1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM”

(Dân trí) - Chiều 26/3, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết đã xác minh nhiều tài khoản facebook đưa tin thất thiệt việc “phong tỏa TPHCM trong 14 ngày”.

Trước đó, nhiều tài khoản facebook đưa tin thất thiệt về việc phong tỏa TPHCM trong 14 ngày kể từ ngày 28/3. Trong số 18 tài khoản mà cơ quan chức năng đã xác minh có 5 tài khoản ở nước ngoài, còn lại chủ yếu là ở TPHCM.

Theo ông Từ Lương, sắp tới Trung tâm báo chí TPHCM sẽ phối hợp với Công an TPHCM xử lý nghiêm các trường hợp trên.

Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM” - 1

Thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội (ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Trước đó, vào trưa 26/3, UBND TPHCM khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc thành phố sẽ phong tỏa trong 14 ngày, kể từ ngày 28/3, là hoàn toàn bịa đặt.

TPHCM đang tập trung tổng lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UBND TP yêu cầu người dân không lan truyền các thông tin không kiểm chứng, sai sự thật; theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trên những kênh thông tin chính thống.

Đồng thời, UBND TPHCM giao Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Công an thành phố xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lan truyền thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác điều hành phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM.

Cần Thơ: Nam sinh hoang tin "có người mắc Covid-19, cách ly cả khoa cấp cứu"

Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM” - 2
Nam sinh Nguyễn Tấn Tr. bị công an mời lên làm việc

Ngày 26/3, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Cần Thơ phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông mời nam sinh viên Nguyễn Tấn Tr. (SN 1988), người tung tin có bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đến làm việc.

Trước đó, ngày 23/3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc có một bệnh nhân cấp cứu tại BVĐKTƯ Cần Thơ dương tính với SARS-Cov-2 với nội dung: “Lớp ơi, thông tin từ Đa khoa Trung ương Cần Thơ có một bệnh nhân thuộc diện cách ly nhưng bị tai nạn nên cấp cứu tại Đa khoa Trung ương, khi vào không báo cáo dịch tễ, khi phẫu thuật xong gia đình mới báo cáo, xét nghiệm nhanh, dương tính. Hiện tại đã chuyển mẫu test lên Sài Gòn, hiện đang cách ly nguyên khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Dự là tối nay sẽ có kết, em thông tin đến anh/chị”.

Khi thông tin trên lan truyền trên mạng xã đã gây hoang mang trong đội ngũ y, bác sĩ, sinh viên thực tập và bệnh nhân đang điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Sau khi nắm được thông tin, Công an TP Cần Thơ đã chỉ đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông xác định người đăng nội dung trên là Nguyễn Tấn Tr. đang học ngành Dược tại một trường đại học trên địa bàn TP Cần Thơ.

Qua làm việc, Nguyễn Tấn Tr. thừa nhận mình là người soạn thông tin và gửi cho 33 thành viên trong lớp. Hiện Công an Chính trị nội bộ đang phối hợp thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông Cần Thơ tiếp tục làm việc với các đương sự có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Anh - Phạm Tâm