1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Rưng rưng nhận lại tiền

(Dân trí) - Sau loạt bài lên tiếng của Dân trí cùng sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện Đức Thọ, chiều 12/3, chính quyền xã Đức Lâm đã tiến hành hoàn trả toàn bộ số tiền mà họ đã “giữ hộ” các hộ dân nghèo suốt 4 năm qua.

Rưng nước mắt nhận lại tiền
 
Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn gượng dậy sau cơn lũ lịch sử 2010, Nhà nước đã có chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho 8 đối tượng xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chính quyền xã này đã "xà xẻo" 2/3 số tiền của người dân (Nhà nước cho 30 triệu đồng, xã giữ lại 20 triệu đồng).
Người dân đến rất sớm để được nhận lại tiền
Người dân đến rất sớm để được nhận lại tiền

Sau khi Dân trí lên tiếng phản ánh, lãnh đạo huyện Đức Thọ đã chỉ đạo UBND xã Đức Lâm phải vào rà soát lại, bằng mọi cách trả lại toàn bộ số tiền cho người dân.

Chiều ngày 12/3, chính quyền xã Đức Lâm đã tiến hành chi trả đủ số tiền 30 triệu đồng do Nhà nước hỗ trợ cho dân nghèo.

Người dân làm thủ tục để nhận tiền
Người dân làm thủ tục để nhận tiền

Có mặt tại UBND xã Đức Lâm chiều ngày 12/3, cụ Nguyễn Thị Hạnh, 81 tuổi, nước mắt rưng rưng, đôi tay nhăn nheo run run cầm số tiền từ cán bộ chi trả. Khoản tiền đó đáng lẽ cụ đã được nhận từ cách đây gần 4 năm, một cách chính đáng, nay sau bao ngày đấu tranh, "kêu cứu", mới được đến tay.

“Sau bao nhiêu năm đi gõ cửa các cơ quan nhà nước, cuối cùng họ cũng đã trả tiền lại cho chúng tôi. Giờ tôi có chết cũng nhắm mắt được rồi. Nhận tiền về là phải đưa cho con lên ngân hàng để trả nợ liền các chú ạ” - Cụ Hạnh xúc động nói.

Niềm vui của mẹ cũng là niềm vui của chị Hoa, người con gái vì trót vay 40 triệu đồng cho mẹ làm nhà mà suốt gần 4 năm phải sống cảnh nợ nần chồng chất, chắt chiu từng đồng trả lãi. Mấy ngày trước chị còn than trời, lo không biết bao giờ mới trả hết nợ, giờ nhận tiền từ xã, chị vui mừng: “Cảm ơn các chú rất nhiều. Cái quyền lợi chính đáng ni nếu không có các chú hỗ trợ, phản ánh chắc chưa biết khi mô mẹ chị được nhận. Có tiền trả bớt cho ngân hàng mẹ và chị sẽ đỡ được phần nào trong cuộc sống”.

Là người đến sớm nhất, cũng là người đầu tiên ký tên nhận tiền, bà Phan Thị Ngụ cũng không giấu được niềm vui. Bà nghẹn ngào: “Chắc ông xã nhà tôi ở dưới suối vàng mừng lắm. Tui tin là thế vì khi còn sống, suốt ngày ông phải lên xã, huyện thắc mắc về số tiền hỗ trợ này. Chiều nay về tui sẽ thắp nén nhang để báo cáo với ông”.
Nụ cười trên gương mặt nhăn nheo của bà Ngụ khi được nhận lại tiền
Nụ cười trên gương mặt nhăn nheo của bà Ngụ khi được nhận lại tiền
 
Anh Hùng, con trai ông Thiết vui mừng vì sau mấy năm đấu tranh đã nhận lại được đủ số tiền
Anh Hùng, con trai ông Thiết vui mừng vì sau mấy năm đấu tranh đã nhận lại được đủ số tiền
 
Anh Nguyễn Duy Hùng, con trai ông Nguyễn Thiết, đi nhận tiền cho bố mẹ nở nụ cười tươi rói trên khuôn mặt chất phác, hiền khô. “Hôm nay bố tôi đi vắng nên tôi lên nhận thay cho bố. Nhận số tiền trên tay mà vừa mừng, vừa tủi. Bao nhiêu năm b ố tôi vất vả giờ mới lấy lại được số tiền này” – anh Hùng nói.

Không phải cứ trả tiền là xong!

Tiền đã được nhận nhưng người dân vẫn băn khoăn câu hỏi: lãnh đạo chính quyền xã sẽ bị xử lý ra sao khi giữ cả trăm triệu của dân trong mấy năm trời. Liệu người dân có được tính lãi hay không khi suốt thời gian qua họ phải liên tục phải trả lãi cho ngân hàng?

“Chừng ấy thời gian chúng tôi đều phải đều đặn trả lãi cho ngân hàng. Chúng tôi vẫn chờ đợi câu trả lời từ chính quyền xã, chí ít cũng là một lời giải thích thỏa đáng, có lý có tình”- chị Hoa, con gái cụ Hạnh nói.

Điều mà người dân mong chờ nữa là lãnh đạo huyện Đức Thọ thực hiện lời hứa trong việc xử lý những cán bộ cố tình làm sai chính sách, bòn rút cả tiền của dân nghèo.

“Họ đã giữ tiền, tiêu tiền của các hộ dân, giờ lại nói không biết khoản tiền ấy chi vào đâu, mục đích gì. Chúng tôi đề nghị huyện cho kiểm tra, ai sai thì phải chịu trách nhiệm, không thể cứ trả tiền cho dân là xong” - anh Hồ Mạnh Dương gửi tâm tư đến lãnh đạo huyện Đức Thọ. 

Xuân Sinh - Văn Dũng