1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Tiến Thành

(Dân trí) - Sau khi nhận được trình báo có hổ xuất hiện tại khu vực rừng Phong Nha - Kẻ Bàng, cơ quan chức năng đã kiểm tra, đồng thời đặt bẫy ảnh để xác minh.

Thông tin từ Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), đơn vị này đã đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin có hổ xuất hiện trong môi trường tự nhiên. Thời gian cho kết quả khoảng 2 tháng tính từ thời điểm đặt bẫy ảnh.

Việc triển khai bẫy ảnh được thực hiện sau khi có trình báo từ người dân về việc gặp một con thú lớn, nghi là hổ xuất hiện ở khu vực rừng nguyên sinh Phong Nha - Kẻ Bàng, gần km24 trên đường 20 Quyết Thắng.

Bẫy ảnh là công cụ nghiên cứu và giám sát động vật hoang dã, là công cụ quan trọng trong chiến dịch bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Bẫy ảnh sẽ thu thập, lưu lại được những hình ảnh mới lạ về các loài động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng - 1

Một trong 7 cá thể hổ đang được chăm sóc tại Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trước đó, khi tiếp nhận thông tin có hổ xuất hiện, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Vườn vào hiện trường xác minh dấu vết. Tuy nhiên, tại hiện trường không thấy dấu vết bất thường, không có dấu chân của hổ hay của động vật kích thước lớn.

Tại thời điểm kiểm tra, ở nền đất có lớp thực bì dày, lá khô rơi rụng nhiều nên không thấy dấu chân của loài động vật nào. Mở rộng phạm vi tìm kiếm cũng không thấy các dấu hiệu bất thường về dấu chân, vết thức ăn, phân để khẳng định có sự xuất hiện của loài động vật kích thước lớn hoặc hổ.

Theo nhận định chung của lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, hiện chưa thể kết luận là có sự xuất hiện của hổ tại khu vực rừng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo báo cáo thì hàng chục năm nay, Việt Nam chưa ghi nhận dấu hiệu nào còn hổ trong tự nhiên. Được biết, bức ảnh cuối cùng chụp được hổ trong tự nhiên ở Việt Nam là từ năm 1998.