Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai

Anh Lê Kim Tiến trồng 5ha chanh Thái trên đất khô cằn ở huyện Long Thành (Đồng Nai), mỗi tháng đều hái lá bán cho thương lái thu về cả trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây vườn chanh Thái (chanh chúc, cây chúc) của anh Lê Kim Tiến (ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn nông nghiệp bởi chủ vườn không cần bán quả chanh, chỉ bán lá vẫn kiếm bộn tiền mỗi tháng.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 1

Để được tận mắt chiêm ngưỡng vườn chanh Thái, phóng viên báo Dân Việt đã tìm về huyện Long Thành, thăm trang trại Việt Hiệp Farm của anh Lê Kim Tiến.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 2

Theo quan sát của phóng viên, trang trại của anh Tiến nằm sát đường liên xã rất thuận lợi cho việc mua bán nông sản trong trang trại. Đặc biệt các loại cây trong trang trại được anh Tiến và các nhân công chia làm nhiều khu vực để dễ chăm sóc, quản lý.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 3

Mặc dù cây chanh chỉ cao từ 60cm - 120cm nhưng đang phát triển tốt, mỗi tháng anh Tiến đang hái được khoảng 500kg - 700kg lá để bán cho thương lái.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 4

Anh Tiến cho biết anh chọn trồng chanh lấy lá mục đích là để bán cho các công ty sử dụng làm nguyên liệu trong các gói gia vị. Bởi hiện nay nhu cầu sử dụng lá chanh Thái trong các bếp ăn lớn cũng như gói gia vị rất cao dẫn đến nguồn cung không đủ cầu, giá lá chanh Thái cũng ở mức cao.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 5

"Lá chanh Thái có mùi thơm rất lạ, ăn một lần sẽ nhớ mãi nên tôi quyết định trồng một vườn để bán và sử dụng trong gia đình. Tôi nhớ như in lần đầu tiên về miền Tây được ăn gà, tôm hấp với lá chanh khiến tôi mê mẩn đến sau này, khó quên hương vị", anh Tiến chia sẻ.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 6

Cũng theo anh Tiến, sau lần được thưởng thức lá chanh Thái anh đã luôn mong muốn bản thân sở hữu một vườn chanh Thái. Vì vậy vào năm 2020 anh quyết định mua giống chanh Thái về trồng ở trang trại và sau 8 tháng chăm sóc, đến nay vườn chanh của anh Tiến đã đến kỳ thu hoạch, thương lái mua không đủ bán.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 7

Anh Tiến nói: "Trước đó tôi trồng chanh Thái vì thích mùi thơm của nó nên muốn sở hữu một vườn chanh. Sau này trồng chanh mới biết nó có giá trị cao, thương lái đang mua với giá từ 150.000 - 170.000 đồng/kg, tùy thời điểm".

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 8

Nhờ chanh Thái được ưa chuộng nên mỗi tháng anh Tiến bỏ túi hơn 100 triệu đồng. Và với mức thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng, anh Tiến dự định sẽ tiếp tục mở rộng vườn chanh và thuê thêm nhân công trong tương lai. "Đôi khi nhiều người gặp tôi họ cứ đùa, làm chơi chơi mà ăn thiệt…", anh Tiến nói đùa.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 9

Được biết, để chăm sóc, thu hoạch vườn chanh anh Tiến còn phải thuê thêm khoảng 10 lao động tại địa phương, giúp họ có thu nhập ổn định từ 6-7 triệu đồng/tháng.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 10

Người làm vườn cho anh Tiến chia sẻ là cây chanh Thái trong vườn anh Tiến đã trồng được hơn 8 tháng. Mỗi ngày nhiệm vụ của họ là chăm sóc, nhổ cỏ, tưới nước cho chanh, sau đó nếu trúng đợt bán lá sẽ cùng nhau hái lá chanh.

Vườn chanh Thái trồng chỉ để bán lá thu tiền tỷ của anh nông dân ở Đồng Nai - 11

Lá chanh được anh Tiến hái bán cho thương lái để nhập vào các công ty làm tinh dầu, gia vị,… Riêng thân chanh cũng có thể bán được để người mua sử dụng làm nhang.

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Cạn, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đánh giá: "Tôi thấy vườn chanh Thái lấy lá của anh Tiến là mô hình nông nghiệp đặc biệt, tiên phong của địa phương.

Hiện nay vườn chanh Thái đã cho thu hoạch, sản lượng bán ra liên tục mỗi tháng giúp anh Tiến có thu nhập ổn định. Sắp tới chúng tôi sẽ lấy trang trại Việt Hiệp Farm làm địa chỉ tin cậy để bà con nông dân học hỏi".

Theo Nha Mẫn

Dân Việt

 
Bài liên quan
Đang được quan tâm