Bình Phước:

Vụ chìm xuồng trên sông Măng: Lần đầu tiên đi làm cũng là lần cuối cùng

(Dân trí) - Ngày đại tang ập đến bất ngờ khiến cả xã nghèo vùng biên giới chìm trong u buồn. Tiếng khóc òa tiếc thương cho số phận của những người xấu số ở ấp 8B, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, tử vong trên sông Măng.

Ngóng xác người trên sông
 
Hai ngày qua, một bầu không khí ảm đạm, tang thương bao trùm lên cả vùng quê nghèo biên giới khi thi thể của những nạn nhân trong vụ chìm xuồng trên sông Măng được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Ngày 25/10, PV Dân trí đã có mặt tại ấp 8B xã Lộc Hòa, nơi sinh sống của 7 nạn nhân trong vụ chìm xuồng trên sông Măng vào chiều 23/10. Khi chúng tôi có mặt cũng là lúc thi thể nạn nhân cuối cùng Thị Hân (56 tuổi) đang được cơ quan chức năng tiến hành các bước khám nghiệm tử thi, sau đó bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng.

Đám tang của Thị Như được tổ chức trong một chiếc rạp dựng tạm do gia đình quá khó khăn
Đám tang của Thị Như được tổ chức trong một chiếc rạp dựng tạm do gia đình quá khó khăn
Suốt 2 ngày ngồi ngóng tin mẹ bên bờ sông Măng, khuôn mặt của Điểu Nanh (29 tuổi, con của nạn nhân Thị Hân) thất thần, hốc hác. Giữa căn nhà vách ván mục nát, xiêu vẹo bên cánh rừng cao su, chiếc quan tài của bà Thị Hân đặt cạnh quan tài của con gái mình là Thị Cươi (32 tuổi).

Anh Điểu Minh (35 tuổi, chồng của Thị Cươi) cho biết 2 vợ chồng cưới nhau được 13 năm và có với nhau 3 mặt con, trong đó đứa lớn nhất chỉ mới 12 tuổi còn đứa nhỏ nhất chỉ mới 7 tuổi. “Hắn nói hắn đi làm kiếm tiền về mua gạo cho con vậy mà hắn đi giờ không về nữa”, anh Minh khóc trong nghẹn ngào.

Thị Cươi ra đi để lại cho anh Điểu Minh 3 đứa con thơ
Thị Cươi ra đi để lại cho anh Điểu Minh 3 đứa con thơ

Kể từ khi nhận được hung tin, anh Điểu Minh vẫn hy vọng là không có chuyện gì xảy ra với vợ mình, tuy nhiên điều kỳ diệu đó đã không xảy ra. Sau khi nghe hàng xóm báo tin vợ mình gặp nạn trên chuyến xuồng định mệnh, Điểu Minh cả ngày đêm vẫn ngồi ngoài bờ sông để ngóng chờ xác vợ, những đứa trẻ nheo nhóc cũng theo cha đi tìm mẹ bên bờ sông Măng.

Trong chuyến xuồng định mệnh này có người đã đi làm thuê cả chục năm nay, cũng có người mới ngày đầu tiên đi làm đã chẳng thể trở về. Trong căn nhà gỗ mộc mạc, một tay xoa chiếc quan tài của mẹ, tay kia ru đứa con mới 6 tháng tuổi, Thị Lang (20 tuổi, con gái út của nạn nhân Thị Như) khóc nấc nghẹn: “Mẹ em bị bệnh nhiều ngày nay, hôm xảy ra tai nạn mẹ nói đã khỏe rồi nên đòi đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình, thấy nhiều người dân trong ấp đi nhổ cỏ mì thuê bên Campuchia có tiền, mẹ cũng xin đi theo. Không ngờ đây lần đi đầu tiên cũng là lần cuối cùng của mẹ”.

Các hộ dân sẽ tái nghèo

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa cho biết đa số người dân ở  ấp 8B xã Lộc Hòa đều là dân tộc S’tiêng và thuộc diện hộ cận nghèo, những ngày không làm lúa, ông thường đi làm thuê, làm mướn ở khu vực biên giới. Để di chuyển đến được nơi làm việc, người dân được chủ thuê bố trí xuồng đưa đến nơi làm việc và chở về vào cuối ngày. “Sau khi xảy ra vụ chìm xuồng khiến 7 người chết thì rất có thể tất cả các hộ dân trên đều sẽ tái nghèo”, ông Hiền khẳng định.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, các cấp chính quyền tỉnh Bình Phước, huyện Lộc Ninh, xã Lộc Hòa đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử nạn 25 triệu đồng để lo hậu sự và giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn. Trong số 7 nạn nhân gặp nạn, trừ Thị Nương (17 tuổi) chưa có chồng, các nạn nhân còn lại đều đã lập gia đình và có từ 2 - 7 con, trong đó có cháu còn rất nhỏ.

Thị Cươi ra đi để lại cho anh Điểu Minh 3 đứa con thơ
Một gia đình anh Điểu Minh đón nhận 2 chiếc quan tài của 2 mẹ con thị Hân và Thị Cươi trong cùng 1 lúc

Ông Võ Văn Lượng, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Lộc Ninh cho biết qua nắm thông tin ở địa phương báo lên được biết các nạn nhân trong vụ chìm xuồng đều thuộc diện khó khăn. Sắp tới huyện sẽ tiếp tục vận động các nguồn để hỗ trợ, động viên gia đình có nạn nhân tử vong vượt qua khó khăn.

Thượng tá Lê Xuân Tụng, Đồn trưởng Đồng Biên phòng Lộc An cho biết qua điều tra xác minh ban đầu được biết vợ chồng ông Hồ Văn Thải là Việt kiều hiện đang sinh sống tại ấp K54, xã Lộc An và thường xuyên dùng xuồng máy để chở công nhân sang làm thuê cho con rể của mình ở Campuchia.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều ngày 25/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Ninh cho biết đang tạm giữ vợ chồng ông Hồ Văn Thải và Nguyễn Thị Nê (chủ phương tiện xảy ra tai nạn) để phục vụ công tác điều tra. Bước đầu xác định nguyên nhân do chiếc xuồng chở quá tải dẫn đến bị chìm.

Đình Thảo