Thứ bảy, 02/11/2013 - 09:52

Vụ chôn thuốc trừ sâu: Tạm dừng khai quật hiện trường

Dân trí

Đã có hàng trăm tấn chất thải độc hại được khai quật lên tại hiện trường Công ty CP Nicotex Thanh Thái. Tuy nhiên mới đây, đơn vị trực tiếp khai quật đã dừng hoạt động vì... chưa được cấp đủ kinh phí.
 >> Dân bao vây, tố cáo công ty chôn giấu thuốc trừ sâu

Sau khi giữa các bên đã thỏa thuận, ký hợp đồng về việc khai quật, bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại tại khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái, đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư Công nghệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (DTM) đã chuẩn bị nhân lực, máy móc để tiến hành khai quật.

Công tác khai quật hiện trường đã tạm dừng.
Công tác khai quật hiện trường đã tạm dừng.

Theo khai báo của giám đốc tiền nhiệm tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái, số lượng chôn chất thải độc hại tại bể gia nhiệt là 380kg. Tuy nhiên khi tiến hành khai quật lên thì con số gấp hàng chục lần khai báo ban đầu.

Sau hơn 20 ngày chính thức khai quật hiện trường chôn chất thại nguy hại, đã có hàng trăm tấn chất thại độc hại được khai quật lên. Cụ thể, tính đến hết ngày 29/10, công tác khai quật, bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại tại khu vực thi công số 1, ước tính khoảng 180 bao jumbo (loại 1.000kg) chứa đất nhiễm, 5 phuy sắt (loại 220l) và 7 bao jumbo chứa rác thải, chủ yếu là bao bì nylon.

Tuy nhiên phía DTM cho biết họ đã tạm dừng công việc thi công không thời hạn. Trong trường hợp, Công ty CP Nicotex Thanh Thái có kinh phí thì công tác khai quật, bốc xúc sẽ được tiếp tục thực hiện.

Theo ông Lê Anh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị DTM thì nếu đúng với số lượng 380kg thuốc trừ sâu như Công ty CP Nicotex Thanh Thái khai báo, đơn vị đã hoàn thành đúng kế hoạch. Nhưng khi khai quật lên, con số thực tế khác xa với số lượng đó.

Việc tạm dừng thi công của DTM khiến người dân các địa phương xung quanh khu vực hiện trường Công ty CP Nicotex Thanh Thái hết sức lo lắng. Bởi với số lượng hàng trăm tấn chất thải đã được đào lên vẫn nằm lại tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái và chưa biết còn bao nhiêu chất thải nguy hại đang còn nằm dưới lòng đất.

Từ thực tế đặt ra, khối lượng phải thi công lớn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, do vậy DTM đã đề nghị Công ty CP Nicotex Thanh Thái cấp thêm kinh phí để đáp ứng nhu cầu thi công nhưng chưa được chấp thuận.

Còn bao nhiêu tấn chất thải nguy hại dưới lòng đất?
Còn bao nhiêu tấn chất thải nguy hại dưới lòng đất?

DTM đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, các sở ban ngành, đơn vị có liên quan về số kinh phí Công ty CP Nicotex Thanh Thái tạm ứng cho việc thi công là rất ít so với khối lượng đã thi công, đơn vị này đã phải tạm dừng kể từ ngày 30/10 sau khi kết thúc thi công tại khu vực 1 và 2.

Trước khi bắt đầu công tác khai quật, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa đối với Công ty CP Nicotex Thanh Thái là phải đảm bảo nguồn kinh phí để thực hiện công tác khai quật, xử lý triệt để môi trường.

Tuy nhiên đến thời điểm này, việc không cấp đủ kinh phí cho đơn vị thi công đã khiến công tác khai quật bị ảnh hưởng và kế hoạch xử lý nhanh, triệt để môi trường tại đây mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo liệu có đảm bảo? Đó là những câu hỏi mà dư luận đặt ra đối với vụ việc tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất