Vụ dân bám trụ chung cư nguy hiểm: Quyết định cưỡng chế phá dỡ

(Dân trí) - Trước tình trạng mất an toàn nghiêm trọng của tòa nhà, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ. Thời điểm này vẫn còn 7 hộ dân bám trụ tại công trình này.

Ngày 28/12, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã ký quyết định số 4729/QĐ.UBND về việc cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3, B6 thuộc khu B chung cư Quang Trung, TP Vinh (Nghệ An).

Vụ dân bám trụ chung cư nguy hiểm: Quyết định cưỡng chế phá dỡ - 1
UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định cưỡng chế 2 nhà B3 và B6 thuộc khu B chung cư Quang Trung. Cùng với đó, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế 7 hộ dân ra khỏi tòa nhà được kết luận nguy hiểm này.

Trước đó, UBND tỉnh này có công văn hỏa tốc thông báo kết luận kiểm định chất lượng công trình đối với 2 khu nhà trên là "nhà có mức độ nguy hiểm cấp D: Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể (theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012)".

Chung cư Quang Trung được xây dựng từ những năm cuối thập niên 70 và đi vào sử dụng những năm đầu 80 của thế kỷ trước. Sau gần 40 năm tồn tại, chung cư đã bị xuống cấp trầm trọng. Năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho một tập đoàn cải tạo, xây dựng mới các công trình nhà ở trên vị trí chung cư Quang Trung cũ.

Đã có hơn 400 hộ dân thuộc 2 nhà trên di dời để đơn vị thi công triển khai dự án. Tuy nhiên hiện vẫn còn 7 hộ dân sở hữu 8 căn hộ thuộc 2 dãy nhà B3 và B6 cho rằng mức đền bù không hợp lý nên không đồng ý di dời.

Với thông báo hỏa tốc trên, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND TP Vinh vận động người dân di dời ra khỏi tòa nhà trước ngày 10/12. Mặc dù vậy, đến thời điểm này chưa có hộ dân nào đồng ý di dời.

Sau khi việc vận động di dời các hộ dân không có kết quả, UBND TP Vinh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An. Ngày 18/12, Sở Xây dựng Nghệ An cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh tổ chức cưỡng chế đối với công trình không đảm bảo an toàn này.

Vụ dân bám trụ chung cư nguy hiểm: Quyết định cưỡng chế phá dỡ - 2
Sau gần 40 năm tồn tại, các tòa nhà thuộc chung cư Quang Trung (TP Vinh, Nghệ An) đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng an toàn.

Với quyết định 4729/QĐ.UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định cưỡng chế phá dỡ nhà ở chung cư B3, B6; giao các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế. UBND TP Vinh là đơn vị được giao trách nhiệm tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình trên.

Chiều 28/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Khắc Hùng - Chánh Văn phòng HĐND, UBND TP Vinh cho biết: sáng ngày 29/12, UBND thành phố sẽ tổ chức cuộc họp với các đơn vị, phòng ban liên quan để bàn thông qua phương án cưỡng chế phá dỡ nhà B3 và B6 thuộc khu B chung cư Quang Trung.

Tin liên quan
Đang được quan tâm