Vụ đôi nam nữ rơi xuống sông vì cầu phá dỡ: "Chật vật" truy trách nhiệm!

Dân trí Ông Trần Quốc Bảo, đại diện chủ đầu tư, khẳng định các thủ tục đảm bảo công tác an toàn lao động đầy đủ, công trường có tư vấn giám sát; nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Cho đến thời điểm này vẫn chỉ có thể nói "trách nhiệm nằm ở đâu đó".
>>Chạy xe vào cầu đang tháo dỡ, đôi nam nữ rơi xuống sông
>>Tìm thấy thi thể cô gái rơi xuống sông mất tích

Chủ đầu tư kiểm điểm và rút kinh nghiệm

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Huy Thăng – Tổng Giám đốc Ban quản lý các dự án Đường thủy, Bộ GTVT (gọi tắt là BQL) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại quy định, thủ tục, kiểm tra hiện trường về công tác đảm bảo an toàn trong quá trình thi công tháo dỡ cầu tạm An Thạnh và các hoạt động liên quan để làm rõ sự việc, trách nhiệm của cá nhân, bộ phận liên quan.

Ông Thăng nói: “Sự việc đáng tiếc đã xảy ra và chắc chắn phải có trách nhiệm ở đâu đó và phải làm rõ theo quy định của pháp luật. Ở đây không trực tiếp xảy ra tai nạn trong quá trình thi công mà xảy ra trong quá trình tháo dỡ một hạng mục có liên quan. Sự cố này liên quan đến hoạt động dân sinh xảy ra vào buổi tối, trời mưa và có đơn vị vào thi công nên phải xác định trách nhiệm liên đới. BQL đã báo cáo vụ việc này đã được báo cáo lên Bộ GTVT”.

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Ông Thăng cho biết thêm, BQL cũng có kiểm tra hiện trường thi công, nhắc nhở. Tuy nhiên, quá trình thi công có xảy ra sai sót, về trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc này sẽ được xử lý theo quy định pháp luật. Sau sự cố này, BQL sẽ làm rõ nhiều vấn đề để rút kinh nghiệm cho nhiều công trình sau này.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Bảo – Phó Tổng giám đốc Ban Quản lý các dự án đường thủy, Bộ GTVT, nói: “BQL đã họp kiểm điểm trách nhiệm và rà soát những thủ tục. Các thủ tục đảm bảo công tác an toàn thi công trường đầy đủ, có tư vấn giám sát. Tuy nhiên, việc để xảy ra tai nạn là không thể chấp nhận được. Sự việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra”.

Ông Bảo cho biết thêm, theo báo cáo của nhà thầu thi công – Công ty xây dựng Thế Toàn, cầu tạm đang tháo dỡ là cầu đôi. Chiều hướng từ Thạnh An về Bến Lức đã tháo xong. Còn ở chiều ngược lại đã tháo dỡ được một nửa. Hàng rào của công trường cách cầu mới An Thạnh 40 m. Tối xảy ra vụ việc, trước hàng rào lưới B40 có chiếc xe cẩu nhưng sau đó chiếc xe cẩu được điều đi.

Bảo vệ công trường có nhắc là rào lưới lại, tuy nhiên có rào hay không thì không biết. Nhưng khi xảy ra vụ việc thì thấy hàng rào đổ. Theo ông Bảo, Công an huyện Bến Lức đến lập biên bản hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, bà con xung quanh, kể cả người bị nạn. Công an cũng yêu cầu tiếp tục tháo dỡ cầu tạm để đảm bảo tiến độ.

Ông Bảo nói: “Để xảy ra tai nạn thì trách nhiệm chính thuộc về nhà thầu thi công và tư vấn giám sát. BQL là chủ đầu tư cũng có trách nhiệm liên đới. Còn trách nhiệm tới đâu thì chờ điều tra xong mới rõ. Cho dù công trình có rào chắn và đầy đủ các biện pháp về an toàn an toàn lao động nhưng khi xảy ra tai nạn vẫn phải chịu trách nhiệm chứ không thể chối bỏ. Chuyện xui rủi hay bất cẩn thì để công an điều tra và kết luận”.

