Nghệ An:

Vận động người dân ra khỏi chung cư nguy hiểm: Khó hơn lên trời!

(Dân trí) - Chính quyền nhiều lần gặp mặt, đối thoại, thuyết phục người dân di dời khỏi chung cư nguy hiểm nhưng không có kết quả. Họ vẫn quyết bám trụ nơi đây khi chưa đạt được thỏa thuận về mức bồi thường.

Vận động người dân ra khỏi chung cư nguy hiểm: Khó hơn lên trời! - 1
Nhà B3, khu B chung cư Quang Trung đã xuống cấp nghiêm trọng sau 40 năm sử dụng. Hiện phần lớn các hộ dân đã di dời để nhà đầu tư triển khai xây dựng các tòa nhà hiện đại hơn.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 28/11, UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc thông báo nhà B3, B6 Khu B, chung cư Quang Trung (TP Vinh) "không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể (theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012)". Cùng với đó, tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND TP Vinh, cơ quan liên quan tổ chức vận động người dân khẩn trương di chuyển người và tài sản ra khỏi công trình này trước ngày 10/12 để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Đây là công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng gần 40 năm trước, hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Một tập đoàn được UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn triển khai dự án cải tạo Khu B Quang Trung để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và tạo cho thành phố Vinh diện mạo mới khang trang, hiện đại hơn.

Tính đến thời điểm này, đã có 413/421 chủ căn hộ của các tòa nhà thuộc khu B chung cư Quang Trung di dời để nhà đầu tư triển khai thi công. Hiện vẫn còn 7 chủ sở hữu của 8 căn hộ thuộc Nhà B3 và B6 chưa di dời bởi chưa thống nhất được phương án đền bù với chủ đầu tư.

Vận động người dân ra khỏi chung cư nguy hiểm: Khó hơn lên trời! - 2
Kết luận kiểm định chất lượng công trình nhà B3, B6 là công trình có mức độ nguy hiểm cấp D, không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường.

Cái lý của các hộ dân này là thời điểm nhận nhà họ phải trả tiền sử dụng đất chênh lệch theo tầng nhưng khi đền bù, chủ đầu tư cào bằng giá đền bù cho tất cả căn hộ. Bởi vậy, dù được cảnh báo là công trình nguy hiểm cấp D, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, các hộ dân vẫn kiên quyết không rời khỏi nơi đã sinh sống ngót 40 năm qua.

Về vấn đề này, ông Đinh Xuân Trường - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết, với trách nhiệm được phân công, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân, phường tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ di dời ra khỏi các căn hộ. Mặc dù vậy, ông chủ tịch phường cũng thừa nhận đây là nhiệm vụ "khó hơn cả lên trời".

"Trách nhiệm của chúng tôi là phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Phường huy động các tổ chức chính trị, đoàn thể kiên trì tiếp tục vận động tuyên truyền để người dân hiểu, trước hết là vì sự an toàn của bản thân và gia đình. Chúng tôi cũng đang tích cực phối hợp với các địa phương khác trong thành phố để tìm các chỗ ở mới để bố trí nơi ăn ở cho các hộ dân khi họ đồng ý dời đi", ông Đinh Xuân Trường thông tin.

Vận động người dân ra khỏi chung cư nguy hiểm: Khó hơn lên trời! - 3
Các hạng mục thuộc nhà B3 xuống cấp nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, liên quan đến 7 hộ dân này, UBND TP đã nhiều lần tổ chức gặp mặt, đối thoại để tháo gỡ các vướng mắc nhưng vẫn chưa có kết quả.

UBND TP Vinh tiếp tục giao UBND phường Quang Trung và Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố trực tiếp gặp gỡ từng hộ dân, phân tích, tuyên truyền, vận động họ di dời để đảm bảo an toàn.

"Tôi cũng giao 2 đơn vị trên trong quá trình làm việc với người phải lập biên bản để tiếp tục rà soát từng nội dung khiếu nại làm cơ sở để xử lý sau này", ông Chiến cho hay.

"Vướng mắc lớn nhất vẫn là giá cả đền bù giữa nhà đầu tư và các hộ dân. Những hộ không có nhu cầu tái định cư tại chỗ được nhà đầu tư mua lại căn hộ cũ với giá 15 triệu đồng/m2. Nếu nhận căn hộ mới thì diện tích cũ được nhân thêm 1,3 lần.

Vận động người dân ra khỏi chung cư nguy hiểm: Khó hơn lên trời! - 4
Hiện có 7 chủ sở hữu của 8 căn hộ tại nhà B3 và B6 chưa di dời khỏi tòa nhà dù UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc thông báo về tình trạng nguy hiểm của công trình này. Trong khi đó, chính quyền địa phương thừa nhận vận động các hộ dân này di dời "khó hơn cả lên trời".

So với các khu nhà khác trong chung cư Quang Trung thì nhà đầu tư đã có nhiều chính sách "ưu ái" cho nhà B3, B6 hơn do đây là khu bám quốc lộ 1. Các hộ dân được hỗ trợ thêm 20% giá trị mua nhà theo Nghị định 61/CP. Hiện 413 hộ dân đồng ý và di dời, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Điều đó thể hiện mức đền bù này là phù hợp, không gây thiệt thòi cho các hộ dân", ông Lê Sỹ Chiến lý giải.

Trước câu hỏi nếu trong trường hợp người dân không di dời khỏi hai tòa nhà kể trên đúng thời điểm UBND tỉnh giao (10/12), ông Lê Sỹ Chiến cho biết đã tính đến phương án cưỡng chế, tuy nhiên, trong thời hạn này việc tuyên truyền, vận động vẫn là phương án duy nhất.