1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: “Chúng tôi sai to rồi!”

(Dân trí) - “Theo quyết định của UBND huyện trước đó, việc chúng tôi giữ lại tiền nhà nước hỗ trợ xây nhà cho người dân là sai hoàn toàn. Chúng tôi sai, sai to rồi. Tiếp thu ý kiến của nhà báo, giờ sai thì phải sửa chứ không còn cách nào khác”.

Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: “Chúng tôi sai to rồi!”
Cụ Nguyễn Thị Hạnh, 85 tuổi, tủi hờn khi bị xã Đức Lâm giữ mất 20 triệu tiền đồng trong khi cụ đang nợ nần chồng chất.
 
Không còn né tránh trách nhiệm, chính quyền xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã thẳng thắn thừa nhận sai phạm trong việc giữ lại số tiền hỗ trợ của dân rồi... tiêu sạch.

"Chúng tôi sai rõ rồi!"

Ngày 11/3, PV Dân trí trở lại xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) để tiếp tục làm rõ việc xã "giữ hộ", "tiêu hộ" dân 2/3 số tiền nhà nước hỗ trợ dân xây nhà sau bão lũ.

Khi PV có mặt tại UBND xã Đức Lâm cũng là lúc Đảng ủy, UBND xã vừa kết thúc cuộc họp liên quan đến vụ việc. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Anh Đức (vừa được UBND huyện điều động giữ chức Chủ tịch- PV) cung cấp thông tin, cuộc họp khẩn này nhằm thực hiện yêu cầu của Bí thư, Chủ tịch UBND huyện bằng mọi cách sớm trả lại tiền nhà nước hỗ trợ cho người dân.

Tiếp PV, không còn né tránh, bày biện lý do như trước đó ít ngày, Bí thư Đảng ủy xã Đinh Quang Ngọc đã thẳng thắn thừa nhận sai phạm của bộ máy chính quyền địa phương trong việc giữ tiền của nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân nghèo. Ông Ngọc cũng thẳng thắn thừa nhận việc người dân khiếu kiện chuyện xã giữ tiền hỗ trợ xây nhà là hoàn toàn đúng.
 
“Theo quyết định của UBND huyện trước đó, thì việc chúng tôi giữ lại tiền nhà nước hỗ trợ xây nhà cho người dân là sai hoàn toàn. Chúng tôi sai, sai to rồi. Tiếp thu ý kiến của nhà báo, trước mắt chúng tôi phải khắc phục đã, sai thì phải sửa sau đó mới tính chuyện ai sai thì phải tự làm kiểm điểm để xử lý” - ông Ngọc thừa nhận.

Sửa bằng cách nào? Trả lời câu hỏi của PV, ông Bí thư xã nói: “Phải trả lại tiền cho người dân thôi. Mấy ngày nay tôi đã chỉ đạo bằng mọi cách phải kiếm nguồn ngân sách để chi trả cho người dân. Và tại cuộc họp vừa kết thúc đồng chí Chủ tịch cũng đã thống nhất, trong một hai ngày tới xã chắc chắn sẽ trả lại tiền cho người dân, không để họ chờ đợi thêm nữa”.

Clip Bí thư Đảng ủy xã Đức Lâm Đinh Quang Ngọc thừa nhận xã sai phạm trong việc "cấu" tiền Chính phủ hỗ trợ dân nghèo xây nhà sau trận lũ lịch sử 2010 

Ông Ngọc nói, sai phạm trong việc này xuất phát từ Ban Xóa đói giảm nghèo, trong đó sai phạm lớn nhất là của Chủ tịch Ủy ban xã Nguyễn Thuận (đã bị kỷ luật nghỉ việc) và kế toán. “Khi huyện có quyết định hỗ trợ cho các hộ dân, tiền được điều tiết qua ngân sách, đúng ra là đồng chí Chủ tịch và kế toán biết đó là khoản tiền của hộ nghèo thì để riêng ra, để chi trả cho người dân. Nhưng thực tế đồng chí Chủ tịch và kế toán đã đập vào một cục chi tiêu rồi tiêu hết tiền của các hộ dân được hỗ trợ” - ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, cho đến lúc này xã vẫn không thể biết được số tiền hơn 100 triệu đồng của dân đó đã bị chi tiêu, sử dụng vào mục đích gì?

Thừa nhận sai phạm nhưng ông Ngọc phủ nhận trách nhiệm liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã: “Đấy là chuyện của ủy ban, tôi hoàn toàn không biết, không có trách nhiệm vì không hề được Ban Xóa đói giảm nghèo xã, đồng chí chủ tịch UBND xã thông báo gì về vấn đề này”.

Buộc xã phải xin lỗi dân khi trả tiền

Chiều ngày 11/3, PV Dân trí tiếp tục có buổi làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Đức Thọ về nội dung sai phạm của chính quyền xã Đức Lâm trong việc “giữ” tiền hỗ trợ của dân nghèo. Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch UBND huyện cũng bất bình trước sai phạm của chính quyền xã Đức Lâm: “Tai sao thế kỷ 21 rồi, các chủ trương chính sách đã được tuyên truyền, báo đài nói thường xuyên mà cán bộ xã còn làm một cái việc ấu trĩ, vô trách nhiệm đến thế!”.  

Ông Việt cho biết, khi biết sự việc, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo buộc chính quyền xã Đức Lâm phải chi trả ngay tiền cho dân. “Trả cũng chưa xong, mà chúng tôi còn buộc chính quyền xã phải công khai xin lỗi người dân”- ông Việt nói.
 
Ông Võ Công Hàm, Bí thư Huyện ủy cho hay, Huyện ủy Đức Thọ đã có chỉ đạo, sau khi chi trả là xử lý kỷ luật những cán bộ liên quan. Theo ông Hàm, ngoài chủ tịch xã đã bị kỷ luật nghỉ việc vì liên quan đến một số sai phạm khác, những cán bộ đương chức còn lại liên quan đến vụ việc sẽ phải làm tường trình, sau đó xã báo cáo để huyện có biện pháp xử lý.
 
Ông Hàm cũng nêu quan điểm, việc Bí thư Đảng ủy xã Đức Lâm Đinh Quang Ngọc từ chối trách nhiệm khi để vụ việc xảy ra, gây uất ức kéo dài cho người dân là cố ý bao biện cho năng lực lãnh đạo yếu kém của mình.

Văn Dũng - Xuân Sinh