Thứ tư, 05/08/2015 - 12:41

Vụ tịch thu thùng trà đá: “Bài học lớn cho cán bộ thực thi công vụ”

Dân trí

Theo ĐBQH Lê Như Tiến: "Xét về lý cán bộ đang thực thi nhiệm vụ nhưng cách thực hiện chưa hợp tình, để lại hình ảnh không đẹp, gây phản cảm, bức xúc cho dư luận".

Chuyện không nhỏ...

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Lê Như Tiến (Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc Hội) cho rằng, qua sự việc này, nhiều cán bộ hữu trách tại địa phương đã có thể rút ra nhiều bài học lớn cho bản thân.

"Trước đây dư luận đã từng phản ứng trước hình ảnh những cán bộ trật tự phường “ráo riết” truy đuổi gánh hàng rong của những người già, phụ nữ…  trên đường phố. Đành rằng nhiệm vụ của công an là đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Thế nhưng không phải lúc nào công việc ấy cũng mang tính áp đặt và cứng nhắc.

Nhiệm vụ của những người cán bộ kia còn bao gồm cả việc hướng dẫn, giải thích, đóng góp cho nhân dân. Nếu không khéo léo, nhẹ nhàng trong cách ứng xử rất dễ để lại những hình ảnh không đẹp, gây phản cảm và bức xúc cho dư luận. Sự việc của một số cán bộ công an Phường Thịnh Liệt cũng tương tự như vậy", ông Lê Như Tiến nói.

Cũng theo ĐBQH Lê Như Tiến, xét về lý thì họ đang thực thi nhiệm vụ của mình tuy nhiên về tình thì rõ ràng là chưa đúng. Việc làm thiện nguyện của một số người dân là rất ý nghĩa, cao đẹp, đây là một nghĩa cử đáng được khuyến khích. Công an Phường Thịnh Liệt nếu thấy việc đặt bình trà đá miễn phí ở đường như vậy cũng nên dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân, lý do và mục đích của hành động này.

Nếu như điều đó không ảnh hưởng đến trật tự, giao thông thì cũng không nên quá cứng nhắc, ngược lại nếu vi phạm thì nên mời người dân lên để giải thích, hướng dẫn họ để tại một vị trí khác thích hợp hơn.

tra-da-mien-phi-3ae13
Trà đá miễn phí được đặt bên đường giúp những người đi đường và người lao động nghèo trong những ngày nắng nóng

Đồng tình với nhận định này, theo phân tích của PGS.TS Đặng Cảnh Khanh, việc tịch thu thùng trà đá miễn phí của Công an Phường Thịnh Liệt xét về lý không sai nhưng về tình thì lại phản cảm và có thể gây ra những phản ứng không tốt từ dư luận, xã hội.

"Xét ở góc độ tình người, việc làm thiện nguyện đó rất đáng hoan nghênh, khuyến khích. Trời nắng nóng, một bình trà đá miễn phí được người dân quyên góp, ủng hộ làm ấm lòng người qua đường. Việc nhỏ nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

Đặc biệt trong một xã hội mà con người ngày càng sống lạnh lùng, vô cảm với nhau thì hành động này càng trở nên đáng quý và trân trọng".

Câu chuyện của người dân Sài Gòn

PGS.TS Đặng Cảnh Khanh cũng nhấn mạnh, tại TP Hồ Chí Minh, rất nhiều bình nước uống miễn phí được đặt trên vỉa hè. Nhưng thay vì tịch thu, các cơ quan chức năng sở tại lại tạo điều kiện, tìm các vị trí thuận tiện để vừa có thể giúp đỡ được nhiều người vừa không gây ảnh hưởng giao thông. Đây là một cách hành xử rất nhân văn, nó thể hiện cung cách làm việc luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

PGS.TS Đặng Cảnh Khanh nhấn mạnh: “Ở Sài Gòn các bình nước miễn phí là một nét đẹp, đặc điểm nhận dạng của Sài Gòn. Bình nước miễn phí còn là cách để chúng ta nhìn cuộc sống theo hướng tích cực hơn, nó khuyến khích và thúc đẩy con người làm nhiều việc tốt, hướng thiện hơn…”.

“Cán bộ công chức nhà nước thực thi công quyền mục đích cao nhất cũng là vì dân. Trong khi đó, những người dân góp tiền đặt nước miễn phí cũng không hề có tính toán, lợi nhuận gì mà cũng chỉ mong giúp đỡ được nhiều người hơn. Hai cái này đều có chung mục đích, đáng buồn là lại không thể thống nhất được với nhau. Hành động của CA Phường Thịnh Liệt theo tôi có thể sẽ gây tổn thương, “xúc phạm” cho những người dân có tấm lòng tốt thiện nguyện…”.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Thế Truyền (Giám đốc Công ty luật hợp danh Thiên Thanh - Đoàn luật sư thành phố Hà Nộ) nhấn mạnh, hành động của CA Phường Thịnh Liệt dễ gây bức xúc cho những người chứng kiến, nó ảnh hưởng đến việc xây dựng hình ảnh của những cán bộ vì dân, do dân và của dân. Ông Truyền phân tích, ở góc độ pháp luật, việc làm của lực lượng dân phòng khi tịch thu bình trà đá miễn phí là có căn cứ. Việc đặt một thùng trà đá dưới gốc cây đã có dấu hiệu của việc lấn chiếm vỉa hè và gây mất mỹ quan đô thị. Việc kiểm tra, xử lý đối với hành vi này của cơ quan chức năng là không sai và đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, đặt trong trường hợp này nó lại dễ gây ra những phản ứng không tốt từ dư luận.

Hà Trang