1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vụ rác ngập phố, dân Hà Nội “lĩnh đủ”: Vì sao Chủ tịch phường… bó tay?

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Liên quan đến việc rác thải chất thành từng đống trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường ở phường Yên Phụ (Hà Nội), theo chính quyền sở tại tình trạng này thường xuyên diễn ra nhưng ngoài thẩm quyền xử lý!

Vụ rác ngập phố, dân Hà Nội “lĩnh đủ”: Vì sao Chủ tịch phường… bó tay? - 1

Rác thải sinh hoạt chất đống trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường trên phố Yên Phụ (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trao đổi với PV Dân trí sáng 19/11, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, sau gần 1 tuần rác thải sinh hoạt bị ứ đọng ở nhiều tuyến phố trên địa bàn thì hiện tại tình trạng này đã cơ bản được xử lý.

Tối qua (18/11), phía Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân, đơn vị trực tiếp thu gom rác trên địa bàn) đã trả lương cho công nhân.

“Giờ các công nhân đã làm việc tích cực rồi. Có lương là anh em công nhân lại triển khai ngay việc thu gom, vận chuyển rác đi mà” - ông Sáng phấn khởi nói.

Theo lãnh đạo UBND phường Yên Phụ, tình trạng rác thải sinh hoạt bị ứ đọng trên địa bàn không chỉ mới lần đầu diễn ra trong tuần qua mà đã thường xuyên lặp đi lặp lại khoảng 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân vì Công ty Minh Quân nợ lương công nhân, nợ tiền thưởng tết và rất nhiều chuyện khác (!?).

Khi gặp tình trạng này, phía phường đã cùng Ban Quản lý Hồ Tây lập biên bản, kết hợp với việc báo cáo vụ việc lên UBND quận Tây Hồ, báo cáo UBND TP Hà Nội.

“Sau đó, phía Sở Tài chính Hà Nội cũng tổ chức họp bàn nhưng chỉ họp thôi, không có chiều hướng gì. Sở thông tin đã sắp hết hợp đồng với doanh nghiệp này, chỉ còn ít thời gian nữa nên động viên phường... cố chịu. Thấy người dân phản ánh bẩn quá, phía phường lại tự đi thuê công nhân bên ngoài để dọn rác ứ đọng. Cả cán bộ, công chức phường cũng ra đẩy rác” - vị này kể lể.

Việc rác thải sinh hoạt thường xuyên bị ứ đọng trên địa bàn khiến lãnh đạo UBND phường Yên Phụ cũng thấy “mệt mỏi”, vất vả để xử lý. Rác thải không được thu gom gây ô nhiễm, mất trật tự an toàn giao thông.

Vụ rác ngập phố, dân Hà Nội “lĩnh đủ”: Vì sao Chủ tịch phường… bó tay? - 2

Theo chính quyền sở tại tình trạng bị thải bị ứ đọng, không được thu gom thường xuyên diễn ra nhưng ngoài thẩm quyền xử lý (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trong khi đó, người dân thì chỉ mong đường phố sạch sẽ. Người dân đã đóng đầy đủ tiền dịch vụ vệ sinh nhưng dăm bữa một lần, rác không được thu dọn khiến ai cũng bức xúc, lại phải lên phường "kêu".

“Hàng ngày, chúng tôi đi làm cũng đi lại trên địa bàn phường, thấy cảnh như này rất áy náy, rất ngượng với dân vì ngày nào rác tồn đọng cũng đập vào mắt. Bà con hỏi làm ăn kiểu gì để bẩn thế này. Nhưng nhân dân đâu biết việc này không thuộc thẩm quyền, phường và cả quận có được quyết việc này đâu. Nếu việc thuộc thẩm quyền của quận, đơn vị thu gom, xử lý nào làm không được việc thì chúng tôi cho đơn vị khác vào thay thế” - vị lãnh đạo phân bua và cho biết, việc lựa chọn đơn vị thu gom rác đang thuộc thẩm quyền của TP Hà Nội.

Cuối cùng, lãnh đạo UBND phường Yên Phụ kỳ vọng, hết năm 2020, phía Công ty Minh Quân kết thúc hợp đồng thu gom rác với phường và thẩm quyền lựa chọn đơn vị xử lý rác thuộc về quận Tây Hồ thì “mọi thứ sẽ khác”.

“Không bao giờ có chuyện công ty này tiếp tục trúng thầu nữa” - vị lãnh đạo tuyên bố.

Được biết, Công ty Minh Quân có địa chỉ trụ sở tại phường Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội). Công ty này có vốn điều lệ là 59 tỷ đồng.

Hồi đầu tháng 11 vừa qua, công ty này bất ngờ đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn nam Hà Nội. Vài ngày sau, người đại diện theo pháp luật cũng được thay đổi từ ông N.T.T (SN 1987, ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội) sang ông N.K.C ở huyện Thạch Thất (TP Hà Nội).