Vụ “xẻ thịt” đất dự án ở Hà Nội: Huyện “ưu ái” doanh nghiệp như thế nào?

(Dân trí) - Trong quá trình buông lỏng quản lý đối với dự án, UBND huyện từng “chấp thuận chủ trương” đồng ý chuyển mục đích sử dụng 2.300m2 đất cho 2 doanh nghiệp từ đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở.

Liên quan đến những vi phạm trong quản lý, thực hiện xây dựng Khu trung tâm thương nghiệp dịch vụ ở xã Ngọc Sơn (Dự án), xảy ra từ năm 1993- 2018, UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang tiến hành kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất rồi đối chiếu với quy hoạch để lập phương án xử lý, báo cáo UBND TP Hà Nội.

Vụ “xẻ thịt” đất dự án ở Hà Nội: Huyện “ưu ái” doanh nghiệp như thế nào? - 1

UBND huyện Chương Mỹ từng “chấp thuận chủ trương” đồng ý chuyển mục đích sử dụng 2.300m2 đất cho 2 doanh nghiệp từ đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở (Ảnh: Nguyễn Trường).

Giao đất cho doanh nghiệp trái thẩm quyền!

Đáng chú ý, theo nội dung kết luận thanh tra, UBND huyện Chương Mỹ từng “chấp thuận chủ trương” đồng ý cho 2 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản (sổ đỏ) chuyển mục đích sử dụng khoảng 2.300m2 đất từ đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở (?!).

Cụ thể, sau khi Dự án được triển khai, xây dựng xong 1 nhà khung tiệp và 4 dãy nhà cầu, vào năm 1999, UBND xã Ngọc Sơn (nay là thị trấn Chúc Sơn) ký hợp đồng cho người dân thuê để sản xuất kinh doanh, với thời hạn thuê 15 năm.

Tháng 8/2010, UBND huyện Chương Mỹ có thông báo kết luận việc UBND xã giao đất cho người dân thuê là trái pháp luật. Ngay sau đó, UBND thị trấn Chúc Sơn đã tiến hành thanh lý hợp đồng cho thuê đất, thanh lý tài sản là nhà cầu chợ và khung tiệp…

Đến ngày 3/11/2010, ông Trần Vũ Lâm - nguyên Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã ký, ban hành các quyết định thu hồi sổ đỏ nêu trên.

Vụ “xẻ thịt” đất dự án ở Hà Nội: Huyện “ưu ái” doanh nghiệp như thế nào? - 2

Thanh tra thành phố khẳng định, việc UBND huyện Chương Mỹ ban hành quyết định thu hồi đất và giao đất 2 doanh nghiệp để xây dựng xưởng sản xuất với thời hạn 50 năm là “không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật về đất đai” (Ảnh: Nguyễn Trường).

Cùng ngày, lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ đã cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Mai Lựu thuê hơn 917m2 để xây dựng cơ sở kinh doanh hàng móc sợi nhập khẩu; cấp sổ đỏ cho ông Đặng Đình Tiến thuê hơn 1.238m2 để xây dựng cơ sở kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, với thời hạn sử dụng 50 năm.

Thanh tra TP Hà Nội khẳng định, việc UBND huyện Chương Mỹ ban hành quyết định thu hồi đất và giao đất cho bà Lựu, ông Tiến để xây dựng xưởng sản xuất với thời hạn 50 năm là “không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật về đất đai”.

Chấp thuận chuyển đổi đất giao trái thẩm quyền thành đất ở

Cũng theo kết luận của Thanh tra thành phố, sau khi được cấp sổ đỏ, 2 hộ này có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở.

Trên cơ sở báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Minh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực huyện Chương Mỹ đã thay mặt UBND huyện ký, chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Tiến và bà Lựu.

Vụ “xẻ thịt” đất dự án ở Hà Nội: Huyện “ưu ái” doanh nghiệp như thế nào? - 3

UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm trong việc trình ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất chuyển đổi 2.300m2 sang đất ở cho 2 doanh nghiệp (Ảnh: Nguyễn Trường).

Tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Chương Mỹ, trong đó tại phụ lục thể hiện nội dung chuyển mục đích từ “đất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở” cho ông Tiến 0,13ha; bà Lựu 0,1ha (tổng 0,23ha).

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Minh Nãi - chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện - cho biết, sau khi có kết luận thanh tra chỉ rõ những vi phạm kéo dài về đất đai của chính quyền sở tại, UBND huyện Chương Mỹ đã đưa ra 0,23ha ra khỏi kế hoạch sử dụng đất của địa phương năm 2019.

Được biết, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm trong việc trình ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất đối với ông Tiến và bà Lựu, trong khi chưa có quy hoạch tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với những sai phạm trong quá trình sử dụng 6.000m2 đất chuyên dùng để phục vụ dự án, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố giao UBND huyện Chương Mỹ, UBND thị trấn Chúc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm