1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Bình Phước:

“Chắc cả đời tôi không quên được vụ chìm xuồng kinh hoàng đó”

(Dân trí) - “Phát hiện chiếc xuồng bị chòng chành rồi chìm dần, mọi người hô nhau nhảy xuống sông, 2 vợ chồng tôi cũng nhảy xuống và bám vào 1 cành cây nên may mắn sống sót”, ông Điểu Sươn kể lại vụ chìm xuồng trên sông Măng.

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ chìm xuồng khiến 7  người chết, ông Điểu Sươn và vợ là Thị Dươn (ngụ xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, Bình Phước) kể lại: “Khoảng 15 giờ ngày 23/10, sau khi làm xong công việc nhổ cỏ mì ở Campuchia và nhận tiền của chủ mướn, chúng tôi khoảng 50 người ra bờ sông Măng để ông Nam Giang (tên thường gọi của ông Hồ Văn Thải, chủ đò - PV) chở về. Khi đò đi được gần 120 mét thì bất ngờ nước tràn vào, mọi người nhốn nháo, hô hoán cùng nhau nhảy khỏi thuyền khiến chiếc thuyền lật úp rồi chìm dần, nhiều người níu áo nhau để bơi vào bờ. Tôi và vợ may mắn bám được vào một cành cây ven sông nên may mắn sống sót”. “Chắc cả đời này tôi không quên được hình ảnh kinh hoàng đó”, ông Sươn chia sẻ.

Hai vợ ông Sươn và bà Dươn may mắn bám được vào một cành cây ven sông nên sống sót
Hai vợ ông Sươn và bà Dươn may mắn bám được vào một cành cây ven sông nên sống sót

“Khi chiếc xuồng chìm, em cố gắng nắm lấy nhành cây xung quanh sông, nhìn lại thì không thấy mẹ và chị gái đâu, chiếc xuồng đã lật úp, em tìm khắp nơi vẫn không thấy họ, ở đó nước sâu đến 6 – 7 mét nên em không thể lặn được”, Điểu Nanh (29 tuổi, con của nạn nhân Thị Hân và em của Thị Cươi) ngậm ngùi.

Cũng là một trong số 35 người may mắn sống sót, anh Đê Bot (20 tuổi) cho biết: Cứ mỗi sáng mọi người tập trung ra bờ sông rồi được ông chủ rẫy mì thuê xuồng đến đón qua Campuchia làm việc, cuối ngày họ lại đưa cả nhóm về và trả tiền công cho mỗi ngày lao động là 110 ngàn đồng. “Hôm xảy ra tai nạn chiếc xuồng do ông Nam Giang điều khiển đã đón được khoảng 20 người trước đó, khi đến vị trí nhóm công nhân của em thì ông Giang tấp vào để đón thêm. Tuy nhiên, do ai cũng muốn về sớm nên rất đông người đã cố leo lên xuồng, chiếc xuồng đi được hơn 100 mét thì bắt đầu nước tràn vào, đi thêm một đoạn thì chòng chành rồi lật úp, nhiều người kêu cứu rất thảm thiết”. Đê Bót nhớ lại.

Vẻ mặt thất thần của Đê Bót khi vừa từ cõi chết trở về
Vẻ mặt thất thần của Đê Bót khi vừa từ cõi chết trở về

“Lúc xảy ra chìm xuồng rất nhiều người bám được vào các cành cây 2 bên sông nên cứu thêm được nhiều người khác đang chấp chới giữa dòng nước”, anh Bot thông tin thêm.

Chủ xuồng được xác định là vợ chồng Hồ Văn Thải và Nguyễn Thị Nê, ngụ xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Vào thời điểm xảy ra sự cố, chiếc xuồng chở 42 người không có động cơ dài khoảng 6 mét, rộng hơn 1 mét do bà Nê điều khiển và được ông Thải dùng xuồng máy nhỏ hơn đẩy phía sau. Nguyên nhân ban đầu được xác định do xuồng cũ, nhỏ lại chở quá đông người nên khi gặp nước xoáy, xuồng bị thủng, nước tràn vào. Lúc gặp sự cố, nhiều người hốt hoảng, nhốn nháo khiến xuồng chòng chành và chìm.

Chiếc xuồng nhỏ và cũ cộng với chở quá đông chính là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thương tâm
Chiếc xuồng nhỏ và cũ cộng với chở quá đông chính là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thương tâm

Trong sáng 25/10, Công an tỉnh Bình Phước và các cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, mổ tử thi nạn nhân Thị Hân để xác định nguyên nhân, sau đó chuyển cho gia đình tiến hành mai táng.

Công an khám nghiệm tử thi nạn nhân cuối cùng
Công an khám nghiệm tử thi nạn nhân cuối cùng

Được biết đa số người dân ở  ấp 8B xã Lộc Hòa đều là dân tộc S’tiêng và thuộc diện hộ nghèo, những ngày không làm lúa thường đi làm thuê, làm mướn ở khu vực biên giới. Để di chuyển đến được nơi làm việc, người dân được chủ thuê bố trí xuồng đưa đến nơi làm việc và chở về vào cuối ngày.

Công an huyện Lộc Ninh đã tạm giữ 2 vợ chồng lái thuyền để lấy lời khai. Riêng 2 chiếc thuyền bị nạn đã được Đồn Biên phòng Lộc An tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.
 
Chiếc xuồng nhỏ và cũ cộng với chở quá đông chính là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thương tâm
Đây là chiếc thuyền có gắn động cơ dùng để đẩy chiếc thuyền lớn không có động cơ chở 42 người. Đồn Biên Phòng Lộc An đang đưa chiếc xuồng về để phục vụ công tác điều tra.

Đình Thảo