Thứ tư, 06/06/2018 - 23:24

Quảng Bình:

Xử phạt doanh nghiệp nổ mìn phá đá khiến bụi bao trùm quốc lộ

Dân trí

Tối 6/6, tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, Sở vừa xử phạt hành chính đối với Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12. Doanh nghiệp này trước đó nổ mìn tại mỏ đá khiến đất đá và bụi trùm lên quốc lộ, gây ô nhiễm môi trường cũng như nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.

Sau sự việc mỏ đá Lèn Bảng, tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (thuộc Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12) nổ mìn gây ô nhiễm môi trường cũng như nguy hiểm cho người dân, Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra.

Sau khi làm việc, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với Xí nghiệp Sản xuất Vật liệu xây dựng Cosevco 12. Doanh nghiệp này bị xử phạt về hành vi “không kịp thời thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nơi gần nhất khi xảy ra sự cố môi trường làm bụi phát tán ra môi trường khi thực hiện nổ mìn khai thác đá vào ngày 2/6”.

Bụi từ mỏ đá trùm lên Quốc lộ 12A
Bụi từ mỏ đá trùm lên Quốc lộ 12A

Trước đó, vào ngày 2/6, nhiều người dân đi trên Quốc lộ 12A đã hốt hoảng khi chứng kiến tiếng nổ mìn rất lớn ở khu vực mỏ đá Lèn Bảng. Sau tiếng nổ, đất đá bắn văng ra đường, bụi trùm lên quốc lộ 12A gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Phải gần 30 phút, bụi từ vụ nổ tan dần, các phương tiến mới lưu thông trở lại.

Được biết, doanh nghiệp này đã cho nổ gần 1 tấn mìn ở trên đỉnh núi. Thời điểm nổ mìn gặp gió lớn nên khói lan tỏa mạnh trong không khí.

Theo phản ánh của người dân, đây không phải là lần đầu Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12 nổ mìn phá núi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bà con. Nhiều vụ nổ mìn trước đó tại khu vực mỏ đá này cũng đã làm hư hại hoa màu, ruộng lúa, nứt nẻ nhà dân ở xã Tiến Hóa.

Đặng Tài

Đáng quan tâm
Mới nhất