Quảng Nam:

Vụ nhận 2.000 đồng hỗ trợ bão: "Tôi quá bất ngờ nhưng không bức xúc"

(Dân trí) - "Khi nhận tiền, tôi quá bất ngờ chứ không bức xúc. Hỗ trợ như thế thì để làm gì?", người phụ nữ nhận hỗ trợ bão 2.000 đồng bày tỏ. Được biết địa phương có 31 người nhận mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng.

Đi 2 km, chờ 3-4 tiếng

Trao đổi với báo chí sau khi nhận được số tiền 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão, lũ năm 2020, bà Nguyễn Thị K.T. (trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) chia sẻ, sau khi nhận được giấy mời nhận hỗ trợ thiệt hại do bão, khoảng 14h ngày 25/11, bà đi từ nhà lên trụ sở thôn cách gần 2 km để ký nhận.

Vụ nhận 2.000 đồng hỗ trợ bão: Tôi quá bất ngờ nhưng không bức xúc - 1

Bà Nguyễn Thị K.T. chia sẻ nhận được khoản hỗ trợ ảnh hưởng bão năm 2020 với số tiền 2.000 đồng gây xôn xao dư luận.

Cùng với hàng chục người dân khác, bà T. chờ từ 14h - 17h chiều 25/11 nhưng chưa đến lượt nhận. Vì gia đình có công việc gấp nên bà gửi giấy mời cho hàng xóm nhận giúp. Đến gần 18h, người hàng xóm về kêu bà ra cổng nhà lấy tiền. Khi cầm số tiền chỉ 2.000 đồng, bà quá bất ngờ.

Bà T. cho biết, bà đã phải chờ 3 giờ đồng hồ rồi sau đó lại nhờ hàng xóm nhận giúp mà số tiền chỉ 2.000 đồng, bà không ngờ đã phải chờ đợi quá lâu để được nhận số tiền như vậy.

"Hỗ trợ cho họ ăn một bữa cũng phải đôi ba chục nghìn đồng; đằng này, hỗ trợ 2.000 đồng để làm gì? Thiệt hại cây cối nhà tôi ít thì thôi chứ tôi đâu quan trọng", bà T. bày tỏ.

31 trường hợp nhận hỗ trợ dưới 10.000 đồng

Về thông tin mức hỗ trợ ảnh hưởng bão năm 2020 chỉ với 2.000 đồng gây xôn xao dư luận ở địa bàn xã Tam Vinh, ngay trong ngày 26/11, bà Huỳnh Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch xã đã ký văn bản gửi UBND huyện Phú Ninh để "giải trình".

Theo văn bản bà Vân ký, năm 2020, bão số 6 và 9 gây ra nhiều thiệt hại về cây cối, nhà cửa, hoa màu của người dân trong xã, xã đã cử cán bộ đến từng thôn để thống kê thiệt hại.

Ngày 4/12/2020, xã đã triển khai họp hội đồng kiểm tra mức độ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra để thống nhất số liệu, kiểm tra các số liệu chưa thống nhất trước khi niêm yết lấy ý kiến và trình huyện xem xét, hỗ trợ.

Ngày 4/1/2021, xã Tam Vinh niêm yết danh sách các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn xã năm 2020 và thực hiện niêm yết tại nhà sinh hoạt văn hóa 3 thôn và trụ sở UBND xã, đồng thời thông báo rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh xã.

Qua niêm yết danh sách, UBND xã không nhận nội dung nào phản ánh ý kiến, kiến nghị về nội dung niêm yết. Vì vậy UBND xã đã tổng hợp hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ.

Sau khi UBND huyện Phú Ninh thẩm định, quyết định phê duyệt và cấp kinh phí hỗ trợ; ngày 20/9, xã Tam Vinh niêm yết kinh phí và danh sách hỗ trợ đối tượng sản xuất trồng trọt, lâm nghiệp bị thiệt hại trực tiếp do bão, lũ năm 2020. Thời gian niêm yết từ ngày 20/9 đến ngày 20/10 tại nhà sinh hoạt văn hóa 3 thôn và trụ sở UBND xã Tam Vinh, đồng thời thông báo rộng rãi trên hệ thống đài truyền thanh xã.

UBND xã đã gửi các thông báo và quyết định hỗ trợ đến Mặt trận, các hội, đoàn thể xã để nắm thêm thông tin và thông báo đến bà con nhân dân.

Văn bản của UBND xã Tam Vinh cũng khẳng định sau khi niêm yết và qua thông tin của Mặt trận, các hội, đoàn thể, xã cũng không tiếp nhận ý kiến, phản ánh, thắc mắc về danh sách và kinh phí hỗ trợ thiệt hại theo quyết định của UBND huyện Phú Ninh.

Theo danh sách phê duyệt cấp kinh phí của huyện thì xã Tam Vinh có 588 trường hợp hỗ trợ thiệt hại cây trồng, trong đó có 31 trường hợp hỗ trợ kinh phí dưới 10.000 đồng.

Liên quan đến trường hợp bà Nguyễn Thị K.T., Phó Chủ tịch xã Tam Vinh cho hay, bà T. có thực hiện kê khai và có đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại đối với cây trồng cây ăn quả do thiên tai gây ra với diện tích thiệt hại là 10 m2 cây trồng, tỷ lệ thiệt hại trên 70%.

"Như vậy, theo quy định tại điều điểm e, khoản 1, điều 5 Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 thì diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại trên 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Do đó, mức hỗ trợ theo quy định đối với trường hợp bà Nguyễn Thị K.T. là 4.000 đồng/10 m2, huyện cấp kinh phí mức hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyền nhận hỗ trợ số tiền là 2.150 đồng", văn bản báo cáo của UBND xã Tam Vinh khẳng định.

Phó Chủ tịch xã Tam Vinh cũng khẳng định, UBND xã đã thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và các quyết định của UBND huyện Phú Ninh cũng như UBND tỉnh Quảng Nam.

"Tuy nhiên trong quá trình niêm yết, một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận được giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ mới biết mức độ hỗ trợ thấp nên mới xảy ra dư luận trong nhân dân", văn bản báo cáo của UBND xã Tam Vinh thể hiện.

Tin liên quan