Xã tái chế nhôm ở Bắc Ninh “góp” lượng lớn bụi mịn cho Hà Nội?

(Dân trí) - Bụi mịn ở xã Vân Hà và Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) thường trong ngưỡng xấu, có thời điểm đến ngưỡng nguy hại (chỉ số chất lượng không khí - AQI mức 500). Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc đốt phế liệu, tái chế nhôm ở Yên Phong, Bắc Ninh.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí, UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) đã phối hợp với trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội lắp đặt thiết bị quan trắc không khí tự động tại xã Vân Hà (nơi có làng nghề gỗ và ảnh hưởng khí thải từ xã Văn Môn) và xã Kim Chung (nơi có KCN Thăng Long) để theo dõi, cảnh báo tới nhân dân.

Xã tái chế nhôm ở Bắc Ninh “góp” lượng lớn bụi mịn cho Hà Nội? - 1

Trong năm 2019, trên địa bàn TP Hà Nội có 6 đợt ô nhiễm không khí

UBND huyện Đông Anh cho biết, nhiều thời điểm ban đêm chỉ số AQI bụi PM 2.5 ngưỡng xấu (màu vàng), có thời điểm ở ngưỡng nguy hại (màu tím). Cụ thể, vào đêm ngày 7/12 vừa qua, tại điểm đo xã Vân Hà chỉ số AQI ở mức 500.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, UBND huyện Đông Anh cho biết, là do ảnh hưởng của việc đốt phế liệu (đốt dây điện để lấy đồng), sản xuất tái chế nhôm tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Vân Hà, UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) đã nhiều lần kiến nghị huyện Yên Phong và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh giải quyết, nhưng không triệt để. 

Xã tái chế nhôm ở Bắc Ninh “góp” lượng lớn bụi mịn cho Hà Nội? - 2

Xã Văn Môn (Bắc Ninh) tiếp giáp với huyện Đông Anh

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh xử lý dứt điểm tình trạng đốt phế liệu, sản xuất tái chế nhôm tại xã Măn Môn.

Trong văn bản này, Tổng cục Môi trường còn để nghị tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức trên địa bàn xã Văn Môn đốt phế liệu, chất thải trái phép.

Quang Phong