1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Xử phạt cặp vợ chồng F0 bỏ khẩu trang, nhổ nước bọt ở sân bệnh viện

Nguyễn Dương

(Dân trí) - UBND phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với cặp vợ chồng F0 trên địa bàn vì có hành vi bỏ khẩu trang, nhổ nước bọt tại sân bệnh viện.

Sáng nay (18/6), UBND phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với ông L.A.T. (59 tuổi) và 2 triệu đồng đối với bà Đ.T.Th. (49 tuổi, vợ ông T.) cùng ở số nhà 81 Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Theo quyết định xử phạt, khoảng 23h10 ngày 22/5, ông T. là bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 được nhân viên y tế đưa từ nhà đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương chữa bệnh. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ông T. có hành vi bỏ khẩu trang và nhổ nước bọt xuống nền sân bệnh viện.

Hành vi của ông T. đã vi phạm vào điểm c, khoản 2, điều 10 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế "Không thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm đối với người mắc bệnh truyền nhiễm".

Tương tự, theo quyết định xử phạt, khoảng 23h10 ngày 22/5 tại trước cửa nhà số 81 Đại lộ Hồ Chí Minh nói trên, bà Đ.T.Th. là bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 có hành vi bỏ khẩu trang để nói với nhân viên y tế.

Hành vi của bà Th. đã vi phạm vào điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế".

Xử phạt cặp vợ chồng F0 bỏ khẩu trang, nhổ nước bọt ở sân bệnh viện - 1

Tối 22/5, xe y tế quay ngang, hú còi, gọi loa nhưng nhà của vợ chồng ông T. vẫn tắt đèn, khóa cửa.

Trước đó, Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã có văn bản kiến nghị UBND phường Nguyễn Trãi xử phạt đối với cặp vợ chồng F0 nói trên.

Theo văn bản kiến nghị của Công an TP Hải Dương, vào khoảng hơn 21h ngày 22/5, anh Bùi Xuân Hải - lái xe Cấp cứu 115 nhận lệnh của Trung tâm y tế TP Hải Dương kết hợp với Trạm y tế phường Nguyễn Trãi đưa 2 bệnh nhân mắc Covid-19 là ông L.A.T. (SN 1962) và vợ là bà Đ.T.Th. (SN 1971) trú ở số 81 Đại lộ Hồ Chí Minh (phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương) đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới tỉnh Hải Dương.

Khoảng 21h30 cùng ngày, anh Hải điều khiển xe 115 cùng nhân viên là Trần Hữu Nghĩa đỗ trước cửa nhà số 39 Đại lộ Hồ Chí Minh để chờ lực lượng y tế, cán bộ ủy ban nhân dân (UBND) phường, công an... làm thủ tục phun khử khuẩn. Tại đây, có chị Nguyễn Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi đến, do chưa đủ thành phần nên mọi người chờ.

Đến khoảng hơn 22h cùng ngày, anh Nguyễn Huy Đức là Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nguyễn Trãi đến hiện trường, lúc này xe 115 cùng tổ công tác bắt đầu di chuyển từ số nhà 39 Đại lộ Hồ Chí Minh đến số nhà 81 Đại lộ Hồ Chí Minh. Khi xe đến trước cửa số nhà 81 Đại lộ Hồ Chí Minh thì thấy cửa đóng, điện tắt, chị Thúy đã gọi điện thoại cho bệnh nhân Đ.T.Th. là chủ nhà nhưng máy luôn trong trạng thái bận, tổ công tác bật loa xe 115 gọi với nội dung "yêu cầu anh T., chị Th. mở cửa" nhưng không thấy ai trong nhà trả lời.

Sau đó, chị Thúy điện thoại cho chị Nguyễn Thị Lan Anh (là cán bộ y tế phường đang làm nhiệm vụ truy vết tại trạm y tế) liên lạc với bệnh nhân Th. yêu cầu người này đi cách ly. Tuy nhiên, chị Lan Anh gọi điện thoại cho bệnh nhân Th. nhiều lần nhưng máy vẫn bận. Đến 22h33 cùng ngày, chị Lan Anh liên lạc được với bệnh nhân Th. và thông báo bệnh nhân chuẩn bị đồ đạc sinh hoạt, xuống mở cửa đi cách ly ngay, xe đang ở dưới nhà, bệnh nhân Th. đồng ý và hẹn khoảng 15-20 phút để chuẩn bị đồ dùng cá nhân.

Đến khoảng 23h10 cùng ngày, cặp vợ chồng F0 nói trên mới mở cửa nhà và chuyển đồ đạc cá nhân ra xe, lúc này anh Bùi Xuân Hải (lái xe 115) có nói với bệnh nhân Th. là :"Biết bao nhiêu người đang chờ không?". Bà Th. kéo khẩu trang và nói lại: "Còn phải chuẩn bị". Anh Hải quát "đeo khẩu trang vào". Sau đó, xe 115 chở cặp vợ chồng này đến Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới tỉnh Hải Dương. Khi xe đến nơi, bệnh nhân T. xuống xe không nói gì bỏ khẩu trang, nhổ nước bọt xuống sân bệnh viện.

Sau sự việc trên, Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã làm việc với tổ công tác và người chứng kiến. Hiện công an chưa làm việc với được với cặp vợ chồng này vì đang cách ly, chữa bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới tỉnh Hải Dương.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Dương xác định, hành vi của ông T. và bà Th. đã vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117 ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế".

"Căn cứ khoản 1, Điều 103, Nghị định 117 ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, Công an TP Hải Dương chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND phường Nguyễn Trãi đề nghị xử lý theo thẩm quyền", nội dung trong văn bản kiến nghị của Công an TP Hải Dương viết.