Thứ bảy, 14/12/2013 - 09:28

Bình Dương:

Vụ ong đốt chết người: Cuộc “tổng tấn công” của bầy ong hung dữ

Dân trí

“Thấy ông Hảo nằm gục bên đường và bị hàng vạn con ong vò vẽ bu kín người đốt, những người khác liền lao vào giải cứu nhưng tất cả đều bị đàn ong hung dữ tấn công bị thương” - ông Lê Văn Thành, một nạn nhân bàng hoàng nhớ lại.

Ông Thành mô tả lại cảnh đập đàn ong vò vẽ đang bu vào lưng ông
Ông Thành mô tả lại cảnh đập đàn ong vò vẽ đang bu vào lưng ông

Sáng 13/12, cả khu dân cư tại tổ 2, ấp Kỉnh Nhượng, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương náo loạn trước cảnh một nhóm người bị ong vò vẽ từ trên cây Hoài Nam lao xuống tấn công. Hậu quả ông Trần Phi Hảo (72 tuổi, người địa phương, thương binh hạng 2/4) đã tử vong vì thương tích quá nặng, 6 người khác cũng bị nhiều vết ong đốt trên người.

Là một nạn nhân và cũng là người chứng kiến sự việc từ đầu, ông Lê Văn Thành, Bí thư Chi bộ ấp Kỉnh Nhượng kể lại, khoảng 6h30 sáng 13/12, khi ông đang đứng trước sân nhà (cách hiện trường vụ ong tấn công người khoảng 20m) thì nghe tiếng kêu cứu. Nhìn ra ngoài, ông Thành phát hiện ông Trần Phi Hảo nằm bên lề đường. “Ban đầu tôi tưởng ông Hảo bị tụt huyết áp hay trúng gió ngã xuống nên vội chạy ra giúp đỡ. Nhưng khi cách vị trí của ông Hảo khoảng 6m thì tôi thấy hàng vạn con ong bu kín người ông ấy. Tôi hoảng quá hô hoán chạy đi, chạy đi nhưng rồi sực nhớ, ông Hảo là thương binh bị cụt một chân nên ông Hảo không thể chạy được. Đàn ong cứ thế ào xuống quấn chặt lấy ông này. Tôi luống cuống chạy đến thì bị một tốp ong khác tấn công phải tháo chạy” - ông Thành nhớ lại.

Nhiều người lao vào giải cứu ông Hảo nhưng cũng bị đàn ong vò vẽ tấn công phải tháo chạy
Nhiều người lao vào giải cứu ông Hảo nhưng cũng bị đàn ong vò vẽ tấn công phải tháo chạy

Nghe tin ông Hảo bị đàn ong bao vây, anh Trần Phi Hổ (con trai ông Hảo, cán bộ Lữ đoàn đặc công 429 đóng gần đó) cùng với một số đồng nghiệp lập tức chạy đến hiện trường cứu cha. Nhưng anh Hổ cũng bị bầy ong tấn công té xuống đường, những người đi cùng buộc phải “rút lui”. Bà Trần Thị Hải (70 tuổi, vợ ông Hảo) cũng có mặt lao vào cứu chồng nhưng cũng bị đàn ong vò vẽ đốt bất tỉnh. Ông Thành cho biết, trước khi ông Hảo bị bầy ong tấn công có hai em học sinh đi học ngang qua đây cũng bị bầy ong tấn công. Thấy vậy, chị Thảo (một người dân trong ấp) liền lao tới cứu người nhưng cũng bị bầy ong đốt.

Vụ “tổng tấn công” của ong vò vẽ chỉ dừng lại khi chính đám ong hung dữ này bỏ đi. “Thấy bầy ong có vẻ dịu xuống, bay dần đi, tất cả mọi người mới nhanh chóng chạy đến đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Bị ong đốt nhiều quá, ông Hảo đã chết khi chưa đến được bệnh viện. Chiến tranh ác liệt như vậy mà không chết, bây giờ ông Hảo lại chết thảm vì lũ ong này” – Ông Thành chua xót.

Tại bệnh viện đa khoa Phú Giáo, trong số 6 người bị thương, anh Trần Phi Hổ bị khoảng 30 vết đốt trên người; bà Trần Thị Hải bị khoảng 10 vết đốt; ông Thành bị hơn 20 vết; chị Thảo b 5 vết; còn hai em học sinh bị từ 4 đến 5 vết. Chiều cùng ngày tất cả các nạn nhân đều được xuất viện.

Người dân địa phương đã đốt lửa xua đuổi đàn ong vò vẽ và chặt bỏ cây Hoài Nam mà bầy ong làm tổ
Người dân địa phương đã đốt lửa xua đuổi đàn ong vò vẽ và chặt bỏ cây Hoài Nam mà bầy ong làm tổ

Nhiều người dân địa phương khẳng định, trước đó họ đã thấy bầy ong xuất hiện, làm tổ ở ngọn cây Hoài Nam nhưng nghĩ chỉ là ong thường và không ngờ tổ ong lại lớn đến vậy (tổ ong vò vẽ này có đường kính khoảng 40 cm). Sau khi xảy ra vụ việc đáng tiếc, lực lượng chức năng địa phương đã đặt biển cảnh báo để mọi người không lại gần khu vực ong làm tổ, chờ đến tối dùng lửa xua đuổi đàn ong đi nơi khác và chặt hạ cây Hoài Nam. Thi thể ông Hảo cũng được đưa về gia đình lo hậu sự.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), người bị ong vò vẽ đốt có thể bị choáng phản vệ ngay lập tức, tuy nhiên cũng có người sau đó 1 đến 2 ngày mới bị sốc. Thông thường, chỉ cần bị ong vò vẽ đốt 15 nốt đã có thể tử vong, có trường hợp tử vong chỉ do một mũi chích.

Các bác sĩ khuyến cáo, do đặc thù của Việt Nam là đất nước nhiệt đới nên có nhiều ong vò vẽ sinh sống. Nếu chẳng may bị ong vò vẽ chích, người dân không nên chủ quan mà phải đến ngay bệnh viện để được cứu chữa kịp thời. Nọc của loại ong này rất độc, có thể làm rối loạn điện giải gây tụt huyết áp, suy gan, suy thận và khiến nạn nhân bị thiệt mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Trung Kiên