Xây dựng Công an nhân dân trong lòng nhân dân

Ngày 15/8, tại buổi gặp mặt các thế hệ cán bộ Công an và các đoàn viên, thanh niên ưu tú tiêu biểu trong CAND nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống CAND (19/8/1945- 19/8/2013) do Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội...

..., Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có bài nói chuyện quan trọng về truyền thống hào hùng và nhiệm vụ xây dựng CAND trong tình hình mới. Cổng TTĐT Chính phủ lược trích giới thiệu bài nói trên.
 
Xây dựng Công an nhân dân trong lòng nhân dân
Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành cho lực lượng Công an nhân dân sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân - Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và huấn thị cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tháng 2/1961

Đại tướng Trần Đại Quang bày tỏ niềm tự hào và vui mừng được gặp lại các đồng chí cán bộ công an lão thành đã từng lăn lộn trên các chiến trường năm xưa, nay tóc đã ngả màu thời gian mà vẫn tràn đầy nhiệt huyết cách mạng. Nhiều đồng chí mặc dù tuổi cao, sức khỏe suy giảm nhiều mà vẫn rất tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch, vững mạnh; luôn theo dõi sát tình hình và có nhiều ý kiến đóng góp rất sâu sắc, đầy trách nhiệm, góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân và sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước.

Cả hội trường lặng đi trong niềm xúc động khi Đại tướng Trần Đại Quang và các đại biểu cùng tưởng nhớ đến đồng bào, đồng chí, trong đó có hàng ngàn, hàng vạn  tấm gương anh hùng liệt sĩ công an đã thầm lặng, dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

“Tấm gương chiến đấu, hy sinh và những cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đã trở thành bức tượng đài bất tử cùng núi sông đất nước, viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của dân tộc trong các cuộc kháng chiến giữ gìn độc lập, tự do và chủ quyền đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của Công an nhân dân, xây đắp và củng cố niềm tin yêu, sự gắn bó của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân…”, Đại tướng Trần Đại Quang bồi hồi chia sẻ.
 
Chiến sỹ CAND giúp dân trong mùa lũ lụt
Chiến sỹ CAND giúp dân trong mùa lũ lụt

Giữ gìn uy tín, phát huy truyền thống tốt đẹp

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh thế giới và khu vực đang biến chuyển khó lường, đầy thách thức. Các thế lực thù địch, phản động tăng cường chống phá với nhiều phương thức, thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt; tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp; đặt ra cho toàn Đảng, toàn dân, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự rất nặng nề.

Vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ công an phải luôn suy nghĩ, mình đã, đang và sẽ làm gì để đền đáp công ơn to lớn của Đảng, của Bác Hồ, của các thế hệ cha anh đi trước và của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh Công an nhân dân.
 
Chiến sĩ cảnh sát giao thông giúp người già qua đường
Chiến sĩ cảnh sát giao thông giúp người già qua đường

Đề cao trách nhiệm, lòng tự trọng và danh dự người CAND

Trước đây, do điều kiện hoàn cảnh lịch sử của đất nước, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tướng lĩnh của Công an nhân dân hầu như không có; nhiều đồng chí cán bộ, lãnh đạo công an từ chiến trường trở về với cuộc sống đời thường còn gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng không hề đòi hỏi quyền lợi, mà vẫn tiếp tục có những đóng góp hữu ích cho quê hương, đất nước.

Hiện nay, trong lực lượng Công an nhân dân có hàng trăm sĩ quan cấp tướng, hàng chục nghìn sĩ quan cấp tá. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng thời thể hiện sự lớn mạnh, trưởng thành của toàn lực lượng, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm nặng nề cho mỗi tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao Công an nhân dân phải thực sự là người lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc trên cương vị công tác của mình; phải giữ gìn "đạo" của người làm Tướng như Bác Hồ kính yêu đã dạy (Trí - Dũng - Nhân - Tín - Liêm - Trung), phải là tấm gương và chỗ dựa tin cậy cho cán bộ, chiến sĩ dưới quyền để không hổ thẹn với các thế hệ cha anh đi trước, để xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước, của ngành và nhân dân đã dành cho mình.

Đại tướng Trần Đại Quang nhắc nhở toàn lực lượng Công an nhân dân phải đề cao trách nhiệm, lòng tự trọng và danh dự của Công an nhân dân trong công việc chuyên môn hằng ngày, trong từng việc làm cụ thể để giữ gìn uy tín và phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân.

Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Trong tâm khảm, chúng ta mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh oanh liệt của biết bao đồng chí, đồng bào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chỉ tính từ năm 1930 đến năm 1945, bốn Tổng Bí thư, hầu hết các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã anh dũng hy sinh. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ công an đã không quản khó khăn, gian khổ đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho cách mạng, đã có hàng vạn cán, bộ chiến sĩ anh dũng hy sinh hoặc cống hiến một phần xương máu cho Tổ quốc. Là công cụ chuyên chính vô sản của Đảng, Nhà nước và nhân dân, chúng ta nguyện luôn kiên định lập trường cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, “Chỉ biết còn Đảng là còn mình”, như lời đồng chí cố Tổng Bí thư Lê Duẩn căn dặn”.

Theo Chinhphu.vn