Thứ bảy, 07/11/2015 - 12:00

Quảng Ninh:

Vụ than tặc phá rừng phòng hộ: Truy trách nhiệm người đứng đầu huyện

Dân trí

Liên quan đến vụ than tặc phá rừng phòng hộ Yên Lập tại xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 10/11, lãnh đạo huyện này sẽ báo cáo cụ thể với UBND tỉnh.

 

Cơ quan điều tra thu giữ máy xúc tại hiện trường vụ phá rừng phòng hộ để khai thác than trái phép.
Cơ quan điều tra thu giữ máy xúc tại hiện trường vụ phá rừng phòng hộ để khai thác than trái phép.

Trước đó, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu cơ quan điều tra CA tỉnh này làm rõ hành vi phá rừng phòng hộ Yên Lập để khái thác than trái phép của các đối tượng.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu UBND huyện Hoành Bộ, xã Tân Dân và các cá nhân liên quan đến vụ việc trên.

Như Dân trí đưa tin, ngày 27/10, CA tỉnh Quảng Ninh phát hiện và bắt giữ vụ khai thác than trái phép tại tiểu khu 62, xã Tân Dân (Hoành Bồ, Quảng Ninh). Đáng chú ý, khu vực các đối tượng khai thác than trái phép này nằm trong diện tích rừng phòng hộ Yên Lập.

Ngày 30/10, ông Đặng Huy Hậu đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND huyện Hoành Bồ về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than...

 

Ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ làm việc với phóng viên Dân trí.
Ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ làm việc với phóng viên Dân trí.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho biết, vị trí các đối tượng có hành vi khai thác than trái phép là nằm trong khai trường khi thác than của huyện Hoành Bồ trước kia, có diện tích khoảng 5ha.

Theo ông Hưng, thời gian qua do mưa lũ trên địa bàn gây sạt lở nên có thể lộ ra vỉa than và các đối tượng lợi dụng việc này để khai thác than trái phép.

Ông Hưng cho biết thêm, ông mới được giao trọng trách quản lí việc khai thác tài nguyên từ ngày 20/10 thì đến ngày 27/10, cơ quan chức năng của tỉnh nhận được tin báo từ địa phương về hiện tượng khai thác than trái phép và tiến hành bắt giữ.

“Trung bình, 2-3 ngày chúng tôi lại đi kiểm tra 1 lần và có phát hiện dấu hiệu khai thác than trái phép của các đối tượng. Nhưng trách nhiệm xử lí của chính quyền địa phương nên chúng tôi không báo cáo lãnh đạo tỉnh”, ông Hưng nói.

Liên quan đến vụ việc khai thác than trái phép tại rừng phòng hộ Yên Lập (xã Tân Dân, Hoành Bồ), lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, bước đầu UBND huyện Hoành Bồ tạm đình chỉ công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã Tân Dân để kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm.

Theo nguồn tin cho biết, một cán bộ Kiểm lâm của huyện này cũng bị tạm đình chỉ công tác vì trách nhiệm liên quan đến vụ việc trên.

Hiện vụ việc phá rừng phòng hộ của các đối tượng khai thác than trái phép đang được cơ quan điều tra CA tỉnh Quảng Ninh tiếp tục làm rõ để xử lí những cá nhân, tập thể có liên quan.

Tuấn Hợp