Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:57

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!”

Dân trí

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể sau kết luận thanh tra chậm nên có hàng chục vụ việc quá thời hiệu. "Thanh tra làm rất vất vả nhưng rốt cục khi xử lý thấy bình thường thì không nghiêm. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ nên phải xử lý phù hợp với mức độ vi phạm, đừng giơ cao đánh khẽ”, ông Phong nói.

Chiều 5/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm việc với Thanh tra TP về duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!” - 1
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu chấn chỉnh tình trạng chậm thực hiện các nội dung sau kết luận thanh tra

Tại đây, Giám đốc Công an TPHCM Lê Đông Phong đề nghị trong thanh tra phòng chống tham nhũng, Thanh tra và Công an TP cần phối hợp nhịp nhàng. Trong đó, ngay từ giai đoạn thanh tra, Thanh tra TP cần quan tâm vấn đề thu hồi tài sản, vì đến khi Công an điều tra cũng hết sức khó khăn trong việc này.

Theo Trung tướng Phong, do những hạn chế trong quản lý thu nhập, tài sản cá nhân, cùng việc không sử dụng tiền mặt trong thanh toán chưa phổ biến nên việc xác định nguồn gốc tài sản từ phạm tội mà có gặp khó khăn.

“Nếu Thanh tra TP không chú ý vấn đề sẽ gây ra khó khăn trong việc thu hồi tài sản trong các vụ án được khởi tố, phục vụ điều tra”, tướng Phong nói.

Ngoài ra, Giám đốc Công an TP cho rằng kết luận thanh tra phát hiện sai phạm có dấu hiệu tội phạm thì cần xác định, kết luận thật kỹ để khi chuyển cơ quan điều tra, giai đoạn tiếp nhận xử lý ban đầu được rút ngắn.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị rà lại quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan, hiện có hàng chục vụ việc quá thời hiệu. Ông yêu cầu rút kinh nghiệm nghiêm túc, không để xảy ra trong năm 2019. Đối với những vụ việc này cần chuyển qua Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xử lý về mặt Đảng.

Chủ tịch UBND TP lưu ý: “Khi xử lý thì có trường hợp kiểm điểm để làm tốt hơn nhưng có trường hợp phải xử lý vì vi phạm rõ ràng, cụ thể, chứng cứ rõ ràng trong kết luận thanh tra. Cần có hình thức xử lý phù hợp mức độ vi phạm và phải xử nghiêm. Thanh tra làm rất tập trung, vất vả nhưng rốt cục khi xử lý thấy bình thường thì không nghiêm. Xử lý như thế nào cho thích đáng chứ đừng giơ cao đánh khẽ, không nghiêm”, ông Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố đặc biệt lưu ý việc xử lý đối với những hành vi xâm hại tài sản Nhà nước.

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!” - 2
Phó Chánh Thanh tra TP Nguyễn Kiến Quốc được giao phụ trách Thanh tra TP sau khi ông Nguyễn Long Tuyền nghỉ hưu từ 1/4

Liên quan đến việc xử lý sau kết luận thanh tra giai đoạn 1 tại Tân Thuận IPC quá chậm nên quá thời hiệu,  ông Phong cho biết:  “IPC liên quan đến một số vụ việc điều tra, có những vụ việc chờ kết luận của cơ quan điều tra như vấn đề xem xét hình thức kỷ luật đối với Tổng Giám đốc công ty. Nếu cơ quan điều tra xác định vấn đề đúng như kiến nghị của Thanh tra TP thì xử lý hình thức khác”.

Về kế hoạch năm 2019, ông Phong đề nghị Thanh tra TP tập trung thực hiện các kết luận sau thanh tra vì trước đây việc thực hiện nội dung sau kết luận thanh tra rất chậm, điển hình là tại Công ty Tân Thuận IPC, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV.

“Xem xét các kết luận thanh tra đã được công bố, thanh tra mệt mỏi như thế nhưng xử lý sau kết luận thanh tra rất chậm, điển hình là tại Công ty Tân Thuận IPC, có những cái bây giờ mới đề xuất giải trình như vụ vay 400 tỷ đồng”, ông Phong nói.

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!” - 3
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tránh tình trạng "giơ cao đánh khẽ" khi kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm theo kết luận thanh tra

Ông Phong cho biết, Thành ủy đã điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện Quy chế phối hợp giữa Thanh tra, Sở Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, sắp tới các cơ quan cố gắng thực hiện nghiêm.

“Không khéo có vụ quá thời hiệu của kết luận thanh tra”, ông Phong lưu ý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cho rằng cần có sự phối hợp tốt hơn giữa Thanh tra TP và Công an TP. Để làm được điều này, ông Phong đưa ra giải pháp là đối với những vụ việc mà kết luận thanh tra đề nghị cần chuyển qua cơ quan điều tra, TP sẽ mời cơ quan nội chính như Viện kiểm sát, Công an TP nghe trước, phối hợp ngay từ đầu để xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Theo ông Phong, phần lớn kết luận thanh tra không dấu “mật”. Do đó, các đơn vị cần phối hợp để thông tin công khai, đầy đủ. Đối với những vụ nhạy cảm thì có thông tin phù hợp.

“Sắp tới, trung tâm báo chí ra đời cơ quy chế hoạt động, việc cung cấp thông tin phải có hệ thống, đầy đủ. Nếu phân khúc ra thì thông tin lệch lạc, không đúng, thông tin không tốt”, ông Phong nói.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP cho biết Chánh Thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền đã nhận quyết định nghỉ hưu theo quy định từ 1/4. Ngày hôm qua, ông Phong đã ký quyết định giao cho Phó Chánh Thanh tra TP Nguyễn Kiến Quốc phụ trách Thanh tra TP.

Quốc Anh