Vượt hàng trăm cây số về dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Gia Lai

(Dân trí) - Tối ngày 17/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku, Gia Lai), hàng nghìn người dân khắp nơi đã hội tụ về dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2015).

Lễ kỷ niệm diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, bên tượng đài Bác Hồ

Lễ kỷ niệm diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, bên tượng đài Bác Hồ

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Tây Nguyên được chọn là vị trí xung yếu để đánh thắng ngay bước đầu, từ đó đảm bảo thắng lợi chắc chắn, nhanh gọn trên cơ sở giành được yếu tố bất ngờ, tạo được thế chiến lược làm thay đổi toàn bộ cục diện chiến trường. Thắng lợi chiến dịch Tây Nguyên đã làm phòng tuyến phía Bắc của quân đội Sài Gòn bị lung lay.

Góp chung thắng lợi đó, ngày 17/3/1975, quân và dân tỉnh Gia Lai đã giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương. Đây là một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Gia Lai. Chiến thắng đã góp phần quan trọng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Hàng nghìn người dân hội tụ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết tham dự buổi lễ
Hàng nghìn người dân hội tụ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết tham dự buổi lễ

Với lịch sử hào hùng ấy, từ một địa phương có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ- Ngụy, hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, 40 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai luôn phát huy sức mạnh đại đoàn kết, vừa làm vừa học, vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nay tỉnh đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm phát triển nhanh. Giai đoạn 1976-1990 bình quân hàng năm tăng 3,5%, nhưng giai đoạn 2011-2015 bình quân tăng 12,81%, GDP bình quân đầu người đến cuối năm 2014 đạt 34,1 triệu đồng (gấp 36 lần so với năm 1991); thu ngân sách năm 2014 đạt trên 3.500 tỷ đồng…

Ông Phạm Thế Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi lễ.
Ông Phạm Thế Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Thế Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nói: “Nhân buổi lễ trọng thể này, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận; các ngành, các cấp; các đơn vị lực lượng vũ trang; các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chính Minh, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác của năm 2015, thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và chào mừng Đại hội Đảng các cấp…”.

Nhiều già làng từ các huyện vùng sâu về tham dự
Nhiều già làng từ các huyện vùng sâu về tham dự

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, hàng trăm già làng, thanh niên, cán bộ ưu tú các dân tộc thiểu số tại Gia Lai cũng đã vượt cả trăm cây số để về tham dự buổi lễ kỷ niệm ngày giải phóng quê hương. Già làng Rơ Chăm Hen đến từ Kbang chia sẻ: “Không có ngày giải phóng quê hương, giải phóng đất nước thì chúng ta không có ngày hôm nay, không được sống trong hòa bình như thế này. Vì vậy, dù có xa tôi cũng cố gắng về tham dự để làm sống hơn nữa hào khí hào hùng của dân tộc Việt Nam”.

Các sơn nữ J'Rai hạnh phúc trong buổi lễ kỷ niệm giải phóng quê hương
Các sơn nữ J'Rai hạnh phúc trong buổi lễ kỷ niệm giải phóng quê hương

Kết thúc buổi lễ là màn “đại tiệc” pháo hoa kéo dài 15 phút đã khiến cho không khí buổi lễ kỷ niệm càng thêm hân hoan.


Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư

Thiên Thư

Đọc thêm
Đang được quan tâm