Thứ sáu, 17/04/2015 - 13:30

Bình Thuận:

Vụ dân chặn QL1A: Chủ tịch tỉnh tới bãi xỉ chỉ đạo xử lý ô nhiễm

Dân trí

Liên quan đến vụ dân chặn quốc lộ 1A để phản đối ô nhiễm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đã trực tiếp có mặt tại bãi xỉ, chỉ đạo việc che chắn, xử lý ô nhiễm.

Sau công văn của Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3) về việc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tạm ngưng vận chuyển xỉ thải trong vòng 10 ngày, để khắc phục ô nhiễm, hôm nay (17/4), công tác xử lý ô nhiễm đã và đang được gấp rút tiến hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ông Lê Tiến Phương, đã trực tiếp có mặt tại bãi xỉ của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, chỉ đạo việc khắc phục ô nhiễm; đốc thúc nhà máy chống khói bụi bằng cách tưới nước, lu lèn và phủ bạt lên diện tích bãi xỉ than.

Xe vòi rồng được huy động để tưới nước bãi xỉ
Xe vòi rồng được huy động để tưới nước bãi xỉ

Hiện đã có 6.000m2 bãi thải xỉ thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được phủ bạt kỹ thuật chống phát tán bụi. Đồng thời Genco 3 cũng khẳng định sẽ xử lý triệt để tình trạng phát tán tro bụi từ bãi thải cũng như khi vận chuyển tro xỉ trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Lê Tiến Phương, ông đã chỉ đạo địa phương về việc khi xử lý ô nhiễm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, mời người dân đến quan sát và kiểm tra, tránh gây bức xúc cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương (bìa phải) chỉ đạo công tác xử lý ô nhiễm
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương (bìa phải) chỉ đạo công tác xử lý ô nhiễm

Lu lèn bãi xỉ
Lu lèn bãi xỉ

Trước đó, bụi xỉ từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người dân xung quanh nhà máy khiến người dân bức xúc, tràn ra đường phản đối trong các đêm 14, 15, và rạng sáng 15, 16 tháng 4, khiến cho giao thông trên QL1A, đoạn qua nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bị "tê liệt".

Đã phủ bạt khoảng 6.000m2 bãi xỉ
Đã phủ bạt khoảng 6.000m2 bãi xỉ

Hồi tháng 3 vừa qua, Sở Tài nguyên & Môi trường Bình Thuận từng xử phạt nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 số tiền 1,5 tỷ đồng vì vi phạm 11 lỗi về môi trường; nhưng sau khi bị xử phạt, phía nhà máy vẫn không khắc phục triệt để sai phạm, gây bức xúc kéo dài cho người dân.

Trúc Hà - Trọng Vũ

Tin liên quan

Mới nhất