Thứ sáu, 30/11/2018 - 19:52

Xử lý nghiêm sự cố máy bay mất lốp khi hạ cánh tại Buôn Ma Thuột

Dân trí

Liên quan đến sự cố nghiêm trọng khi máy bay Vietjet hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Một chiếc lốp máy bay gặp sự cố đã được tìm thấy
Một chiếc lốp máy bay gặp sự cố đã được tìm thấy

Yêu cầu nói trên được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - nhấn mạnh trong công điện chiều 30/11 gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Công ty CP Hàng không Vietjet Air.

Như Dân trí đã đưa tin, tối 29/11, chuyến bay VJ356 của VietJet Air chở 207 hành khách và phi hành đoàn từ TPHCM đi Buôn Ma Thuột. Trong quá trình hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, máy bay đã gặp sự cố kỹ thuật, 2 bánh ở càng trước bị mất khiến máy bay mất thăng bằng.

Trước tình huống khẩn nguy này, toàn bộ 207 hành khách và phi hành đoàn phải thực hiện rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm với phao trượt. Có 6 hành khách bị chấn thương và được đưa vào bệnh viện.

Đến trưa 30/11, cả 6 hành khách đều được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, máy bay gặp sự cố đã được kéo vào bãi đỗ số 5 an toàn. Một bánh trái của máy bay đã được tìm thấy tại khu vực đường cất hạ cánh số 9. Chiều cùng ngày, Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột đã được đưa vào khai thác bình thường.

Sau khi nhận được báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không Buôn Mê Thuột và Vietjet Air và các đơn vị tại hiện trường đã kịp thời triển khai phương án khẩn nguy, khắc phục sự cố theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn về sức khoẻ, sinh mạng và tài sản của hành khách và tổ bay, nhanh chóng giải toả hiện trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Vietjet Air và nhà sản xuất máy bay điều tra, làm rõ nguyên nhân các sự cố, bình giảng rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Cả 2 lốp ở càng trước của máy bay Vietjet bị mất khi hạ cánh, rất may toàn bộ hành khách đã rời máy bay an toàn
Cả 2 lốp ở càng trước của máy bay Vietjet bị mất khi hạ cánh, rất may toàn bộ hành khách đã rời máy bay an toàn

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, có báo cáo tới Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để đưa tin chính xác, kịp thời, đúng mực về quá trình khắc phục sự cố và xử lý trách nhiệm, tránh gây tâm lý chủ quan và đồng thời không gây hoang mang, lo ngại trong dư luận.

Đối với Công ty Cổ phần hàng không VietJet, Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan này chủ động phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, đánh giá, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn ngăn ngừa các sự cố uy hiếp hoạt động vận tải hàng không của doanh nghiệp.

Được biết, máy bay gặp sự cố của Vietjet vừa nhận từ nhà chế tạo Airbus cách đây 2 tuần và chính thức được đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11.

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra sự cố an toàn đối với máy bay của Vietjet. Hiện Airbus đã có mặt tại sân bay Buôn Ma Thuột để phối hợp tìm nguyên nhân sự cố nghiêm trọng này.

Châu Như Quỳnh