1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Vụ "giải cứu" 17 con hổ thì 8 con chết: 9 con còn lại đang dần hồi phục

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Trong số 17 con hổ nuôi nhốt trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, sau khi được lực lượng chức năng gây mê để chuyển về nơi ở mới thì 8 con đã chết, 9 con còn lại đang dần hồi phục.

Ông Nguyễn Ích Hiếu - Giám đốc Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An), cho biết: Ngày 4/8 đơn vị này có tiếp nhận chăm sóc hộ những cá thể hổ được cơ quan Công an Nghệ An thu giữ, giải cứu từ 2 cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép tại xã Đô Thành (Yên Thành, Nghệ An). 

Theo ông Hiếu, khi tiếp nhận đã 8/17 cá thể hổ chết và được đơn vị này cho vào kho cấp đông bảo quản để phục vụ công tác điều tra.

"9 con hổ còn lại được tiếp nhận trong tình trạng rất yếu. Sau hơn 3 ngày, chúng đã bình phục, sức khỏe tốt hơn. Để đảm bảo, chúng tôi đã chỉ đạo các bác sỹ thú y hằng ngày đều đặn 2 tiếng đồng hồ phải thăm khám một lần", ông Hiếu chia sẻ.

Cũng theo ông Hiếu: "Những con hổ này họ nuôi theo chế độ như gà công nghiệp, từ chuồng trại cho đến khâu ăn uống đều như nuôi gà. Đặc biệt, là chuồng rất hẹp khoảng 2 m2, dưới hầm ánh sáng không có nên những con hổ này khi ra môi trường tự nhiên rất khó thích nghi. Hiện còn một số con chưa chịu ăn thịt, một số con mới ăn, nhưng ăn những miếng thịt nhỏ", ông Hiếu cho biết thêm.  

Vụ giải cứu 17 con hổ thì 8 con chết: 9 con còn lại đang dần hồi phục - 1

Theo ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc SVW thì những cá thể hổ trong quá trình giải cứu bị chết là sự việc ngoài mong muốn của cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Đại Thắng - Phó phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi Cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết: "Những con hổ khi được ập vào bắt đang khỏe mạnh. Sau đó các con hổ được tiêm thuốc mê, cho vào lồng để chuyển đi chăm sóc. Nguyên nhân hổ chết chưa thể xác định được, cần phải chờ các cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ".

Theo ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW), những cá thể hổ trong quá trình giải cứu bị chết là sự việc ngoài mong muốn của cơ quan chức năng. 

"Việc phá các chuyên án, bắt giữ các đối tượng mua bán, nuôi nhốt động vật hoang dã là rất cần thiết và quan trọng trong việc bảo tồn động vật lâu dài, để răn đe, giáo dục", ông Thái nói.

Ông Thái cũng cho biết thêm, những cá thể hổ đã được giải cứu này không thể tái thả về môi trường tự nhiên mà chỉ có thể đưa vào các khu bảo tồn, chăm sóc mang tính bảo tồn, giáo dục. 

Vụ giải cứu 17 con hổ thì 8 con chết: 9 con còn lại đang dần hồi phục - 2

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thái, những cá thể hổ đã được giải cứu này không thể tái thả về môi trường tự nhiên mà chỉ có thể đưa vào các khu bảo tồn, chăm sóc mang tính bảo tồn, giáo dục. 

"Những cá thể hổ này đã được nuôi nhốt trong hầm chật hẹp từ lâu, mất khả năng săn mồi, mất khả năng sinh tồn trong tự nhiên nên có thể chết. Chúng được nuôi nhốt bởi con người từ lâu, đã quá quen với sự có mặt của con người nên nếu thả về tự nhiên thì những con hổ này có thể quay trở lại khu vực dân cư để tấn công người là điều dễ xảy ra", ông Thái nói thêm.

Như Dân trí đã đưa tin, sau một thời gian điều tra, xác minh, sáng 4/8, Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất và phát hiện hai cơ sở nuôi nhốt 17 cá thể hổ Đông Dương đã trưởng thành trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan công an đã sử dụng thuốc gây mê để vận chuyển hổ đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, đã có 8/17 cá thể hổ bị chết bất thường.