Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!

Dân trí Sau khi tiếp nhận những thông tin và hình ảnh phá rừng “động trời” mà Dân trí đăng tải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã dẫn đầu một đoàn công tác đến những nơi rừng già bị tàn phá, gấp rút chỉ đạo phương án cứu rừng.
 >>  Lâm tặc tàn sát rừng nghiến ở Thái Nguyên

Hơn 30 lãnh đạo, cán bộ tỉnh, huyện vào rừng tìm sự thật

Sau khi tiếp nhận những thông tin và hình ảnh “động trời” mà báo Dân trí đăng tải về tình trạng tàn sát rừng già tại KBT Thần Sa Phượng Hoàng (Võ Nhai - Thái Nguyên), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã dẫn đầu một đoàn công tác đến tận những nơi rừng già bị tàn phá, gấp rút chỉ đạo phương án cứu rừng và xử lý sự việc.

Đúng 7h sáng ngày 21/7, tại phòng họp trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Dương Ngọc Long đã chủ trì cuộc họp nhanh với đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan. Ông Long đã đưa ra trước cuộc họp những hình ảnh về gỗ đại thụ trong rừng đặc dụng bị tàn sát như báo Dân trí phản ánh để bắt đầu vào rừng “mục sở thị” hiện trường.

Vụ tàn sát gỗ rừng già tại Thái Nguyên: Sự thật không thể chối cãi!
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long dẫn đầu đoàn kiểm tra đi thị sát khu rừng bị "xẻ thịt" tại xã Sảng Mộc - Võ Nhai - Thái Nguyên ngày 21/7.

Vượt qua quãng đường 50 km, qua ngã 3 Nghinh Tường - Sảng Mộc, ông Dương Ngọc Long quyết định sẽ đi theo cung đường mà PV Dân trí đã từng qua để xâm nhập “bãi chiến trường” của lâm tặc trong rừng già. Chuyến đi bắt đầu bằng việc cuốc bộ từ chân núi Nà Leng. Hơn 30 người trong đoàn gồm lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh, bộ đội, UBND huyện Võ Nhai... vượt qua những đoạn núi dốc đứng, nơi còn hằn rõ những đường đi của gỗ.

Đoàn công tác băng qua nhiều đồi núi trong rừng đặc dụng Thần Sa Phượng Hoàng.

Đoàn công tác băng qua nhiều đồi núi trong rừng đặc dụng Thần Sa Phượng Hoàng.
Đoàn công tác đi kiểm tra tình trạng phá rừng trong rừng đặc dụng Thần Sa Phượng Hoàng.

Phải mất hơn 2 giờ đồng hồ, đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên mới lên đến đỉnh núi, nơi có hàng chục khúc gỗ, thanh gỗ lớn nhỏ đang nằm ngổn ngang. Ông Đặng Viết Thuần - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - cho rằng đó không phải là gỗ nghiến mà là gỗ người dân khai thác để… làm nhà.

Đoàn tiếp tục đi vào địa bàn xã Sảng Mộc (Võ Nhai), tâm điểm rừng đang bị tàn phá. Ngay trước cửa rừng, nhiều con đường mòn đan xen nhau chạy thẳng vào rừng với la liệt những vết chân trâu kéo gỗ. Bên trục đường chính đoàn còn gặp một con trâu với khúc gỗ được mắc sẵn, chờ thời cơ kéo xuống núi. Đi theo một con đường trâu kéo gỗ lớn được chừng vài trăm mét, ông Dương Ngọc Long quyết định “mở rừng” lần theo dấu vết mà PV Dân trí từng thâm nhập để ghi nhận tình trạng gỗ đại thụ trong rừng bị “xẻ thịt”.

Leo vánh rừng được một đoạn khá ngắn, đoàn đã phát hiện dấu vết của những cuộc tàn phá rừng. Tuy nhiên, ông Đặng Viết Thuần và một số cán bộ kiểm lâm lại phản ứng rằng: “Gỗ nghiến ở đây đã bị chặt hạ từ hàng chục năm trước. Nếu phải xử lý trách nhiệm cán bộ thì phải xử… cán bộ đời trước” (!).

