1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Sẽ tiếp tục xử lý nghiêm trách nhiệm

(Dân trí) - Liên quan đến 2 vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết hiện chỉ mới kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chứ chưa có xử lý. Sau khi có kết luận điều tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm, không có chuyện thiếu nghiêm túc.

Chiều 11/7, trong buổi chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, đại biểu đã đặt ra câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến 2 vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Lâm phận rừng Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Trước câu hỏi chất vấn này, ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện cơ quan công an vẫn đang hoàn thiện hồ sơ sau khi đã tiến hành khởi tố, tạm giam nhiều đối tượng liên quan.

Về trách nhiệm của chủ rừng và các đơn vị liên quan khác, ông Khoa cho biết đã được Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình giao cho UBKT Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra, xử lý.

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Sẽ tiếp tục xử lý nghiêm trách nhiệm  - 1

Vừa qua tại Quảng Bình đã xảy ra 2 vụ phá rừng nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình cũng nhấn mạnh, 2 vụ phá rừng vừa qua tại địa phương này là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự yếu kém, thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng của chủ rừng và các đơn vị liên quan.

Sau khi sự việc xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, khẩn trương khởi tố vụ án. Ngoài việc khởi tố, tạm giam hàng chục đối tượng, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục truy bắt một số đối tượng khác.

Vừa qua, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã cách chức 1 Trạm trưởng và 1 Trạm phó Kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Công ty TNHH một thành viên Lâm Công nghiệp Long Đại cũng cách chức trạm trưởng trạm bảo vệ rừng.

Về xử lý trách nhiệm cùa các đơn vị, cá nhân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã giao UBKT Tỉnh ủy làm rõ, chỉ ra những sai phạm. Vừa qua đã kiểm điểm bước đầu trách nhiệm của Giám đốc, Phó Giám đốc BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Giám đốc, Phó Giám đốc Lâm trường Trường Sơn. Tuy nhiên đây chỉ là kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chứ chưa có xử lý.

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Sẽ tiếp tục xử lý nghiêm trách nhiệm  - 2

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình.

Trước thông tin xử lý vụ việc kiểu “dưới nặng, trên còn nhẹ”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết vụ việc này phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy mới xem xét, chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân liên quan. Sai đến đâu xử lý đến đó chứ không có chuyện xử lý thiếu nghiêm túc.

Ngoài ra, liên quan đến trách nhiệm của Đồn Biên phòng Cồn Roàng trong vụ phá rừng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng cho biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình trước mắt xem xét chuyển công tác với người có trách nhiệm, trong lúc chờ kết luận điều tra.

Như Dân trí đã thông tin, vào cuối năm 2018 đầu năm 2019, tại Quảng Bình đã xảy ra 2 vụ phá rừng nghiệm trọng. Cụ thể, tại vùng lõi của Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng đã bị lâm tặc chặt phá 66 cây gỗ quý, trong đó có 45 cây gỗ mun, 21 cây còn lại gồm các loại: táu, trâm, nang, bài lài…

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: Sẽ tiếp tục xử lý nghiêm trách nhiệm  - 3

Những cây gỗ bị đốn hạ trong Lâm phận rừng Trường Sơn.

Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng. Khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Vụ phá rừng còn lại xảy ra tại địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Tại khu vực này đã có 45 cây gỗ bị chặt phá. Trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua. Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý. Vụ phá rừng này được xác định xảy ra trong khoảng cuối năm 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3/2019, lực lượng kiểm lâm huyện Quảng Ninh tuần tra rừng mới phát hiện được.

Đặng Tài - Tiến Thành