Thứ năm, 03/09/2020 - 15:55

Thanh Hoá:

Vụ đổ trộm hàng chục tấn chất thải lạ: Không phải chất độc hại?

Dân trí

Liên quan đến vụ hàng chục tấn chất thải lạ được vận chuyển từ Ninh Bình vào Thanh Hoá đổ trộm, cơ quan chức năng cho biết đã có kết quả xét nghiệm và đang giao cho công an tiếp tục làm rõ.

Ngày 3/9, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết: "Chúng tôi đã nhận được kết quả qua e-mail, còn văn bản chính thức ngoài Bộ đang chuyển vào theo đường công văn. Kết quả xét nghiệm cho thấy chất thải này không phải chất thải độc hại”.

Cũng theo ông Tuấn, huyện đang giao công an tiếp tục làm rõ hành vi đổ chất thải của các đơn vị liên quan để có hình thức xử lý theo quy định. 

Vụ đổ trộm hàng chục tấn chất thải lạ: Không phải chất độc hại? - 1

Hàng chục tấn chất thải lạ được vận chuyển từ Ninh Bình và Thanh Hoá đổ.

“Số chất thải sẽ yêu cầu đơn vị vận chuyển chở về nơi sản xuất bởi khu vực gần bãi chứa rác thải không phải là nơi để đổ các chất thải đó" – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết thêm.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, sáng 23/8, các lực lượng chức năng huyện Nông Cống và người dân ghi nhận một chiếc xe đầu kéo chở hàng chục tấn chất thải lạ từ Ninh Bình vào đổ tại địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hoá), khiến người dân phải ra chặn lại.

Sau khi bị quần chúng nhân dân chặn lại và báo cáo chính quyền địa phương, Công an huyện Nông Cống đã vào cuộc cho dừng việc hạ tải, yêu cầu lái xe đưa ô tô cùng tang vật về bãi xe để lập biên bản sự việc. 

Đơn vị chở hàng chục tấn chất thải đổ vào địa bàn là Công ty Môi trường và Công trình đô thị Nông Cống.

Đơn vị này đã giải trình nguồn chất thải trên được lấy từ Công ty cổ phần Austdoor (có địa chỉ ở TP Ninh Bình). Theo hợp đồng đây là chất thải công nghiệp thông thường, được thu gom từ quá trình sản xuất cửa cuốn, cửa nhựa, dầu silicone, keo silicone, sản xuất ô tô...

Đơn vị ký hợp đồng thu gom xử lý chất thải công nghiệp này là Công ty dịch vụ sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ ở xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa).

Sau khi nhận chất thải, công ty này không thực hiện xử lý mà ký hợp đồng chuyển số chất thải này cho Công ty Môi trường Nông Cống xử lý. 

Số lượng chất thải công nghiệp được vận chuyển từ Ninh Bình đổ về địa phương là hơn 60 tấn, được chở trên 2 xe đầu kéo.

Bình Minh

Đáng quan tâm