Thứ hai, 09/11/2020 - 04:51

Vụ giang hồ "cát cứ" đất ở Hải Phòng: Chưa xử lý dứt điểm

Dân trí

Dù chính quyền đã có nhiều động thái xử lý nhưng khu đất được coi là điểm "nóng" về lấn chiếm, xây dựng trái phép tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Chưa xử lý dứt điểm - 1

Các công trình xây dựng trái phép trên khu đất vốn được coi là điểm "nóng" về lấn chiếm đất đai vẫn chưa thể xử lý dứt điểm do các hộ dân không chịu di dời.

Chưa thể xử lý dứt điểm

Mặc dù, để lập lại an ninh trật tự trong khu vực và để đáp ứng nhu cầu giao đất tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố, UBND thành phố đã có quyết định đầu tư xây dựng khu tái định cư tại chính khu đất này và giao UBND quận Hải An là chủ đầu tư.

Theo thông tin từ UBND phường Thành Tô, quận Hải An hôm nay (8/11), thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hải An về việc tập trung xử lý các công trình xây dựng trái phép trên khu đất 9,2 ha thuộc địa bàn, UBND phường đã chủ động, phối hợp cùng với các đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp cần thiết. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm được.

Cụ thể, theo UBND phường này, trước đó, UBND quận Hải An đã phối hợp với Điện lực quận, công ty Cổ phần Cấp nước thành phố áp dụng các biện pháp như: dừng cung cấp điện, nước cho các hộ dân sống tại các công trình trái phép thuộc khu đất trên. Đồng thời cũng bố trí lực lượng giám sát, có biện pháp kịp thời và xử lý nghiêm đối với các hộ có hành vi tái diễn.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn chây ì, bất chấp, không chịu bàn giao đất; thậm chí còn tự tìm nguồn điện, nguồn nước để duy trì sinh hoạt. Cơ quan chức năng đang truy nguồn cung cấp điện, nước cho các hộ dân này để có biện pháp xử lý.

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Chưa xử lý dứt điểm - 2

Số biển tên đường do dân tự làm bị thu giữ tại phường

Thậm chí, theo phường Thành Tô, ngoài khu đất 9,2 ha, tại khu đất còn lại trong diện tích 14,2 ha các hộ dân còn tự ý cắm biển tên đường khiến chính quyền phường phải dỡ bỏ, thu giữ vào ngày 6/11 vừa qua.

Điểm “nóng” lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép

Như Dân trí đã thông tin, khu đất 9,2 ha nằm trong diện tích 14,2 ha thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Đầu năm 2018, toàn bộ khu đất này đã bị nhiều băng nhóm giang hồ ở Hải Phòng thi nhau đưa người vào “cát cứ”, lấn chiếm, xây dựng trái phép và mua đi bán lại cho người dân xây dựng nhà ở.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đã có tới hàng trăm căn nhà từ kiên cố, hoành tráng cho đến cấp 4 đã được xây dựng trái phép trên khu đất này.

UBND phường Thành Tô thời điểm này đã từng có báo cáo gửi quận về việc tình hình an ninh đô thị diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất thuộc địa bàn phường để san lấp, quây tôn, dựng nhà... nhằm mục đích chiếm đất. 

UBND quận Hải An cũng từng thừa nhận, việc lấn chiếm đất như trên tại phường Thành Tô kéo dài đã nhiều tháng. Có tổng cộng tới 26 vụ chiếm đất xảy ra trên địa bàn phường này.

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Chưa xử lý dứt điểm - 3

Theo chính quyền, việc xử lý gặp khó khăn do các hộ dân mặc dù bị cắt điện, cắt nước để chuẩn bị cho việc cưỡng chế nhưng vẫn tìm nguồn điện nước để duy trì cuộc sống chứ không chịu rời đi

Ngày 17/10/2018, toàn bộ khu đất được coi là “điểm nóng” về lấn chiếm đất đai trên được Bộ Quốc phòng chính thức bàn giao cho UBND TP Hải Phòng quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận TP Hải Phòng cũng đã giao khu đất này cho UBND quận Hải An quản lý.

Tuy nhiên tình trạng xây dựng trái phép sau đó vẫn tiếp tục xảy ra. Nhiều công trình xây dựng dang dở vẫn được hoàn thiện và các hộ dân ngang nhiên vào sinh sống, trong đó, có nhiều công trình kiên cố, hoành tráng, trị giá nhiều tỉ đồng.

Tháng 1/2019, UBND TP Hải Phòng có văn bản giao UBND quận Hải An triển khai lập dự án khu tái định cư trên khu đất 9,2 ha này. Dự án có mục tiêu đáp ứng nhu cầu giao đất tái định cư cho các dự án trên địa bàn, lập lại trật tự và ổn định tình hình ANTT tại đây.

Ngày 24/8/2019, UBND TP Hải Phòng có quyết định số 2498/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2ha trên. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 140 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố và do UBND quận Hải An làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019-2021.

Ngay khi có quyết định của UBND thành phố, UBND quận Hải An cũng đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng trái phép tại khu đất trên.

Còn theo thống kê của UBND phường Thành Tô, tại khu đất có diện tích  9,2 ha trên có tới 159 công trình nhà, tường bao, lán được xây dựng lấn chiếm trái phép, trong đó có 56 ngôi nhà có người sinh sống với 186 nhân khẩu.

An Nhiên

Đáng quan tâm