Thứ ba, 04/08/2015 - 06:00

Chủ tịch quận Hoàng Mai: “Thu thùng trà miễn phí là hơi thái quá”

Dân trí

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đánh giá, công an phường Thịnh Liệt thu thùng trà miễn phí của người dân là hơi thái quá, cần rút kinh nghiệm. Lãnh đạo quận này hoàn toàn ủng hộ người dân tiếp tục đặt thùng trà để người qua đường uống.

Thương cảm những người lao động làm việc vất vả dưới thời tiết nắng nóng đỉnh điểm trên địa bàn Hà Nội, từ tháng 5 vừa qua, anh Trần Nam Anh (ở số nhà 1031B Giải Phóng) cùng những người hàng xóm đã tình nguyện để bình trà miễn phí dưới một gốc cây ở vỉa hè đường Giải Phóng. Chiều ngày 27/7, lực lượng công an phường Thịnh Liệt đã đến thu thùng trà miễn phí này với lý do "vi phạm trật tự đô thị".

tradamienphi-02cc7
Từ tháng 5, anh Trần Nam Anh đã để thùng trà đá miễn phí trên vỉa hè đường Giải Phóng để người đi đường uống (Ảnh Nguyễn Dương)

“Chúng tôi làm vậy là mong người lao động có cốc nước mát để uống chứ đâu có tính toán gì khác. Vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, mỗi ngày anh em chúng tôi bỏ ra khoảng 50.000 tiền chè, đá và nước, sau đó pha sẵn để anh em lao động ở đây và những người qua đường cùng uống cho đỡ khát”, anh Trần Nam Anh cho biết.

Chiều ngày 31/7, công an phường Thịnh Liệt mời anh Trần Nam Anh lên trụ sở để trả lại thùng trà đá cùng các vật dụng khác. Anh Nam Anh cho biết, công an phường không xử phạt anh nhưng có giải thích việc đặt thùng trà ở đó là vi phạm quy định về lòng đường, vỉa hè. “Họ không cấm chúng tôi tiếp tục để thùng trà cho người dân uống miễn phí nhưng yêu cầu phải để bình trà ở vị trí hợp lý, không cản trở giao thông”, anh Trần Nam Anh cho biết.

Anh nói thêm, sẽ tiếp tục pha trà, phục vụ miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, do những ngày gần đây thời tiết Hà Nội mưa lạnh, thay vì để thùng trà đá, anh Trần Nam Anh và những người hàng xóm quyết định để bình nước lọc khoảng 20 lít cạnh gốc cây trên vỉa hè đường Giải Phóng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về sự việc trên, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho rằng, việc người dân cùng góp tiền làm thùng trà đá để cho người lao động uống là nghĩa cử cao đẹp, việc làm rất đáng hoan nghênh. “Tôi rất xúc động khi thấy những hình ảnh báo chí ghi lại cảnh người dân nghèo qua đường được uống cốc trà xanh miễn phí giữa mùa hè”, ông Nguyễn Quang Hiếu chia sẻ.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đánh giá hành động của công an phường Thịnh Liệt khi thu bình trà miễn phí của người dân là hơi thái quá. Qua đó, lãnh đạo địa bàn này phải rút kinh nghiệm, không để xảy ra hành động tương tự.

Ông Hiếu cho biết, lãnh đạo quận hoàn toàn ủng hộ việc người dân tiếp tục đặt bình trà để người qua đường uống miễn phí. Tuy nhiên, có hai vấn đề cần phải làm, đó là đảm bảo vệ sinh an toàn nước uống và đảm bảo không cản trở giao thông.

nuoclocmienphi-9757e
Những ngày thời tiết mát mẻ anh Trần Nam Anh để nước lọc người dân uống miễn phí (Ảnh Quang Phong)

“Theo tôi, hai việc trên không khó, hoàn toàn thuộc tầm kiểm soát của phường Thịnh Liệt. Do vậy, chúng tôi đã yêu cầu Chủ tịch phường chỉ đạo trạm y tế kiểm dịch nguồn nước. Vấn đề giao thông đi lại, công an phường phải hướng dẫn, sắp xếp cho hợp lý chứ không được phép thu bình trà miễn phí của người dân”, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nói.

Ông Nguyễn Ngọc Hải - Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cũng đã trực tiếp nhận chỉ đạo từ lãnh đạo quận với phương án đảm bảo cho anh Trần Nam Anh tiếp tục phục vụ trà đá miễn phí cho người đi đường nhưng phải đảm bảo vệ sinh nguồn nước cũng như trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường.

Quang Phong