1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Đồng Nai

Vụ tàu container va chạm cầu Phước Khánh: Ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng

Khoa Nam

(Dân trí) - Chiều 22/2, đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn dẫn đầu đã có buổi thị sát, kiểm tra thiệt hại sau sự cố tàu Phúc Khánh tông gãy cẩu thi công công trình của cầu Phước Khánh.

Theo đó, vào khoảng 14h chiều cùng ngày, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn  đã xuống hiện trường tại cầu Phước Khánh bên bờ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 

Tại buổi thị sát, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã nghe báo cáo của đơn vị thi công gói thầu cũng như chủ dự án về sự cố tàu Phúc Khánh va chạm với cần cẩu thi công tại cầu Phước Khánh. 

Vụ tàu container va chạm cầu Phước Khánh: Ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng - 1

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn (thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn công tác có mặt tại cầu Phước Khánh để đánh giá tác động của sự cố đến công trình

Theo đại diện chủ đầu tư, vào khoảng 6h06 sáng 21/2, tàu Phúc Khánh tông vào trụ khoang thông thuyền (trụ T16) của công trình cầu Phước Khánh. Bước đầu, theo giám định phần cẩu tháp bị gãy sập hoàn toàn, rơi chìm xuống sông, riêng phần trụ T16 không bị ảnh hưởng. Ước tính, thiệt hại của vụ tai nạn có thể lên đến gần 20 tỉ đồng.

Vụ tàu container va chạm cầu Phước Khánh: Ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng - 2

Vị trí xảy ra sự cố tàu Phúc Khánh va chạm vào trụ T16 cầu Phước Khánh

Theo báo cáo của chủ đầu tư, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, công trình trên đang tạm dừng thi công nên không gây ra thiệt hại về người, cũng như không gây ra ô nhiễm trên sông. 

Đại diện Cảng vụ Hàng hải TPHCM cho biết, phải mất ít nhất 1 tháng mới có thể hoàn tất công tác điều tra, xác định được nguyên nhân của vụ tai nạn này. 

Như thông tin báo Dân Trí đã đưa, vào sáng sớm 21/2, tàu Phúc Khánh (quốc tịch Việt Nam) có chiều dài 132m và trọng tải 8.239 tấn chở theo 357 container, rời cầu K15C - cảng Bến Nghé để đi Hải Phòng.

Vụ tàu container va chạm cầu Phước Khánh: Ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng - 3

Thứ trưởng Bộ Giao thông nghe báo cáo của chủ thầu về sự cố

Theo báo cáo của thuyền trưởng tàu Phúc Khánh, trong hành trình rời cảng theo tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu, tàu bị sự cố máy nên đã va chạm trụ khoang thông thuyền của cầu Phước Khánh và đâm gãy một cần cẩu thi công phía bờ Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Sự cố khiến một phần của cần cẩu bị gãy rơi đè lên các thùng container trên tàu, phần còn lại rơi xuống sông.

Riêng về tàu Phúc Khánh có 4 thùng container bị rơi khỏi tàu, trong đó 3 container đã được đưa vào bờ, thùng còn lại chìm dưới sông chờ trục vớt.

Vụ tàu container va chạm cầu Phước Khánh: Ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng - 4

Bản vẽ sơ đồ và hình ảnh minh họa về sự cố tại cầu Phước Khánh

Đối với trụ khoang thông thuyền, 1 cẩu thi công nằm dọc trụ bị đổ sập. Thiệt hại về kết cấu đang chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Cảng vụ Hàng Hải TPHCM đã điều động lực lượng, phương tiện ra hiện trường và phối hợp với các bên liên quan rà soát, đánh dấu, di chuyển các container đến vị trí an toàn.

Vụ tàu container va chạm cầu Phước Khánh: Ước tính thiệt hại gần 20 tỉ đồng - 5

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo các đơn vị có liên quan sớm có kết luận điều tra và làm rõ nguyên nhân chết máy của tàu Phúc Khánh

Ngoài ra, cảng vụ cũng phối hợp với Công ty TNHH Hoa tiêu hàng hải Khu vực I đưa tàu Phúc Khánh về vị trí neo đậu an toàn (tàu đang mất chủ động).

Hiện dưới sông Lòng Tàu vẫn còn 1 thùng container bị rơi xuống chưa được trục vớt. Dự kiến trong ngày mai (23/2), các đơn vị chức năng sẽ cùng với chủ tàu lên phương án trục vớt thùng container cũng như phần cẩu thi công trụ T16 đang chìm dưới sông.