Vụ nông dân bón xi măng cho lúa: Sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực

(Dân trí) - Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT) nhận thấy việc nông dân bón xi măng cho lúa sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đất nên Cục trồng trọt đề nghị các Sở NN&PTNT vùng ĐBSCL kiểm tra và khuyến cáo người dân ngưng việc bón xi măng cho lúa và các cây trồng khác.

Ngày 20/01, Cục trông trọt đã ra công văn số 91/TT- VPPN gửi đến các Sở NN & PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long yêu cầu “không bón xi măng cho lúa” do Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Văn Hòa ký.

Trước hiện tượng một số hộ dân ở Đồng Tháp dùng xi măng bón cho lúa, Cục trồng trọt nhận định đây là hiện tượng nông dân tự phát thực hiện, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đất trước mắt cũng như lâu dài.

 

Vụ nông dân bón xi măng cho lúa: Sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực - 1

Công văn Cục trồng trọt gửi đến các Sở NN và PTNT các tỉnh ĐBSCL yêu cầu các Sở kiểm tra và khuyến cáo người dân không dùng xi măng bón cho lúa và các loại cây trồng khác

Cục trồng trọt phân tích rõ: phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất. Xi măng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất. Về cơ bản xi măng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Khi bón xi măng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do vậy không được sử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các loại cây trồng khác.

Ngoài ra, trong công văn 91, Cục trồng trọt còn nhấn mạnh, Việt Nam là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất hiện gạo lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thể gây bất lợi cho tình hình sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo Việt Nam.

Qua đó, Cục trồng trọt cũng khuyến cáo, người dân cần bón phân theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời kỳ và đúng cách), cùng với các biện pháp kỹ thuật áp dụng phổ biến trong canh tác lúa hiện nay như “1 phải 5 giảm” (phải sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm phân bón, giảm nước, giảm thất thoát sau thu hoạch), canh tác theo VietGap... là những kỹ thuật canh tác tiên tiến mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị lúa gạo Việt Nam.


Nhiều người đã xác nhận sự việc tại xã Long Thắng (huyện Lai Vung) có nhiều nông dân đã bón xi măng cho lúa.

Nhiều người đã xác nhận sự việc tại xã Long Thắng (huyện Lai Vung) có nhiều nông dân đã bón xi măng cho lúa.

Mặt khác, Cục trồng trọt cũng đề nghị các Sở NN &PTNT các tỉnh ĐBSCL tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ tác hại, khuyến cáo người dân không dùng xi măng bón cho lúa và các loại cây trồng khác trong ngành nông nghiệp.

Tại công văn này, Cục trồng trọt cho biết, qua công tác kiểm tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Tháp, đến nay có hai trường hợp nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa gồm: một nông dân ở huyện Lai Vung và một nông dân ở huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên theo ghi nhận của PV Dân trí riêng tại huyện Lai Vung có ít nhất 3 hộ dân đã bón xi măng cho lúa.

Nguyễn Hành

Tin liên quan