Bình Định:

Vụ nguyên lãnh đạo xây nhà trái phép: Cho thời gian để hoàn tất thủ tục

(Dân trí) - Theo một lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, trong vòng một tháng, ông Hổ có trách nhiệm làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thủ tục hợp pháp liên quan.

Liên quan tới việc ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bình Định xây khu nhà và nhiều hạng mục không phép nhiều năm trên núi Xuân Vân, lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết đang chỉ đạo địa phương, cơ quan chức năng liên quan báo cáo thông tin vụ việc. Quan điểm của tỉnh này là sẽ xử lý đúng quy định pháp luật nếu có vi phạm.

Vụ nguyên lãnh đạo xây nhà trái phép: Cho thời gian để hoàn tất thủ tục - 1
Nhà và một số công trình của ông Phan Phi Hổ xây không phép trên núi Xuân Vân (thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định).

Theo một lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, sau khi phát hiện vụ việc, UBND phường đã yêu cầu ông Phan Phi Hổ không được xây dựng công trình khi chưa có giấy phép. Đến nay, phường cũng chưa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hổ.

Vị đại diện UBND phường Ghềnh Ráng cũng thông tin thêm: Hiện UBND phường cho ông Hổ thời gian 1 tháng để hoàn thành các giấy tờ, sổ sách chứng minh quyền sở hữu và giấy phép xây dựng của công trình trên mảnh đất này. Nếu qua thời hạn một tháng, ông Hổ không cung cấp được giấy tờ chứng minh, phường sẽ thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm và cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật.

Về vụ việc này, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã tiếp nhận báo cáo của UBND phường Ghềnh Ráng về vụ việc. Trước tiên, thành phố sẽ cử lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh lại thời điểm ông Hổ xây khu nhà, vì khu đất này ông Hổ mua từ một người khác. Sau khi có kết quả xác minh, thành phố sẽ báo cáo UBND tỉnh và xin ý kiến chỉ đạo xử lý theo quy định.

Theo quan sát, công trình xây dựng của ông Phan Phi Hổ nằm ở vị trí khá đắc địa, ngôi nhà chính nằm trên cao được bao bọc đá xung quanh, mặt hướng ra biển, sau lưng là núi Xuân Vân, phía Đông - Bắc là khu du lịch Ghềnh Ráng - Tiên Sa, phía Nam là bãi tắm Quy Hòa với công viên cây xanh trước vịnh biển.

Vụ nguyên lãnh đạo xây nhà trái phép: Cho thời gian để hoàn tất thủ tục - 2
Khu nhà xây không phép nhìn từ trên cao.

Đặc biệt, khu vực này gần vùng bảo vệ di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Ghềnh Ráng. Vì vậy theo yêu cầu, Sở VH&TT tỉnh Bình Định đã kiểm tra để báo cáo Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL).

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngôi nhà của ông Phan Phi Hổ nằm ngoài diện tích đất quy hoạch theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500,  Khu du lịch núi Xuân Vân được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt và Bộ VHTT&DL thỏa thuận ngày 19/6.

Đất và nhà của ông Phan Phi Hổ đã được khai hoang, sử dụng từ trước khi di tích được xếp hạng, không xâm phạm di tích.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, khu nhà kiên cố và nhiều hạng mục xây dựng không phép tồn tại nhiều năm trên đất lâm nghiệp của ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bình Định, tại khu vực phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) nhưng địa phương… không biết.

Đang được quan tâm