Lúc này, một số lãnh đạo tỉnh và cán bộ kiểm lâm bắt đầu tìm đường... đi ra. Đến quá trưa, khi đoàn quay trở ra, một số thành viên trong đoàn khẳng định không hề có chuyện gỗ đại thụ mới bị chặt trong rừng!

Sự thật không thể chối cãi!

Sau ít phút nghỉ ngơi tại một nhà dân ngay bìa rừng, trước tư liệu PV Dân trí cung cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định sẽ tiếp tục vào rừng. Lần này đoàn theo một lối rẽ khác. Chỉ đi chừng 400 mét, đoàn đã được chứng kiến hình ảnh hàng loạt khúc gỗ lớn nhiều loại được vứt la liệt để lót đường cho trâu kéo gỗ. Vào sâu một chút, ngay bên tay phải đường mòn, nguyên dấu vết một cây nghiến bị lâm tặc “xẻ thịt” tan tành. Lúc này trong đoàn chỉ còn một vài tiếng nói yếu ớt phản ứng những thông tin Dân trí nêu.

Ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc gỗ rừng bị lâm tặc xẻ thịt trong rừng già?.
Ai sẽ chịu trách nhiệm khi gỗ rừng "chảy máu"?

Ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc gỗ rừng bị lâm tặc xẻ thịt trong rừng già?.
Lãnh đạo và cơ quan, ban, ngành tỉnh Thái Nguyên tận mắt chứng kiến cảnh gỗ đại thụ bị "xẻ thịt"
 
Tiến sâu vào trong, ngay sát hai bên đường mòn, những “xưởng cưa mini” đã hiện ra trước mắt. Chỉ đến khi đoàn dừng lại trước một “bãi chiến trường” với những gốc đại thụ vừa bị đốn hạ, bị cưa xẻ ngay tại gốc, còn nguyên những vết nhựa đỏ au, lúc này sự thật mới không thể bị chối cãi: Rừng vẫn đang “chảy máu”!
 
Một loạt câu hỏi được đặt ra: Sau công văn yêu cầu làm rõ và báo cáo sự việc do ông Đặng Viết Thuần ký ngày 12/7, lực lượng kiểm lâm đã đi kiểm tra tình trạng phá rừng hay chưa? Nếu đã kiểm tra, tại sao nhóm cán bộ kiểm lâm không dẫn đoàn đến những điểm cây đại thụ bị tàn phá mà lại “chống chế” rằng không có cây gỗ nào mới bị đốn hạ? Nếu lực lượng kiểm lâm chưa kiểm tra, phải chăng công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên không có ý nghĩa thực thi?


PV Dân trí bên một cây gỗ đại thụ bị lâm tặc xẻ thịt.
PV Dân trí bên một cây gỗ đại thụ bị lâm tặc "xẻ thịt".

Những cây gỗ già bị chặt hạ không thương tiếc với dấu vết vẫn còn rất mới.
Những cây gỗ già bị chặt hạ không thương tiếc với dấu vết vẫn còn rất mới. Đoàn kiểm tra tỉnh Thái Nguyên chứng kiến những thân gỗ trên dưới trăm tuổi bị tàn sát

Những cây gỗ già bị chặt hạ không thương tiếc với dấu vết vẫn còn rất mới.
Nhiều điểm tập kết gỗ ngay dưới chân núi, nằm gần sát với Trạm Kiểm lâm Sảng Mộc (ảnh chụp chiều 21/7).

Hơn 16h chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra ra khỏi rừng. Sau gần một ngày tận mắt chứng kiến sự việc, ông Dương Ngọc Long cho biết, đã lập tức yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tham dự cuộc họp giao ban chính thức đầu tuần để bàn kế hoạch khắc phục hậu quả, nhanh chóng kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. Đặc biệt là nhanh chóng làm rõ việc một số cán bộ kiểm lâm bảo vệ rừng có dấu hiệu tiếp tay cho lâm tặc tàn sát gỗ rừng, báo cáo về UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất để có hình thức xử lý cụ thể. 

