Xe “khủng” lại lọt trạm cân

Chiếc xe chở một biến áp trên 60 tấn qua mặt nhiều trạm cân, trạm CSGT suốt gần 300 km trên Quốc lộ 1A từ TP Hà Nội vào tỉnh Nghệ An

Ông Phan Thanh Chương - Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Nghệ An, phó Trạm cân số 15 (huyện Diễn Châu) - cho biết hiện cơ quan này vẫn đang tạm giữ chiếc xe mang BKS 51C- 230.21 kéo theo rơ-moóc chở biến áp nặng trên 60 tấn.

Vượt trọng tải thiết kế 157,4%

Trước đó, lợi dụng đêm khuya và vào thời điểm trạm bàn giao ca, một tốp 5 ô tô tải hạng nặng (2 xe chạy trước, 2 xe sau, ở giữa là xe 51C- 230.21) kéo theo rơ-moóc chở biến áp trên 60 tấn vượt trạm. “Lực lượng chức năng yêu cầu dừng để kiểm tra thì các xe đều tăng tốc bỏ chạy. Chúng tôi buộc phải huy động lực lượng truy bắt, đuổi khoảng 1 km thì kịp và yêu cầu tài xế lái xe về trạm để cân tải trọng. Lúc này, một cán bộ công an lên xe BKS 51C-230.21 yêu cầu tài xế điều khiển xe về trạm nhưng tài xế không chấp hành mà cho xe vào một cây xăng dầu rồi đóng cửa xe, bỏ đi. Nhiều giờ sau, tài xế Lê Ngọc Anh Tú mới quay lại và lái xe về trạm cân” - ông Chương kể và cho biết qua cân kiểm tra, tổng trọng lượng của xe là 101,61 tấn, vượt trọng lượng hàng hóa cho phép tham gia giao thông là 47,23 tấn; xe chở hàng vượt trọng tải thiết kế 157,4%.

Theo ông Chương, Tú khai là chở biến thế xuất phát ở huyện Đông Anh (TP Hà Nội). Như vậy, để vào đến Nghệ An, chiếc xe này đã di chuyển gần 300 km, vượt hàng loạt trạm cân, trạm CSGT các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa. Đây là xe của Công ty Vận tải Anh Phương, có trụ sở đóng tại phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP HCM.

Xe đầu kéo chở biến áp “khủng” bị tạm giữ tại Trạm cân số 15 Ảnh: Đức Ngọc


Xe đầu kéo chở biến áp “khủng” bị tạm giữ tại Trạm cân số 15 Ảnh: Đức Ngọc

Theo Thanh tra Sở GTVT tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này, tài xế và chủ chiếc xe chưa xuất trình loại giấy tờ nào cho phép vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

Chiều 5/5, đại diện Công ty Vận tải Anh Phương cho biết đang chờ xin giấy tờ để lưu thông tiếp chứ không còn cách nào khác.

Được biết, ngoài xe đầu kéo này thì trước đó, xe đầu kéo mang BKS 51C-178.99 cũng của doanh nghiệp nói trên chở biến áp hạng nặng (trên 100 tấn kể cả hàng) bị bắt tại tỉnh Bình Thuận, sau đó tiếp tục lưu thông về tỉnh Long An thì bị tạm giữ, sau khi qua mặt hàng loạt trạm cân trên Quốc lộ 1A.

Siết chặt kiểm soát tải trọng

Ngày 5/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, có công điện yêu cầu tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải hàng hóa trên đường bộ.

Theo đó, Bộ GTVT rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Bộ Công an và các địa phương phải ưu tiên bố trí lực lượng phối hợp với thanh tra giao thông bảo đảm duy trì liên tục hoạt động 24/24 giờ và 7/7 ngày trong tuần tại các trạm kiểm soát tải trọng.

Công điện cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm mọi trường hợp người thực thi công vụ có hành vi dung túng, bao che, tiếp tay cho những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về tải trọng phương tiện; kịp thời cung cấp thông tin về hành vi vi phạm của người thực thi công vụ đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ GTVT, Bộ Công an hoặc các phương tiện thông tin đại chúng.

 

 

Không biết xử lý thế nào

Sáng 5/5, Công ty TNHH Hồng Hà (tỉnh Bình Định) đưa 3 xe ben đến kiểm định lưu hành định kỳ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (TTĐKXCG) Bình Định và 1 xe bị loại ngay vòng đầu bởi quá trọng lượng thiết kế của xe đến 2.685 kg. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà, cho biết đăng kiểm viên yêu cầu ông về tháo bớt bộ phận cho đúng trọng lượng thiết kế thì mới kiểm định lưu hành nhưng xe ben của ông mua về đã nhiều năm, không hề thêm bớt bộ phận nào thì biết tháo bớt cái gì. Trước đó, xe này đã nhiều lần được kiểm định tại TTĐKXCG Bình Định và vẫn được cấp tem lưu hành. Khoảng 2 tuần qua, hàng chục chủ xe khác cũng lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” khi bị từ chối kiểm định lưu hành cho xe tải của họ vì quá trọng lượng so thiết kế.

Ông Võ Bá Trọng, Giám đốc TTĐKXCG Bình Định, cho biết Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu với xe có trọng lượng vượt quá 10% hoặc trên 300 kg so thiết kế thì phải hạ tải mới khám lưu hành. Xe tải thùng quá tải trọng do phần lớn chủ xe dùng vật liệu khác gia cố thêm nên chủ xe phải trả lại nguyên hiện trạng. Với xe ben thì khác, nhiều xe không gia cố gì nhưng trọng lượng tăng so với thiết kế từ 1 đến 3 tấn nên phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo chứ không biết xử lý thế nào. A.Tú

 

Theo Đức Ngọc - Thế Kha
 Người lao động

Đọc thêm
Đang được quan tâm