Hà Nội:

Vụ hàng trăm người đi đưa tang giữa dịch ở Hà Nội: Đình chỉ chủ tịch xã

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thọ An (Đan Phượng, Hà Nội) bị đình chỉ chức vụ để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc để người dân tổ chức đám tang đông người trên địa bàn.

Hàng trăm người đi đưa tang ở Hà Nội.

Chiều 27/8, Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã ban hành quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Trần Quyết - Chủ tịch UBND xã Thọ An.

Ông Quyết bị đình chỉ để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc để người dân tổ chức đám tang đông người trên địa bàn xã Thọ An.

Ngoài ra, ông Trần Văn Hải, công chức Văn hóa - Xã hội xã Thọ An, người có thân nhân qua đời và tổ chức đám tang hôm 19/8, cũng bị tạm đình chỉ công tác.

UBND huyện Đan Phượng giao Đoàn kiểm tra công vụ huyện kiểm tra công vụ đối với tập thể, cá nhân thuộc UBND xã Thọ An trong chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 31/8/2021.

Đồng thời, UBND huyện Đan Phượng cũng giao Công an huyện điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Xét nghiệm toàn bộ người đưa tang

Theo báo cáo của UBND huyện Đan Phượng, trưa ngày 17/8, nhận thông tin mẹ đẻ của ông Trần văn Hải qua đời, UBND xã Thọ An đã cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên, chia buồn; đồng thời, yêu cầu gia đình ký cam kết tổ chức đám tang theo quy định phòng, chống dịch.

Trong thời gian gia đình tổ chức đám tang, UBND xã Thọ An đã phân công lực lượng y tế cụm dân cư tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế đối với người đến thăm viếng; phân công Tổ Covid cộng đồng của cụm dân cư số 4 giám sát, nhắc nhở gia đình chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không cho người ngoài địa phương đến thăm viếng.

Sáng 19/8, gia đình ông Hải tổ chức đưa tang. Theo báo cáo, thành phần trực tiếp đưa tang gồm 38 người. Ngoài ra, thời điểm đưa tang còn có 33 người, gồm 8 người là những hộ dân ven đường đứng xem và 25 người đang di chuyển trên đường gặp đám tang đã nhường đường không di chuyển vượt đoàn.

Bên cạnh việc tạm đình chỉ đối với Chủ tịch UBND xã Thọ An Nguyễn Trần Quyết và ông Trần Văn Hải, UBND huyện Đan Phượng cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND xã Thọ An tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tham gia đưa tang và một số hộ dân ven đường.

Theo báo cáo, đến 16h ngày 27/8, toàn bộ các trường hợp được test nhanh đều có kết quả âm tính.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, người dân xã Thọ An ghi lại hình ảnh hàng trăm người đi đưa tang tại cụm dân cư số 4 xã Thọ An. Sự việc được cho là xảy ra ngày 19/8 tại cụm dân cư này.

Sự việc diễn ra trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 khiến người dân hoang mang, lo lắng về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan trong cộng đồng khi các quy định không được chấp hành nghiêm túc.