Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ

(Dân trí) - Hàng trăm người gồm công an, trật tự, quản lý đô thị... tham gia cưỡng chế phá dỡ khu B, chung cư Quang Trung (TP Vinh, Nghệ An). 7 hộ dân cuối cùng tại khu chung cư này đã được di dời đến nơi ở mới.

Cưỡng chế phá dỡ chung cư được kết luận nguy hiểm
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 1
Chung cư Quang Trung (TP Vinh, Nghệ An) được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1982. Sau gần 40 năm sử dụng, công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng và được UBND tỉnh Nghệ An giao cho một đơn vị cải tạo, xây mới. Tuy nhiên, có 7 hộ dân sở hữu 8 căn hộ tại nhà B3 và B6, Khu chung cư Quang Trung không đồng ý di dời bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư mặc dù được cơ quan chức năng cảnh báo công trình này rất nguy hiểm, không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường.
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 2
Mọi công tác vận động người dân di dời khỏi khu vực nguy hiểm không có kết quả. Sáng 2/2, UBND TP Vinh đã tổ chức lực lượng cưỡng chế phá dỡ nhà B3, B6 để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư xây dựng, đảm bảo tiến độ đề ra.
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 3

Đại diện chính quyền địa phương thông báo quyết định cưỡng chế tới 7 hộ dân. Theo ông Phan Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung, chính quyền địa phương đã vận động được 2 hộ dân di dời, hiện vẫn còn 5 hộ dân với 6 căn hộ, trong đó nhà B3 có 4 hộ, 5 căn nhà và nhà B6 có 1 hộ. 

Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 4

Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó Trưởng Công an TP Vinh (bên phải) trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh cho việc cưỡng chế. Mọi tình huống đều đã được lên kịch bản từ trước để không xảy ra bất ngờ.

Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 5
Lực lượng rà phá bom mìn được huy động tham gia công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho việc cưỡng chế, phá dỡ công trình 40 năm tuổi này.
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 6

Ông Võ Ngọc Mão - 1 trong 7 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư vì cho rằng giá cả bồi thường mà nhà đầu tư đưa ra chưa hợp lý. Tuy nhiên, từ ngày 1/2, người đàn ông này đã cho di chuyển đồ đạc ra khỏi căn hộ.

Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 7

Một số hộ dân đã khóa cửa khi lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế. Đội phá khóa cũng đã được đưa đến hiện trường để phá cửa, đưa tài sản của các hộ dân ra ngoài.

Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 8
Tài sản của người dân được kiểm đếm, lập biên bản và di chuyển đến nơi bảo quản mới để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 9
Tài sản của các hộ dân đều được niêm phong...
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 10
... ghi thông tin cụ thể gắn với từng căn hộ để thuận tiện trong việc bảo quản, bàn giao cho các hộ dân sau này.
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 11
Sau khi thực hiện việc cưỡng chế, di dời tài sản của các hộ dân ra khỏi khu vực, đơn vị thi công đã thiết lập hàng rào để ngăn cách với bên ngoài, phục vụ thi công dự án.
Vụ người dân quyết bám trụ chung cư nguy hiểm: Cưỡng chế phá dỡ - 12

Dự án cải tạo khu B Quang Trung có số vốn 2.500 tỷ đồng. Việc phá dỡ các khu nhà được chủ đầu tư thực hiện từ giữa năm 2019. Cùng với vận động các hộ dân còn lại di dời ra khỏi tòa nhà, việc xây dựng được triển khai song song để dự án hoàn thành kịp tiến độ đề ra.

Tin liên quan
Đang được quan tâm