Hải Phòng

Vụ chủ doanh nghiệp Đài Loan “mất tích”: Công nhân đội nắng, mưa chờ tin

(Dân trí) - Sau khi ban lãnh đạo công ty TNHH Kai Yang Việt Nam đột nhiên “biến mất” cùng khoản nợ lương lên tới nhiều tỉ đồng, nhiều ngày nay, hàng nghìn công nhân thuộc công ty này vẫn tập trung tại công ty bất chấp nắng mưa để chờ thông tin.

Vụ chủ doanh nghiệp Đài Loan “mất tích”: Công nhân đội nắng, mưa chờ tin - 1

Nhà xưởng, văn phòng tại công ty vẫn đóng cửa kín mít

 Có mặt tại công ty TNHH Kai Yang Việt Nam vào sáng nay (ngày 16/8), phóng viên Dân trí ghi nhận, toàn bộ khu văn phòng, nhà xưởng của công ty đều đóng kín, thậm chí một số khu vực còn có hàng rào chắn và bảo vệ trông coi.

Tại khu vực cổng và trong sân công ty, nhiều công nhân đang tập trung. Thậm chí ngay cả khi trời đổ mưa tầm tã các công nhân này vẫn nán lại với hy vọng có thông tin từ phía công ty.

Vụ chủ doanh nghiệp Đài Loan “mất tích”: Công nhân đội nắng, mưa chờ tin - 2

Hàng rào được dựng lên cùng bảo vệ canh gác

Chị Trần Thị Lan, một công nhân làm việc tại công ty từ khi đi vào hoạt động cho biết, suốt 5 ngày qua kể từ khi nhận được thông tin lãnh đạo công ty "biến mất" ngày nào chị cũng đến công ty từ sáng và đến chiều muộn mới trở về nhà.

"Nhà tôi hoàn cảnh khó khăn, tôi là lao động chính. Tôi chờ đợi ở đây với hy vọng Ban giám đốc công ty quay trở lại thanh toán lương cho tôi và tôi được tiếp tục làm việc", chị Lan nói.

Còn theo một số công nhân khác thì họ chờ đợi ở đây đã nhiều ngày và mới đây phía công đoàn công ty đã có thông báo về việc công ty sẽ có Ban giám đốc mới tiếp quản, điều hành công ty. Cũng theo đại diện công đoàn, công ty sẽ có trách nhiệm thanh toán khoản lương đang nợ cho công nhân, đồng thời hứa bắt đầu từ thứ Hai công nhân sẽ được làm việc trở lại.

Vụ chủ doanh nghiệp Đài Loan “mất tích”: Công nhân đội nắng, mưa chờ tin - 3

Hàng ngày công nhân vẫn tập trung tại công ty 

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 15/8 đã cùng với UBND TP. Hải Phòng, LĐLĐ thành phố và công ty trên đã có cuộc làm việc về vấn đề này.

Tại cuộc làm việc, theo báo cáo của Công đoàn công ty, hiện công ty có 2.357 lao động (trong đó lao động nữ là 2.180 người, lao động đang có thai 85 người, lao động ngoại tỉnh là 129 người) đang làm việc tại đây. Số tiền lương phía công ty nợ công nhân đến thời điểm hiện tại khoảng 30 tỉ đồng, nợ BHXH từ tháng 5 đến nay với số tiền hơn 9 tỉ đồng.

Ngoài ra rất nhiều chế độ đối với người lao động như ốm đau dài ngày, mang thai, nghỉ ốm… cũng không được phía công ty giải quyết.

Trước tình hình trên, LĐLĐ Việt Nam đề nghị Công đoàn công ty nắm chắc danh sách người lao động làm việc trong tháng 7 và 10 ngày đầu tháng 8/2019 để làm cơ sở pháp lý cho việc thanh toán tiền lương, đồng thời, đề xuất với Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội thành phố đưa ra hướng giải quyết cụ thể, đảm bảo quyền lợi trước mắt cũng như lâu dài cho người lao động.

Như Dân tría đã thông tin, trước đó vào lúc 7h sáng ngày 12/8, nhiều công nhân đến công ty TNHH KaiYang Việt Nam làm việc như thường ngày đã tá hỏa khi thấy nhà, xưởng đóng cửa, niêm phong ngừng hoạt động.

Vụ chủ doanh nghiệp Đài Loan “mất tích”: Công nhân đội nắng, mưa chờ tin - 4

Bất chấp mưa nắng để ngóng thông tin từ chủ công ty

Đến khoảng 8h sáng, một số phân xưởng có mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Tại thời điểm này mặc dù toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong nhà, xưởng vẫn không có gì thay đổi nhưng công nhân nhận được thông tin lãnh đạo người nước ngoài của công ty đã “mất tích”.

Công ty TNHH KaiYang có địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu.

An Nhiên

Bài liên quan
Đang được quan tâm