Thứ sáu, 09/08/2019 - 13:38

Vụ sập giàn giáo ở Hải Phòng: Công trình trái phép từng nhiều lần bị xử phạt

Dân trí

Một công trình xây dựng trái phép quy mô lớn đã từng bị kiểm tra, lập biên bản hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thi công nhưng không hiểu sao vẫn ngang nhiên tồn tại dẫn đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

Vụ sập giàn giáo ở Hải Phòng: Công trình trái phép từng nhiều lần bị xử phạt - 1

Công trình xây dựng trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Công trình trái phép vẫn ngang nhiên xây dựng

Liên quan đến vụ sập giàn giáo công trình xây dựng cây xăng thuộc Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân (ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng) khiến 1 người chết, 7 người bị thương, thông tin từ huyện An Dương, TP Hải Phòng hôm nay (9/8) cho biết, đây là công trình xây dựng trái phép.

Cụ thể, ngay từ đầu tháng 7, các lực lượng chức năng của huyện An Dương, xã Bắc Sơn và Thanh tra xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thi công công trình nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Đến ngày 19/7, UBND huyện đã báo cáo UBND thành phố, sau đó ngày 26/7, có văn bản số chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn yêu cầu Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân ngừng thi công, xin giấy phép xây dựng và hoàn thiện các thủ tục khác theo đúng quy định của pháp luật, khi nào có giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công xây dựng thì UBND xã Bắc Sơn tổ chức lực lượng ngăn chặn, cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm và thường xuyên theo dõi báo cáo kết quả về UBND huyện.

Liên quan đến vụ việc, ngày 1/8, UBND thành phố cũng đã có văn bản về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân. Trong đó yêu cầu UBND huyện An Dương đình chỉ ngay việc thi công các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân; Giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất, báo cáo trước ngày 10/8.

Ngày 5/8, UBND xã Bắc Sơn tiến hành kiểm tra, phát hiện công ty này vẫn cố tình thi công công trình vi phạm nên đã lập biên bản làm việc yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tiếp tục, ngày 7/8, Sở Xây dựng cũng đã ban hành Giấy mời số 297/GM-SXD về việc tổ chức kiểm tra việc xây dựng công trình của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân làm chủ đầu tư tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương. Thời gian kiểm tra vào hồi 14h00 ngày 9/8.

Hậu quả nghiêm trọng

Vụ sập giàn giáo ở Hải Phòng: Công trình trái phép từng nhiều lần bị xử phạt - 2

Đã có 1 người chết, 7 người bị thương trong sự cố này 

Mặc dù thành phố, huyện, các sở ngành liên quan đã có hàng loạt các thông báo, chỉ đạo, yêu cầu… tuy nhiên Công ty Cổ phần Minh Tân vẫn “phớt lờ”, tiếp tục thi công công trình trái phép trên.

Đến khoảng 18h ngày 8/8, Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm trên và sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

Như Dân trí đã thông tin, một vụ sập gián giáo xảy ra vào đêm ngày 8/8, tại công trường xây dựng cây xăng của công ty Cổ phần Minh Tân ở xã Bắc Sơn huyện An Dương khiến 7 người bị thương và 1 người được tìm thấy sau đó trong tình trạng đã tử vong.

Vụ sập giàn giáo ở Hải Phòng: Công trình trái phép từng nhiều lần bị xử phạt - 3

Công trình trái phép đã nhiều lần bị xử phạt, yêu cầu tháo dỡ nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại

Qua nắm bắt, lực lượng trực tiếp thi công công trình do bà Mai Thị Hà (SN 1973, có hộ khẩu thường trú tại thôn 5, xã Bắc Sơn) làm trưởng nhóm thi công đổ mái bê tông.

Hiện nay, Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban mặt trận Tổ quốc huyện đang tập trung chỉ đạo vận động, hỗ trợ cho các nạn nhân. Trước mắt, huyện hỗ trợ khẩn cấp 10 triệu đồng/người bị thương và 20 triệu đồng cho gia đình người tử vong. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ đảm bảo giải quyết các chế độ và hỗ trợ thỏa đáng cho các nạn nhân và gia đình.

Vụ sập giàn giáo ở Hải Phòng: Công trình trái phép từng nhiều lần bị xử phạt - 4

UBND TP. Hải Phòng cũng đã từng có văn bản chỉ đạo

Hiện các cơ quan chức năng của thành phố và huyện tiếp tục khám nghiệm hiện trường và điều tra xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố.

An Nhiên