Vụ một nông dân bị tù oan: Chính quyền xã “không liên quan”?

(Dân trí) - Tiếp diễn biến vụ ông Nguyễn Hồng Cầu bị tù oan, 17 năm đi kiện chính quyền xã, mới đây xã Đông Hưng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) chính thức có văn bản trả lời báo Dân trí với nội dung khẳng định chính quyền xã “không liên quan” đến vụ việc này.

Sau khi Báo Dân trí có bài phản ánh về trường hợp ông Nguyễn Hồng Cầu ở thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng bị án oan ngồi tù 70 ngày, và sau đó là suốt 17 năm ông mang đơn đi kiện, làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Chinh, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, cho biết ông không còn nhớ gì về việc ông Cầu và cũng không biết việc ông này bị oan sai. Ông Chinh yêu cầu phóng viên đặt câu hỏi bằng văn bản để xã trả lời báo Dân trí bằng văn bản. Mới đây UBND xã Đông Hưng đã có văn bản trả lời báo chí về nội dung liên quan.

Nội dung văn bản trả lời nêu rõ: “


Nội dung văn bản trả lời nêu rõ: “Sau khi sự việc xảy ra đối với ông Nguyễn Hồng Cầu, UBND xã Đông Hưng đã báo cáo toàn bộ sự việc lên Công an hyện Tiên Lãng và Công an huyện Tiên Lãng đã tiến nhận và xử lý theo thẩm quyền.

 Từ đó đến nay địa phương không nhận được thông tin gì có liên quan đến ông Nguyễn Hồng Cầu bị oan sai...

Trách nhiệm này thuộc các cơ quan tố tụng, địa phương không nhận được văn bản nào để giải quyết vụ án của ông Nguyễn Hồng Cầu”.

Nội dung này một phần khớp với nội dung tố cáo của ông Nguyễn Hồng Cầu về việc TAND TP Hải Phòng không xin lỗi công khai ông tại địa phương.

Về thông tin nhà, xưởng mộc của gia đình ông Cầu bị cháy, chính quyền xã Đông Hưng lại khẳng định “không có xưởng mộc, cũng không bị cháy”. Tuy nhiên, tài liệu hồ sơ về vụ án của ông Cầu đều khẳng định ông Cầu có xưởng mộc và đã bị cháy sau khi ông Cầu bị tạm giam; có xác nhận của người dân địa phương và hình ảnh vụ cháy.

Tại bản án phúc thẩm ngày 6/8/1997 của TAND TP Hải Phòng có nêu: “Chính quyền địa phương đã đến gia đình Nguyễn Hồng Cầu thu giữ 9 bao thóc có trọng lượng 261 kg trả lại cho anh Phạm Minh Tuân và dẫn giải Nguyễn Hồng Cầu về Công an huyện Tiên Lãng giải quyết”.

Trước nội dung này của tòa án, UBND xã Đông Hưng “phản pháo”: "Việc thu hồi thóc của gia đình ông Cầu thuộc thẩm quyền của cơ quan tố tụng”, ủy ban xã không liên quan!

Như vậy, theo nội dung văn bản trả lời của UBND xã Đông Hưng, việc công dân Nguyễn Hồng Cầu bị tù oan hoàn toàn không liên qua đến chính quyền xã. Bởi vậy việc ông Cầu có bị oan hay không, có được minh oan không, đã được đền bù oan sai chưa, xã đều “không nhớ” và “không biết”?

Thu Hằng

Tin liên quan