Thứ sáu, 17/01/2020 - 16:36

Bạc Liêu:

Xử lý cán bộ uống rượu bia vẫn cầm lái: “Nếu cần thì cách chức!”

Dân trí

Thực hiện Nghị định 100, Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu xử lý cương quyết không có vùng cấm, kể cả cán bộ, công chức. "Chúng ta có giải pháp hết rồi, cắt thi đua, khen thưởng, cần thiết nữa thì cắt chức vụ. Cán bộ mà không làm gương thì không xử lý được người dân đâu”.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói về Nghị định 100.

Ngày 17/1, phát biểu tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung cho biết, năm 2019, Bạc Liêu ở tốp 10 cả nước về giảm tai nạn giao thông. Tỉnh này giảm cả 3 tiêu chí, trong đó số người chết giảm hơn 19%, cho thấy tỉnh cũng rất quyết tâm trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Bạc Liêu, nói giảm sâu nhưng số người chết vẫn còn cao, khi có 21 người chết. “Có thể con số thống kê không lớn, nhưng hệ lụy xã hội đối với tai nạn giao thông là rất lớn. Bởi người chết phần lớn là lao động chính, còn người bị thương có khi phải liệt nằm một chỗ suốt đời”, ông Trung trăn trở.

Do đó, triển khai nhiệm vụ năm 2020, Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu các ngành, địa phương bám chặt chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, bởi chủ đề này cũng liên quan đến Nghị định 100 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo ông Dương Thành Trung, Nghị định 100 tạo ra đột phá lớn trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Ông Trung cho rằng, hiệu ứng bước đầu đi vào thực tế thấy khó, nhưng chúng ta đã có kinh nghiệm trước đây như cấm đốt pháo, bắt buộc đội mũ bảo hiểm,… Việc này làm thay đổi thói quen của cả xã hội, liên quan đến nhiều người nên có những phản ứng cũng là bình thường.

Thời gian qua, chúng ta lo lắng ở Việt Nam cứ một ngày trôi qua có khoảng 30-40 người ra đi không trở về vì tai nạn giao thông, điều đó cho thấy hệ lụy rất lớn. “Lâu nay chúng ra cứ loanh quanh tìm giải pháp để tháo gỡ nút thắt này, thì nay có Nghị định 100, tôi cho là sẽ tháo gỡ quyết liệt khó khăn của chúng ta về tai nạn giao thông”, ông Trung nhận định.

Xử lý cán bộ uống rượu bia vẫn cầm lái: “Nếu cần thì cách chức!” - 1

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung yêu cầu xử lý cương quyết theo Nghị định 100.

Theo Chủ tịch Bạc Liêu, tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia là rất nhiều. Qua đánh giá bước đầu thực hiện Nghị định 100 cho thấy số vụ đã giảm, do đó chắc chắn tình hình tai nạn giao thông tới đây cả nước sẽ giảm sâu, thì không lý do gì mà Bạc Liêu không giảm sâu hơn.

Thực hiện Nghị định 100, Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu xử lý cương quyết không có vùng cấm, kể cả cán bộ, công chức. "Chúng ta có giải pháp hết rồi, cắt thi đua, khen thưởng, cần thiết nữa thì cắt chức vụ. Cán bộ mà không làm gương thì không xử lý được người dân đâu”, ông Trung quyết liệt.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2019, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện và lập biên bản trên 39.600 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; ra quyết định xử phạt gần 29.500 trường hợp, với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Từ ngày 15/12/2018 đến ngày 14/12/2019, toàn tỉnh xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, làm 21 người chết, 27 người bị thương. So với cùng kỳ 2018, giảm 2 vụ, giảm 5 người chết,…

Qua thống kê, tuyến đường xảy ra tai nạn ở Quốc lộ chiếm 38,9%; phương tiện gây tai nạn đối với mô tô, xe máy chiếm 75%; giới tính gây tai nạn ở nam chiếm 96%; độ tuổi gây tai nạn từ 27 đến dưới 55 tuổi chiếm 58,3%; thời gian xảy ra tai nạn từ 18h đến 24h chiếm 44,4%; nguyên nhân gây tai nạn lỗi tổng hợp (vượt đèn đỏ, đường xấu, không nhường đường,…) chiếm 52,8%.

Huỳnh Hải