Vụ mang chất thải đi hàng chục km đổ trộm: Yêu cầu dọn sạch số chất thải đã đổ

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, việc Công ty Đức Thành đổ chất thải ra môi trường là sai quy định và vi phạm pháp luật. Số chất thải đã đổ trộm, công ty này phải có trách nhiệm thu dọn, đưa đến nơi khác.

Ngày 13/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có báo cáo về kết quả kiểm tra, xác minh việc đổ chất thải của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành).

Trước đó, vào ngày 7/8, Sở này đã chủ trì, phối hợp với một số Sở, ngành và Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi kiểm tra, xác minh việc đổ chất thải của Công ty Đức Thành trên địa bàn Gia Nghĩa và huyện Đắk G’Long.

Vụ mang chất thải đi hàng chục km đổ trộm: Yêu cầu dọn sạch số chất thải đã đổ - 1
Khu vực mỏ đá mà Công ty Đức Thành đổ chất thải

Qua khảo sát thực tế, tại khu vực mỏ đá 4A, bon Srê Ú, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) có tồn trữ khối lượng tro bay với khối lượng khoảng 2.200 m3; tại khu vực dọc quốc lộ 28, xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long) khoảng 210 m3 tro bay. Số chất thải này là do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Đức Thành vận chuyển đến.

Qua khảo sát thực tế và tổng hợp ý kiến của các sở, ngành, đơn vị liên quan, Đoàn kiểm tra kết luận, việc đổ tro bay của Công ty Đức Thành là vi phạm quy định pháp luật về đất đai. Do khu vực đất tại mỏ đá 4A đã được UBND tỉnh giao cho UBND thị xã Gia Nghĩa.

Trước sai phạm trên, Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông giao cho UBND thị xã Gia Nghĩa xem xét, xử lý Công ty Đức Thành về hành vi đổ vật liệu chưa đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, công tác đổ vật liệu xây dựng trên địa bàn theo đúng quy định.

Vụ mang chất thải đi hàng chục km đổ trộm: Yêu cầu dọn sạch số chất thải đã đổ - 2
Khi bị xã Đắk Nia ngăn chặn, Công ty Đức Thành lén đổ dọc quốc lộ 28

Công ty Đức Thành cũng được yêu cầu thu gom vận chuyển đến nơi quy định đối với khối lượng 210 m3 vật liệu đổ trên quốc lộ 28. Công ty Đức Thành phải dừng đổ vật liệu tại khu vực đất dùng cho mục đích phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao thuộc xã Đắk Nia khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2019, người dân Thị xã Gia Nghĩa và huyện Đắk G’Long phát hiện và ngăn chặn Công ty Đức Thành có hành vi đổ chất thải từ nhà máy Alumin Nhân Cơ ra môi trường. Tuy bị ngăn chặn, nhưng công ty vẫn tiếp tục đổ trộm khiến nhiều người bức xúc. Người dân lo lắng, số chất thải trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường.

Dương Phong