 “Hiện trạng rừng bị chặt phá như báoDân trí phản ánh là có thật”

Chiều 21/7, ngay tại bìa rừng trên địa phận xã Nghinh Tường (Võ Nhai), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã triệu tập cuộc họp khẩn. Ông Dương Ngọc Long khẳng định: “Hiện trạng rừng già đang bị chặt phá như báoDân trí phản ánh là có thật. Có những nơi gỗ rất nhiều. Việc quản lý rừng của chúng ta có những nơi phải chấn chỉnh. Hiện nay, nếu việc đó không được chúng ta chặn đứng kịp thời sẽ rất phức tạp. Có thể là bị khai thác sớm hay khai thác muộn, nhưng khai thác gì, thời nào, cũng là trách nhiệm quản lý rừng của tỉnh”.

Ông Dương Ngọc Long chỉ đạo, phân công lực lượng kiểm lâm tăng cường lực lượng, kế hoạch tuần tra kiểm soát thường xuyên. Đặc biệt là những chỗ rừng đang có dấu hiệu bị phá cần tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát và xây dựng phương án cứu rừng.

Ông Long nói thêm, năm 2009, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thành lập một đôi truy quét lâm tặc, qua đó cũng phát hiện rất nhiều gỗ rừng bị khai thác. Nhưng từ đó đến nay, việc khai thác mới là vẫn còn, vẫn có.

"Nội bộ lực lượng kiểm lâm cũng phải kiểm tra lại xem có sơ suất, khuyết điểm gì, xem có cán bộ kiểm lâm nào thông đồng với lâm tặc không. Nếu có phải xử lý thật nghiêm. Mục đích cao nhất của chúng ta bây giờ là nhanh chóng giữ rừng và cứu rừng" - ông Dương Ngọc Long khẳng định.


Quốc Đô - Anh Thế - Thành Vinh

Tag :
MỚI NHẤT
Phấp phỏng chờ CMTND kiểu mới
Phấp phỏng chờ CMTND kiểu mới

Tới nay, chính những quận, huyện được chọn thí điểm đầu tiên trên cả nước cũng chưa biết chính xác bao giờ tấm CMND đầu tiên cấp theo công nghệ mới sẽ “ra lò”.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:41

2 ngày, 4 người chết vì tai nạn nghiêm trọng
2 ngày, 4 người chết vì tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Vào khoảng 15h chiều ngày 22/7, trên tuyến đường sắt đi qua địa phận làng Quê Chữ, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà (TT Huế), một vụ va quệt giữa tàu hỏa và xe máy đã khiến một người chết tại chỗ.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:07

Tước giấy phép cơ sở karaoke có tiếp viên ăn mặc hở hang
Tước giấy phép cơ sở karaoke có tiếp viên ăn mặc hở hang

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính một cơ sở karaoke vì đã có hành vi dùng phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:18

Nên hay không công khai tên cha, mẹ trong CMTND?
Nên hay không công khai tên cha, mẹ trong CMTND?

Công khai danh tính cha, mẹ trên CMND của người được cấp - theo ngành Công an là cần thiết, bởi nó giúp phân biệt một cách chính xác về nhân thân của người đó trong trường hợp cần truy tìm, phân loại. Nhưng, cũng có nhiều người tỏ ý băn khoăn về quy định này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:09

Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây
Cách chức Bí thư xã xài sang nhất miền Tây

Bí thư Đảng ủy xã Bình Ninh (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) vừa bị cách chức Huyện ủy viên huyện Chợ Gạo, điều chuyển công tác khác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:27

Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta
Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta

(Dân trí) - Bão giật cấp 11, cấp 12 bẻ lệch hướng, sẽ quét dọc vùng ven biển tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) rồi giảm cấp và đi vào khu vực nước ta, qua các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng. Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:22

Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ
Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô triển khai ngay hàng loạt biện pháp nhằm chủ động đối phó với mọi bất trắc có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:56

Giếng khơi thất thế
Giếng khơi thất thế

(Dân trí) - Từng là "nguồn nước của một thời", giếng khơi như là một nhân chứng cho nhiều đổi thay của Hà Nội. Cách đây khoảng 30 năm, giếng khơi vẫn là nguồn nước không thể thiếu ở những khu phố cũ...

