Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Ba mẹ con chị Hồ Thị Hà ở thôn 2 (Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam) chạy thoát ra khỏi đống bùn lầy của vụ sạt lở. Bố chị Hà do bị đau chân đã không chạy kịp...

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 1

Chị Hồ Thị Hà vừa thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và bế người con gái út trên tay.

Vẻ mặt thất thần khi vừa thoát ra khỏi vụ sạt lở ở Trà Leng, chị Hà sợ hãi kể lại với phóng viên: "Khi đất đá đổ ập xuống, tôi chỉ biết ôm con gái út rồi chạy thôi, chạy thật nhanh lên núi, thoát ra khỏi đống bùn đất. Còn cô con gái lớn thì bị đá đè vào gãy chân, được ông bác cứu ra ngoài".

Chị Hà cũng chia sẻ thêm, lúc đó, sự việc diễn ra quá nhanh và biết tin người cha già của mình đã bị đống đất đá vùi lấp, chị quá hoảng loạn, vừa bế con chạy ra ngoài vừa khóc, không biết kêu cứu ai vì xung quanh là núi rừng, không một bóng người.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 2

“Hơn 5h sáng 29/10, ba mẹ con và bà ngoại đi bộ hơn 20km đường rừng để thoát ra bên ngoài. Trên đường đi, cây cối đổ ngổn ngang, đất đá ập xuống vùi lấp nhiều đoạn đường, tiếng la hét văng vẳng khắp nơi…”, chị Hà kể lại.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 3

Gia đình chị Hà sinh được 2 người con gái, bé lớn tên là Hà My (8 tuổi), bé khóc nhiều vì đau và sợ hãi. Cô bé bị gãy xương đùi, vết thương khá nặng. Chồng chị đi làm ăn xa nhà và chị vẫn chưa thể liên lạc được với chồng vì khu vực nhà chị bị mất sóng điện thoại do mưa bão.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 4

Khi đoạn đường hơn 40 km vào hiện trường được nối thông, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được người dân và khiêng 4 nạn nhân bằng cáng, đi bộ hơn 20km ra ngoài. 

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 5

Người gặp nạn được xe cứu thương đưa về Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My; hai nạn nhân nặng tiếp tục chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa TP Tam Kỳ.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 6

Các bác sỹ sơ cứu nạn nhân tại chỗ sau đó đưa đi bệnh viện

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 7
Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 8

Từ hôm mất liên lạc với người chồng, bà Đoàn Thị Ngọc ở thôn 1 (xã Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam) không thể chợp mắt, bà cứ thấp thỏm, cầu mong một phép màu nào đó, sẽ đưa chồng bà trở về. "Tôi cũng hy vọng chồng sẽ chạy được lên rừng nhưng rồi lại càng thất vọng khi đến giờ vẫn chưa thấy người chồng trở về nhà. Mấy đứa con ở xa cứ ngất suốt rồi đòi về. Giờ chỉ mong sao nhanh tìm được chồng tôi về với gia đình", bà Ngọc vừa khóc vừa kể với phóng viên.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 9

Trên tay cầm chiếc điện thoại gọi video call cho người con gái ở xa, bà Ngọc rưng rưng nước mắt: "Giờ thì không còn gì nữa rồi".

"Chiều hôm đó (28/10), nghe tin có sạt lở núi, chồng tôi đã đi theo các cán bộ của xã ra đó để chụp ảnh. Tôi đứng cùng mấy người dân trên một ngôi nhà, chỉ quan sát chứ không dám xuống. Chỗ chồng tôi đứng cũng nguy hiểm nhưng mọi người nghĩ là nó chỉ sạt lở đoạn con suối kia thôi nhưng không ngờ được một lúc thì tai họa tiếp tục giáng xuống, lần này tàn khốc hơn rất nhiều. Đất, đá ở trên ào ào đổ xuống.

Tôi chỉ kịp quay đầu, vội chạy lên mô đất cao. Mới chạy được khoảng hơn chục mét, quay lại không thấy chồng với mọi người đâu. Trong tích tắc, tôi chỉ kịp nhìn thấy một vài người gần nhất phía sau còn lại không thấy gì nữa", bà Ngọc cho biết.

Đã quá 22h đêm 29/10, bà Ngọc vẫn chưa có thông tin gì về người chồng bị mất liên lạc của mình.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 10

Chiều 29/10, dọc tuyến đường vào khu vực tìm kiếm các nạn nhân, hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 11

Cận cảnh đoạn đường sạt lở, bùn đất nhão nhoét rất nguy hiểm, cách khu vực tìm kiếm các nạn nhân khoảng 15km.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 12

Một điểm sạt lở nghiêm trọng khác chia cắt tuyến đường, lực lượng cứu hộ và người dân phải đi men theo triền núi, đu bám vào các cây gỗ đổ ngổn ngang.

Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 13
Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 14
Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 15
Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 16
Vụ sạt lở Trà Leng: Chuyện từ những người thoát chết trong gang tấc - 17

Toàn cảnh hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp 11 hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 (xã Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam).