Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người

(Dân trí) - Khu vườn không chỉ cung cấp thực phẩm giúp đỡ cộng đồng mà còn là minh chứng cho tình yêu làm vườn của cả một đại gia đình.

Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 1

"Chúng tôi là những người nông dân thế hệ đầu tiên trong một đại gia đình. Tôi yêu mùa hè ở Ohio, đi chân trần, nghe những bản nhạc sống và làm vườn bên những đứa trẻ", Mandie Palmer, 42 tuổi (Lebanon, Ohio, Mỹ) chia sẻ.

Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 2
Tuổi thơ của Mandie gắn liền với những kỉ niệm bên khu vườn của bà và mẹ. Anh đã tận mắt chứng kiến tâm huyết, công sức và sự trân trọng mà họ dành cho khu vườn. "Thực phẩm được thu hoạch từ đó ngon hơn bất cứ thứ gì mua ngoài cửa hàng", anh nhớ lại.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 3
Mandie thừa nhận làm vườn là một công việc khó khăn và anh có thể cảm nhận được điều đó qua đôi bàn tay thô ráp của bà, của mẹ. Nhưng anh nhận ra rằng một ngày nào đó mình cũng muốn làm công việc tương tự như vậy cho con cháu mình. Nhờ tự trồng thực phẩm, ông bố đã tìm thấy công việc phù hợp nhất với bản thân. Anh chưa bao giờ thấy hài lòng và hạnh phúc với công việc nào hơn thế.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 4
Gia đình Mandie tự trồng trọt để bớt phụ thuộc vào nguồn cung ngoài thị trường, đồng thời đảm bảo được nguồn thực phẩm lành mạnh không hóa chất phục vụ những bữa ăn hàng ngày. Mandie cũng mong muốn giúp đỡ những người khác trong cộng đồng để cùng tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 5
Gia đình Mandie sở hữu nhiều khu vườn khác nhau với tổng diện tích gần 280m2. Tất cả đều được trồng theo phương pháp hoàn toàn hữu cơ, thân thiện với môi trường. Họ tận dụng phân gà, phân dê và ủ các loại trà để làm phân bón cho cây, đồng thời trồng xen canh, luân canh nhiều loại cây. Điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của khu vườn nhờ tạo ra các hệ sinh thái có lợi, cây này có thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây kia. Việc xới đất cũng được hạn chế, chỉ thực hiện khi thật cần thiết.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 6
"Gây dựng một khu vườn rộng lớn từ những hạt giống đầu tiên, chăm sóc và ngắm nhìn chúng lớn lên mỗi ngày, gặt hái thành quả, thu thập hạt giống để chia sẻ cùng mọi người và giữ lại cho mùa vụ sau, đều là những trải nghiệm vô giá", Mandie nói. Anh cũng cho biết niềm vui lớn nhất của mình là thấy lũ trẻ thích thú cầm rổ chạy khắp vườn để hái những loại rau củ mà chúng yêu thích hay dùng mọi giác quan để nhận biết từng loại cây.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 7
Đặc biệt là sau một năm đầy sợ hãi, hỗn loạn và bấp bênh, gia đình Mandie càng thấy đúng đắn hơn khi họ theo đuổi lối sống này. Tuy không phải là dễ dàng nhưng công việc này mang lại cho cả gia đình nhiều điều tích cực hơn. Mandie nhớ lại khi cậu con trai cả đột ngột qua đời hồi tháng 9 năm ngoái, anh đã rất suy sụp. Nhưng chính khu vườn đã giúp anh tìm lại sự bình yên, niềm an ủi. "Ở đó, tôi được là chính tôi".
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 8
Đã là năm thứ 3 gia đình Mandie cung cấp cho cộng đồng các mặt hàng như trứng, rau, đồ handmade, mật ong, hoa, thảo mộc, bơ, đồ đóng hộp và dụng cụ làm vườn. Điều khiến sản phẩm của gia đình trở nên độc đáo đó là thân thiện với môi trường và cam kết sử dụng rất ít hoặc không sử dụng nhựa không thể tái chế.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 9
Gia đình cũng tổ chức các buổi hội thảo và các lớp học online cung cấp thông tin về cách nhận biết các loại thảo mộc, cách bảo quản thực phẩm, tự cung tự cấp và các kỹ năng làm vườn cho người mới bắt đầu. Thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, họ hy vọng sẽ kết nối những người làm vườn với người già và người khuyết tật để mang đến sự phát triển tích cực cho cộng đồng.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 10
"Không bao giờ là quá muộn để học những kỹ năng mới. Nếu bạn muốn trồng thực phẩm thì hãy bắt đầu ngay bây giờ. Đừng trì hoãn. Hãy trau dồi kiến thức về một số loại cây cụ thể và tìm kiếm địa điểm. Trồng cây trong chậu, ngoài ban công, trong nhà hoặc trên bệ cửa sổ, đào vườn, làm hộp gỗ hay bất cứ thứ gì. Đừng bỏ cuộc", Mandie cho biết.
Ấn tượng khu vườn rộng lớn đủ loại hoa trái của đại gia đình 9 người - 11
"Vượt qua khó khăn sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu. Sai lầm có nghĩa là chúng ta đang học hỏi. Khiêm tốn và xin lời khuyên từ người khác là điều cần thiết".
Bài liên quan
Đang được quan tâm