Dù bị nhắc nhở, đơn vị thi công vẫn không dựng rào chắn

Trong khi đó, ông Phùng Văn On – Phó Ban An toàn giao thông tỉnh Long An, cho biết sáng hôm sau khi xảy ra vụ tai nạn, tại khu vực thi công tháo dỡ cầu tạm vẫn không lắp rào chắn, biển cảnh báo người đi đường. Đơn vị thi công cũng nhiều lần bị nhắc nhở về công tác đảm bảo an toàn. Ban ATGT tỉnh đã có báo cáo đến cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Còn ông Đặng Hoàng Tuấn – Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An, cho biết, trước khi xảy ra sự việc đôi nam nữ chạy vào cầu tạm rồi rơi xuống sông,  đơn vị tháo dỡ cầu là Công ty TNHH TMXD Thế Toàn (quận Bình Thạnh, TPHCM), cũng đã bị Đội Thanh tra giao thông số 6 lập biên bản, nhắc nhở vì không thực hiện bảo đảm an toàn khi thi công tháo dỡ cầu tạm.

 

Biên bản vi phạm an toàn giao thông của công ty Thế Toàn (ảnh H.P)
Biên bản vi phạm an toàn giao thông của công ty Thế Toàn (ảnh H.P)

Theo ông Tuấn, ngày 9/9 cầu mới An Thạnh thông xe thì ngày 10/9, đơn vị trên bị lập biên bản vì không thực hiện bảo đảm ATGT khi tháo dỡ cầu tạm. Đội thanh tra giao thông số 6 lập cũng yêu cầu công ty Thế Toàn phải đặt rào chắn hai bên đầu cầu tạm không cho người qua lại.

Theo quy định, sau khi lập biên bản 7 ngày nếu đơn vị thi công không thực hiện các biện pháp khắc phục thì Thanh tra giao thông sẽ ra quyết định xử phạt. Tuy nhiên, chưa kịp ra quyết định xử phạt thì đêm 20/9 đã xảy ra tai nạn.

Như vậy, thông tin do Ban ATGT tỉnh Long An, Thanh tra Sở GTVT Long An cung cấp hoàn toàn khác với báo cáo của đơn vị thi công. Còn chủ đầu tư cũng cho rằng thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở công tác đảm bảo an toàn công trường. Vậy cái chết thương tâm của chị Võ Hoàng Anh Thư là do sự thiếu trách nhiệm trong vấn đề đảm bảo an toàn công trường tháo dỡ cầu tạm An Thạnh hay là sự xui rủi, bất cẩn của nạn nhân?

Có dấu hiệu hình sự

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM, Giám đốc Công ty Luật Đức Chánh), nếu đúng là công trình tháo dỡ cầu tạm An Thạnh không hề có biển báo, rào chắn,… để cảnh báo người tham gia giao thông thì đơn vị thi công mà cụ thể là những cá nhân có trách nhiệm trong việc thi công công trình này đã có dấu hiệu tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông quy định tại khoản 1 Điều 220 Bộ luật hình sự.

“Theo hướng dẫn tại  khoản 3 Điều 15 Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 thì hành vi vi phạm các quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không quy định tại khoản 1 Điều 220 Bộ luật hình sự là một trong các hành vi sau: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các biện pháp hướng dẫn, điều khiển giao thông đặt biển hiệu, cọc tiêu, rào chắn… ngăn ngừa tai nạn khi công trình giao thông đã bị hư hại chưa kịp hoặc đang tiến hành duy tu, sửa chữa”- Luật sư Nguyễn Đức Chánh nói.

Ở đây người có trách nhiệm trong việc sửa chữa, quản lý việc thi công tháo dỡ cầu tạm An Thạnh không chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà còn có thể bị buộc phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại trong việc gây ra tổn thất về tính mạng và tài sản.

Theo luật sư Chánh, việc bồi thường thiệt hại gồm các chi phí hợp lý cho việc mai táng (hương, nến, hoa, xe tang và các khoản phí phục vụ chôn cất hoặc hỏa táng…), khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết (nếu có). Ngoài ra, bên có lỗi còn phải bồi thường khoản tiền bồi đắp tổn thất tinh thần.

Quốc Anh

Vụ đôi nam nữ rơi xuống sông vì cầu phá dỡ: "Chật vật" truy trách nhiệm! - 3
MỚI NHẤT
Logo hệ thống metro TPHCM có hình búp sen
Logo hệ thống metro TPHCM có hình búp sen

(Dân trí) - Logo của hệ thống metro TPHCM được lấy ý tưởng từ hình dáng của búp hoa sen, loài hoa tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam, kết hợp với chữ M của từ metro.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:01

Hạn chế quyền lập hội vì lý do quốc phòng an ninh
Hạn chế quyền lập hội vì lý do quốc phòng an ninh

