Diễn biến dịch cúm lợn:

WHO tăng mức cảnh báo, Việt Nam phản ứng nhanh

(Dân trí) - Số ca tử vong ở Mexico tăng lên 149, trong khi số người nghi nhiễm ngày càng tăng ở Mỹ và lan sang tận châu Âu, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến gần hơn đến tuyên bố đây là đại dịch cúm đầu tiên của thế giới kể từ năm 1968.

WHO tăng mức cảnh báo, Việt Nam phản ứng nhanh  - 1
Nhiều nước tăng cường biện pháp phòng tránh lây lan cúm lợn ở các sân bay.
 
Trong cuộc họp vào đêm qua (giờ Việt Nam) tại Giơnevơ, WHO đã nâng báo động về loại virut cúm lợn lên mức 4, trong một chỉ dấu cho thấy nguy cơ về một đại dịch ngày càng tăng, có khả năng bùng phát thành một dịch bệnh nghiêm trọng trên toàn cầu.

 

Trong khi đó, 149 người đã chết tại Mexico, 20 ca tử vong trong số này đã được xác định là do cúm lợn, và 1.995 người khác đã phải nhập viện vì nghi nhiễm.

 

Tại Mỹ, 40 ca đã được xác định nhiễm virut cúm lợn, trong đó 20 trường hợp là ở một trường học tại Thành phố New York, nơi có 8 trường hợp đã được xác định là nhiễm bệnh.

 

… lan sang châu Âu, nghi xuất hiện tại châu Á

 

Virut cúm lợn được xác nhận đã đến châu Âu, trong khi một trường hợp tình nghi nhiễm bệnh đã xuất hiện ở châu Á.

 

Tây Ban Nha là nước đầu tiên ở châu Âu xác nhận trường hợp nhiễm cúm lợn. Một nam giới vừa từ Mexico đến nước này tuần trước hôm qua đã được phát hiện dương tính với loại virut cúm nguy hiểm này. Nhưng tình trạng sức khoẻ của anh, giống như 20 ca đã được xác nhận ở Mỹ và 6 ca ở Canada, không nguy kịch. Người này vừa từ Mexico trở về. Ngoài ra, còn 6 trường hợp khác đang được cơ quan y tế theo dõi.

 

Cơ quan y tế Hồng Kông cùng ngày hôm qua cho biết một phụ nữ đã được nhập viện vì nghi nhiễm cúm lợn. Theo ông Thomas Tsang, người kiểm soát Trung tâm Bảo vệ y tế Hồng Kông, người phụ nữ này vừa từ San Francisco trở về và đang được tiến hành các xét nhiệm sau khi có những triệu chứng giống như viêm phổi. "Nhưng nên nhớ đến nay vẫn chưa có ca nhiễm cúm lợn nào được thông báo ở San Francisco", ông Tsang nói.

 

Ông cho biết thêm một phụ nữ 77 tuổi vừa có chuyến đi đến Mexico và Mỹ cũng đang được theo dõi sức khoẻ cùng cô cháu gái không ra khỏi Hồng Kông. Cả hai trường hợp này có các triệu chứng cúm, nhưng đã được cho ra viện sau khi không còn nguy hiểm.

 

Trước đó, ông Peter Cordingly, phát ngôn viên văn phòng Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có trụ sở ở Manila, nói rằng tuy virut chưa xuất hiện ở châu Á, nhưng nó có nhiều khả năng sẽ lây lan trên khắp thế giới. Trong khi virut cúm đến nay chưa khiến trường hợp nào nhiễm bệnh bên ngoài Mexico tử vong, nhưng sự thật đã chứng tỏ nó có thể lây lan nhanh giữa người và người đã làm tăng nỗi lo sợ rằng thế giới cuối cùng sẽ phải đối mặt với đại dịch cúm lợn.

 

“Việt Nam đã phản ứng nhanh”

 

WHO cho biết Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng phòng ngừa dịch cúm lợn.

 

Trong thông cáo công bố hôm qua, WHO yêu cầu tất cả các quốc gia tăng cường việc giám sát nguy cơ dịch cúm lợn bùng phát giống như dịch cúm gia cầm hay dịch viêm đường hô hấp cấp SARS. Và “Bộ Y tế Việt Nam đã nhanh chóng đáp ứng đề nghị này”.

 

Vẫn theo WHO, cho đến nay, ở Việt Nam, chưa phát hiện ra trường hợp nào bị cúm lợn.

 

Theo ông Cordingly, phát ngôn viên văn phòng Tây Thái Bình Dương của WHO, kể từ khi virut bệnh SARS lây lan từ châu Á vào năm 2003, khiến hàng trăm người thiệt mạng trên khắp thế giới, các quốc gia Á châu đã chuẩn bị sẵn sàng hơn cho những vụ bột phát bệnh. Các chính phủ đã có những lượng dự trữ thuốc Tamiflu. Các biện pháp kiểm soát lây nhiễm đã được tăng cường. “Châu Á được chuẩn bị tốt hơn. Nhưng chúng ta không biết được virut này sẽ tác động ra sao và chúng ta không biết liệu nó có vượt quá khả năng của các hệ thống y tế”, ông cảnh báo.

 

Theo ông, các dòng bệnh cúm heo tác động đến những con vật này là điều thông thường ở châu Á, nhưng các ca lây truyền qua người rất hiếm. Quốc tế sẵn sàng hơn bao giờ hết trong việc đối phó với sự lây lan của chủng loại cúm mới.

 

Nguyễn Viết

Tổng hợp

Đọc thêm