Lâm Đồng:

Vụ tai nạn 5 người chết: Xe tải không bị mất phanh

(Dân trí) - Trước khi gây ra vụ tai nạn liên hoàn khiến 5 người tử vong tại Đức Trọng, Lâm Đồng, xe tải chở phân bón không bị mất lái, không mất phanh. Xe chở quá trọng tải cho phép.

Sáng ngày 17/5, Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, các cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác giám định kỹ thuật chiếc xe tải gây tai nạn sáng ngày 14/5 vừa qua trên QL20, đoạn qua xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.

Qua đó xác định, thời điểm xe tải mang BKS 49C - 150.90 do tài xế Trần Trọng Tình (28 tuổi, quê tỉnh Hà Tĩnh) gây tai nạn, xe tải này không bị mất lái, mất phanh.

Khi khám nghiệm xe, các kỹ thuật viên ghi nhận thắng tay (dùng khi dừng đỗ xe) đã được kéo và cần số đang ở vị trí N (không cài số). Bánh xe trước bên trái của xe tải cũng đã bị nổ, nguyên nhân được xác định do một vật cứng va vào. Thời điểm xảy ra tai nạn, xe tải chở 19 tấn phân đạm, trong khi tải trọng cho phép là 14 tấn.

Hiện trường vụ xe tải gây tai nạn liên hoàn khiến 5 người tử vong
Hiện trường vụ xe tải gây tai nạn liên hoàn khiến 5 người tử vong

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Hữu Hiệp - Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Lâm Đồng -cho biết, qua kiểm tra hộp đen xe tải cho thấy, tại thời điểm xe gây va chạm đầu tiên, xe tải đang lưu thông với tốc độ 73 km/giờ, sau khoảng 1,5 km thì tăng tốc lên đến 97 km/giờ, trong khi khu vực này giới hạn các phương tiện chạy tối đa 50 km/giờ.

Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 7h20’ngày 14/5, tại Km210, QL20, đoạn qua xã Hiệp An, huyện Đức Trọng xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải mang biển kiểm soát 49C-150.90 do tài xế Trần Trọng Tình (điều khiển theo hướng Đà Lạt đi huyện Di Linh, trên xe chở phân bón).

Khi tới đoạn đường trên, đã xảy ra va chạm với xe ô tô điều khiển chạy cùng chiều. Sau đó, xe tải 49C-150.90 va chạm tiếp với xe ô tô 49X-3099. Không dừng lại, xe tải này lại tiếp tục di chuyển nhanh trên QL20, khi đến Km 209 + 500 thì tông vào 3 người dân.

Tiếp đó, xe tải này tiếp tục di chuyển đến Km 208+800, QL20, thuộc thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh thì bị lật nghiêng về phía bên phải, trượt trên mặt đường theo hướng Đà Lạt - Đức Trọng.

Trong quá trình trượt trên mặt đường, xe tải tiếp tục tông vào nhiều ô tô, xe máy khác, tông ngã 1 trụ đèn chiếu sáng và 1 trụ điện hạ thế. Hậu quả vụ tai nạn liên hoàn khiến 5 người tử vong (trong đó có tài xế xe tải), 2 người nguy kịch (hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng).

N. Hà

Bài liên quan
Đang được quan tâm