(Dân trí) - Dự thảo luật về Hội lần đầu được đưa ra xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội sáng 24/9. Cơ quan soạn thảo luật đề xuất phạm vi hạn chế quyền lập hội của cá nhân, pháp nhân trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng…

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:47

Nhìn lại lịch sử 110 năm của biệt thự Pháp cổ vừa sập
Nhìn lại lịch sử 110 năm của biệt thự Pháp cổ vừa sập

(Dân trí) - Tòa biệt thự ở số 107 Trần Hưng Đạo - Hà Nội nằm trong quần thể khu vực ga Hàng Cỏ (nay là ga Hà Nội), được người Pháp xây dựng từ năm 1900 và ghi dấu nhiều chứng tích lịch sử. Trải qua 110 năm tuổi, tòa biệt thự này đã được nhiều đơn vị sử dụng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:36

Thanh tra các dự án BT, BOT của Bộ Giao thông vận tải
Thanh tra các dự án BT, BOT của Bộ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ bắt đầu thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) trong lĩnh vực giao thông, môi trường do Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM làm chủ đầu tư

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:07

Xe container đâm 3 phương tiện chờ đèn đỏ, 3 người nhập viện
Xe container đâm 3 phương tiện chờ đèn đỏ, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường thì tài xế mất kiểm soát, để xe đâm vào hàng loạt phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ khiến 3 người bị thương.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:18

Kiến nghị bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên
Kiến nghị bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên

(Dân trí) - Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) cần bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên vì hiện nay đã có quy định không tử hình đối với phụ nữ có thai, trẻ em, nhưng lại chưa có quy định đối với những phạm nhân già yếu (trên 70 tuổi).

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:10

Vụ "cả họ làm quan": Hà Nội điều động cán bộ về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức
Vụ "cả họ làm quan": Hà Nội điều động cán bộ về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Chánh văn phòng ủy ban về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:40

Bán cả ‘rừng non’ cho Trung Quốc
Bán cả ‘rừng non’ cho Trung Quốc

Nhiều người đôi khi chỉ thấy lợi ích trước mắt, biết là có rủi ro nhưng vẫn làm.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:38

Biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội chưa bao giờ được kiểm định chất lượng
Biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội chưa bao giờ được kiểm định chất lượng

(Dân trí) - “Chúng tôi mới đánh giá chất lượng biệt thự từ thời Pháp để lại bằng cảm quan. Còn để biết được mỗi một biệt thự nguy hiểm thế nào thì phải có một cơ quan kiểm định riêng. Kiểm định như vậy liên quan đến khoản kinh phí rất lớn, vì vậy chưa làm được”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:34

Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà 5 tầng, 3 người nhập viện cấp cứu
Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà 5 tầng, 3 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại ngôi nhà 5 tầng số 14 phố Nguyễn Khuyến (Văn Miếu, Đống Đa – Hà Nội) khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu. Hiện công an khu vực đang phong tỏa ngôi nhà để điều tra làm rõ…

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:03

Học sinh lớp 9 bị điện giật chết ngay trước cửa lớp
Học sinh lớp 9 bị điện giật chết ngay trước cửa lớp

(Dân trí) - Nhà trường đã biến sân chơi ngay cửa lớp học của học sinh để làm sân chơi cầu lông cho người lớn. Có thể nguồn điện đấu ra sân cầu lông bị rò rỉ, khiến 1 học sinh lớp 9 bị giật chết.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:07

Đại úy công an 2 lần trả lại của rơi gần 30 triệu đồng
Đại úy công an 2 lần trả lại của rơi gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Trên đường đi công tác, Đại úy Đặng Thế Vinh - Phó Trưởng Đội kỹ thuật hình sự Công an huyện Tam Nông đã nhặt được 3 triệu đồng. Đại úy Vinh để lại số điện thoại nơi anh công tác để khổ chủ liên hệ, nhận lại số tiền đã mất.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ 3 tàu Thái Lan đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam
Tạm giữ 3 tàu Thái Lan đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, tin từ Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đang tạm giữ 3 tàu cá Thái Lan đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ta.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:02

Cuộc sống mới của 13 hộ dân khu biệt thự sập ở Hà Nội
Cuộc sống mới của 13 hộ dân khu biệt thự sập ở Hà Nội

(Dân trí) - Tính đến trưa 23/9 đã có 13 hộ dân với khoảng 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng do vụ sập biệt thự cổ trên phố Trần Hưng Đạo chuyển đến tạm cư tại khu nhà CT1 Định Công – Hà Nội .

