Thứ hai, 02/04/2018 - 20:10

Xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá chết trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị

Dân trí

Trước việc xuất hiện cá chết trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị, cơ quan chức năng đã kiểm tra và kết luận bước đầu là do ngư dân trong quá trình thả lưới không thu hết cá và một số tàu khai thác hải sản có sử dụng mìn.

Ngày 2/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo xác định nguyên nhân ban đầu về hiện tượng cá biển chết trôi dạt vào vùng biển từ xã Triệu An đến Triệu Vân, thuộc huyện Triệu Phong.

Hiện tượng cá chết do một số ngư dân đánh bắt hải sản gần bờ phát hiện và thông báo từ ngày 30/3. Cá bị chết trôi dạt vào bờ chủ yếu là cá lẹp, cá trích.

Xuất hiện tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị
Xuất hiện tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị

Trước sự việc này, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tìm hiểu.

Theo đó, cơ quan chức năng Quảng Trị xác định nguyên nhân ban đầu là do ngư dân làm nghề lưới rùng ở vùng biển gần bờ khai thác được sản lượng lớn cá, dưới sức ép của cá và nước nên lưới bị rách, đồng thời một số cá bị sức ép nên bị chết và trôi dạt vào ven bờ.

Ngoài ra, một số tàu cá của các tỉnh khác như Thanh Hóa, Nghệ An... làm nghề lưới chụp gần bờ, có sử dụng mìn để khai thác hải sản. Trong quá trình khai thác, khâu thu lưới và vớt cá chưa hết nên cá còn sót lại trên biển và trôi dạt vào bờ khoảng 30 kg.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Thủy Sản, kiểm tra xử lý các tàu cá khai thác không đúng vùng, đúng tuyến và sử dụng các nghề cấm để khai thác thủy sản. Đồng thời, giao Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiến hành kiểm tra, lấy mẫu đi xét nghiệm, kiểm tra về các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Đ. Đức