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:26

Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng
Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng

(Dân trí) - Mẹ Hường là nguyên mẫu trong bộ phim nổi tiếng “Huyền thoại về người mẹ” mà nhân vật của mẹ do NSND Trà Giang thủ vai, được Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam công chiếu vào cuối những năm 1980, từng làm rung động hàng triệu trái tim.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:14

Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển
Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển

(Dân trí) - Với thói quen sinh hoạt của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - “tuồn” rác sinh hoạt ra biển - nay xung quanh hòn đảo rộng chưa đầy 10km2 này đã tràn ngập rác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:32

Đếm ngược từng giờ đợi con trở về
Đếm ngược từng giờ đợi con trở về

(Dân trí) - Hy vọng tưởng chừng như đã vụt tắt trên ánh mắt những người cha, người mẹ của các thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ hơn 18 tháng, nay bừng trở lại khi họ hay tin các con họ đang trên đường trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:04

Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng
Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

(Dân trí) - "Với những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, cần lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tàu, thuyền của ngư dân hoạt động" - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Thứ hai, 23/07/2012 - 01:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương
Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 9h sáng nay, 23/7, trên cầu Chương Dương, chiều từ Nguyễn Văn Cừ vào nội thành, khiến giao thông trên cầu bị ùn tắc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:43

Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung
Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung

(Dân trí) - Trên đường đi lưu diễn về, xe ô tô của ca sĩ Lâm Chí Khanh mất lái lao vào đống rơm đang cháy dưới ruộng. Hậu quả, chiếc ô tô cùng toàn bộ tài sản bên trong bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:29

Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín
Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:10

Trùm mền trốn... lũ ống
Trùm mền trốn... lũ ống

Trong số 408 hộ phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét thuộc triền sông Đak Rông và sông Ba Lòng - tỉnh Quảng Trị, có gần 100 hộ thuộc diện khẩn cấp của... khẩn cấp.

Thứ hai, 23/07/2012 - 09:40

“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”
“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”

(Dân trí) - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định chuyện khai thác quặng bừa bãi tại Bắc Kạn các cơ quan ban ngành đều biết; “Tôi có cảm giác, chính quyền luôn đứng ra “bảo kê” cho những đơn vị khai thác quặng trái phép này”.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:57

Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty
Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:15

Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”
Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”

(Dân trí) - Ông chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 tại TP.Thái Nguyên thừa nhận "phương pháp giáo dục" bằng roi của người dạy, đồng thời thời cho biết, rất đau lòng trước sự việc này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:56

10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha
10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha

(Dân trí) - Cả đời mình, cựu binh Phạm Tuấn Ngọc chỉ để lại cho cậu con trai những cuốn sổ đã ngả màu thời gian với hàng trăm bài thơ, dòng nhật ký về những năm tháng chiến đấu ác liệt, và cả những tâm sự, suy nghĩ, lý tưởng chiến đấu quên mình vì Tổ quốc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:55

Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp
Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo đến 16 giờ chiều nay (23/7), tâm bão số 4 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 180 km. 16 giờ ngày 24/7, tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100 km.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:45

Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”
Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”

Đó là cụ Đinh Thẩm (92 tuổi), người đóng “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ” cuối cùng tại thôn Vân Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:30

Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên  núi Bà Hỏa
Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên núi Bà Hỏa

(Dân trí)- Vào khoảng 11 giờ ngày 22/7, tại núi Bà Hỏa thuộc KV 8, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xảy ra 1 vụ cháy rừng phòng hộ của Công ty TNHH Lâm trường Quy Nhơn quản lý, khiến một diện tích lớn rừng keo 5 năm bị cháy rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:51

Tỉ phú chân đất bại tình
Tỉ phú chân đất bại tình

Bình Dương có nhiều nông dân phất lên nhờ tiền bán đất, đền bù giải tỏa. Chỉ vì mê gái đẹp mà gia đình họ tan nát, tài sản đi tong, có người nắm tiền tỉ trong tay phải đi chăn trâu thuê.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:24