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:45

Cận cảnh cuộc sống thấp thỏm, rệu rã trong những biệt thự Pháp cổ
Cận cảnh cuộc sống thấp thỏm, rệu rã trong những biệt thự Pháp cổ

(Dân trí) - Những hộ dân sinh sống tại ngôi biệt thự Pháp cổ trên phố Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm – Hà Nội) cho biết, hàng chục năm qua họ phải sống trong tâm trạng thấp thỏm lo sợ vì ngôi biệt thự có tuổi đời hàng trăm năm này đã xuống cấp nghiêm trọng, chưa 1 lần được tu sửa.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:30

Nổ bình khí đá, 3 người trong một gia đình tử vong
Nổ bình khí đá, 3 người trong một gia đình tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, tin từ ngành chức năng huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) cho biết, tại xã Thạnh Tân vừa xảy ra một vụ nổ bình khí đá khiến 3 người trong cùng một gia đình bị thiệt mạng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:48

Biệt thự Pháp bị sập: Xin nâng cấp nhiều lần nhưng không được?
Biệt thự Pháp bị sập: Xin nâng cấp nhiều lần nhưng không được?

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định không phát hiện tòa nhà Pháp cổ có nguy cơ khẩn cấp, tuy nhiên công trình đã xuống cấp và không thể sử dụng lâu dài. Phía đường sắt đã nhiều lần có văn bản xin UBND TP Hà Nội cho phép nâng cấp nhưng không được trả lời.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:02

Đà Nẵng hạ thủy tàu cá đầu tiên vay vốn theo Nghị định 67
Đà Nẵng hạ thủy tàu cá đầu tiên vay vốn theo Nghị định 67

(Dân trí) - Sáng 23/9, gia đình ông Lê Văn Nhắn (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) đã tổ chức hạ thủy tàu vỏ gỗ ĐNa 90719 TS đóng theo nguồn vốn vay Nghị định 67 của Chính phủ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:25

Dọn rác dưới giếng, 2 người chết ngạt
Dọn rác dưới giếng, 2 người chết ngạt

(Dân trí) - Thấy anh Hun ở dưới giếng lâu không lên, 2 người hàng xóm cùng leo xuống ứng cứu thì cả 3 đều lâm nạn. Hậu quả, anh Hun và một người khác tử vong, người còn lại ngất xỉu.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:28

Dừng sử dụng các tòa nhà lân cận biệt thự vừa sập
Dừng sử dụng các tòa nhà lân cận biệt thự vừa sập

(Dân trí) - Xác định thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết vụ sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo trước hết thuộc về UBND Hà Nội và chủ sở hữu tòa nhà, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị dừng sử dụng các hạng mục công trình lân cận; rà soát toàn bộ các biệt thự cũ, nhà cổ trên địa bàn…

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:03

Đảm bảo sinh kế cho người bám biên giới là xây dựng thế trận lòng dân
Đảm bảo sinh kế cho người bám biên giới là xây dựng thế trận lòng dân

(Dân trí) - “Đảm bảo kế sinh nhai lâu dài thì người dân ở khu vực biên giới mới bám đất, bảo vệ lãnh thổ”; “Cuộc sống bình yên thì mới có thế trận lòng dân”… phát biểu của lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo quân đội đều nhấn mạnh nguyên lý cần áp dụng với vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:00

Người dân Huế cũng "nô nức" đi nhặt hải sâm
Người dân Huế cũng "nô nức" đi nhặt hải sâm

(Dân trí) - Trong 3 ngày từ 21-23/9, vào các buổi sáng sớm, rất nhiều hải sâm đã trôi dạt vào bờ biển Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:00

Dân thủ đô "sống trong sợ hãi" tại biệt thự cổ trăm tuổi
Dân thủ đô "sống trong sợ hãi" tại biệt thự cổ trăm tuổi

(Dân trí) - "Ai lần đầu đến đây, khi bước chân lên nhà thấy nhà nghiêng đều sợ, nhưng chúng tôi ở đây lâu thành quen", đó chính là lời của những người dân sống trong căn biệt thự có tuổi đời ngót nghét trăm năm này...

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:39

Vụ CAG (Trung Quốc) quy hoạch Lý Sơn: Đừng chủ quan về an ninh quốc gia
Vụ CAG (Trung Quốc) quy hoạch Lý Sơn: Đừng chủ quan về an ninh quốc gia

Thông tin UBND tỉnh Quảng Ngãi quan tâm với quy hoạch đảo Lý Sơn của Tập đoàn CAG - một tập đoàn thuộc nhà nước Trung Quốc - làm nhiều người dân lo ngại về an ninh quốc gia.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:22