Vụ tài xế taxi bỏ mặc đôi nam nữ nằm thoi thóp: Có thể khởi tố vụ án

(Dân trí) - Về vụ việc taxi va chạm xe máy vào rạng sáng 25/6/2019, theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, cho dù tài xế không vi phạm luật an toàn giao thông dẫn đến tai nạn thì tài xế vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Liên quan đến vụ tai nạn xe máy va chạm với taxi trên đường Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM), đôi nam nữ đi xe máy ngã văng xuống đường thương vong nhưng tài xế taxi nhẫn tâm bỏ đi, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi cùng luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Công ty luật DC Counsel.

Theo luật sư Chánh, hành vi của tài xế taxi rõ ràng đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cho dù tài xế không có lỗi trong việc dẫn đến tai nạn thì tài xế vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, hoàn toàn có thể khởi tố vụ án để điều tra.

- Thưa luật sư, trong vụ tai nạn trên, hành vi của tài xế này vi phạm những điều luật nào?

- Trong vụ việc này, điều quan trọng là cần điều tra xem có yếu tố lỗi của người lái taxi dẫn tới tai nạn hay không.

Nếu xác định tài xế taxi khi tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Trong trường hợp này, với tình tiết “gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn” thì tài xế taxi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với khung hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

- Cho dù tài xế taxi không phải là bên phạm lỗi gây ra tai nạn nhưng hành vi bỏ mặc nạn nhân như vậy thì có vi phạm pháp luật không?

- Nếu tài xế không có lỗi dẫn đến vụ tai nạn thì tài xế vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Điều 132 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo đó, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

- Như vậy, nếu tai nạn xảy ra do lỗi của tài xế taxi thì có thể xử lý người này cả 2 tội danh là “vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ” và “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” không, thưa luật sư?

- Như đã trao đổi ở trên, nếu xác định tai nạn xảy ra do lỗi của tài xế taxi thì chỉ xử lý 1 tội danh là Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Còn hành vi bỏ mặc nạn nhân không cứu giúp chỉ là 1 tình tiết tăng nặng để định khung, truy cứu trách nhiệm hình sự theo Mục c Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với khung hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

- Xin cảm ơn ông!

Vụ tài xế taxi bỏ mặc đôi nam nữ nằm thoi thóp: Có thể khởi tố vụ án - 1
Tài xế taxi chỉ xuống nhìn rồi bỏ đi, mặc cho nạn nhân thoi thóp

Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 3h sáng 25/6, một đôi nam nữ chở nhau trên xe gắn máy biển số 59N1- 817.75 di chuyển trên đường Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM) với tốc độ cao, khi đến đoạn giao nhau với đường Võ Công Tồn thì va chạm với một chiếc taxi lưu thông cùng chiều, đang xi nhan rẽ trái, do tài xế Nguyễn Tấn Phú (48 tuổi) điều khiển.

Vụ tai nạn làm 2 nạn nhân trên xe máy ngã văng lên vỉa hè, nạn nhân nữ nằm bất động, nạn nhân nam thoi thóp co giật. Đáng chú ý là sau khi xảy ra tai nạn, tài xế taxi có xuống đứng nhìn các nạn nhân nhưng sau đó lại lên xe đi khỏi hiện trường.

Cô gái (tên Nguyễn Thị Mỹ Tiên, 25 tuổi, quê Bến Tre) đã tử vong, người nam đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Tùng Nguyên