Kiên Giang:

Vụ cháy rừng ở U Minh Thượng: Chủ rừng chủ quan

Dân trí Vụ cháy rừng sản xuất gây thiệt hại hơn 30 ha vừa xảy ra ở xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã cho thấy nhiều vấn đề trong công tác PCCC rừng của đơn vị trực tiếp quản lý khu rừng này.
>>Đã khống chế hoàn toàn vụ cháy rừng ở U Minh Thượng

Khu rừng sản xuất rộng 1.200 ha trước đây do Phòng Hậu cần Công an tỉnh Kiên Giang quản lý. Năm 2008 giao lại cho Công ty Trần Thái trực tiếp quản lý, khai thác làm du lịch. Công an tỉnh chỉ làm công tác phối hợp trong việc giám sát. 

Đầu mùa khô, nhiều đoàn kiểm tra về công tác phòng chống cháy rừng đã đến kiểm tra và phát hiện nhiều vấn đề yếu kém trong khâu phòng chống cháy rừng. Với diện tích 1.200 ha nhưng chỉ có 2 máy chữa cháy đã cũ với 150m dây dẫn nước và chỉ có 3- 4 người quản lý.     

Trong thời gian qua, công ty xả nước để thu hoạch cá nhưng lại không bơm nước vào lại khiến cho mực nước trong các kênh giảm khoảng 1m so với mặt rừng. Trước thời điểm xảy ra cháy rừng, mực nước trong các kênh chỉ còn khoảng 5cm, không đảm bảo nguồn nước để chữa cháy khi sự cố xảy ra.

Phát hiện những hạn chế này, nhiều đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty khẩn trương sửa chữa trạm bơm, bơm nước vào các kênh trong rừng và tăng cường thêm phương tiện chữa cháy như mua thêm 2 máy mới và chuẩn bị từ 1.500 – 2.000m dây dẫn nước mới đảm bảo trong mọi tình huống. Đồng thời tăng cường thêm con người túc trực thế nhưng khi xảy ra cháy thì hầu như đơn vị vẫn không khắc phục.  

Vụ cháy rừng ở U Minh Thượng: Chủ rừng chủ quan
Nguyên nhân cháy hàng chục hecta rừng sản xuất ở U Minh Thượng có yếu tố con người nên cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra

Đại tá Lê Hoàng Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, Phó ban chỉ đạo PCCC tỉnh cho rằng: "Qua 2 lần chúng tôi đi kiểm tra đề nghị khắc phục trong thời gian ngắn nhất nhưng đến nay qua vụ cháy rừng đợt rồi, chúng tôi đến nơi thì vẫn chưa khắc phục được gì. Nguyên nhân nữa là do hạ mực nước quá thấp dẫn đến khô mặt rừng làm cho cháy ngầm, cháy sâu khó khắc phục, khó sửa chữa.

Riêng về công tác chữa cháy rừng qua sự cố vừa rồi cũng có nhiều bất cập được nêu ra để rút kinh nghiệm. Mặc dù lực lượng được điều động để tham gia chữa cháy rất đông với hàng trăm người và nhiều phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp được huy động đưa vào hiện trường nhưng thực tế chỉ có khoảng 50% phương tiện hoạt động được. Còn lại đa số đã hư hỏng, không được bảo quản, bảo trì thường xuyên… nên không hoạt động được khiến cho công tác chữa cháy cũng phần nào bị lúng túng, khó khăn.

Về nguyên nhân xảy ra cháy, Đại tá Lê Hoàng Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh nhận định có yếu tố con người nên đã chỉ đạo Công an huyện U Minh Thượng thành lập chuyên án để điều tra, làm rõ nguyên nhân cháy rừng. Riêng kinh phí tham gia chữa cháy hàng trăm triệu đồng, ông Mai Anh Nhịn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng đơn vị chủ rừng tức Công ty cổ phần du lịch U Minh phải chịu hoàn toàn. Riêng về những tắc trách, yếu kém trong khâu phòng chống cháy rừng thì tỉnh sẽ có biện pháp xử lý sau khi điều tra cụ thể  nguyên vụ cháy.

Ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nói: "Chúng tôi đang chỉ đạo lực lượng phòng cháy báo cáo tình hình cháy, trong đó có mức độ thiệt hại, nguyên nhân như thế nào và trách nhiệm cháy thuộc về ai. Sau khi có báo cáo chính thức chúng tôi sẽ có hình thức xử  lý đối với công ty. Đối với kinh phí phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định chủ rừng phải chịu trách nhiệm về việc này".

Nguyễn Hành – L. H

 

MỚI NHẤT
Chủ tịch Quốc hội: Bộ Công an, Quốc phòng có thể có hơn 5 Thứ trưởng
Chủ tịch Quốc hội: Bộ Công an, Quốc phòng có thể có hơn 5 Thứ trưởng

(Dân trí) - Đồng ý đề xuất quy định số lượng tối đa Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ là 5 nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý loại trừ các Bộ như Công an, Quốc phòng. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, bộ đa ngành, giới hạn 5 Thứ trưởng không dễ xoay.

Thứ năm, 09/04/2015 - 03:05

Nguồn phóng xạ nguy hiểm đã bị mất cách đây... 5 tháng?
Nguồn phóng xạ nguy hiểm đã bị mất cách đây... 5 tháng?

(Dân trí) - Liên quan đến việc nguồn phóng xạ Co-60 của nhà máy thép Pomina 3 bị thất lạc, PV Dân trí đã trao đổi với ông Đào Đức Hùng, nguyên là nhân viên an toàn bức xạ Nhà máy thép Pomina 3, người đã báo sự cố mất nguồn phóng xạ lên lãnh đạo nhà máy.

Thứ năm, 09/04/2015 - 02:42

Đi ngược lợi ích của dân, phải quyết bãi nhiệm
Đi ngược lợi ích của dân, phải quyết bãi nhiệm

Cụ thể hóa cơ chế cử tri bãi nhiệm Đại biểu khi người đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

Thứ năm, 09/04/2015 - 02:05

"Dưa hấu nghĩa tình" từ miền Trung ra Hà Nội
"Dưa hấu nghĩa tình" từ miền Trung ra Hà Nội

(Dân trí) - Rất đông người dân Thủ đô Hà Nội sáng nay (9/4) đã đến các điểm bán dưa hấu có trưng biển “Mua dưa hấu ủng hộ miền Trung” để mua ủng hộ; khiến lượng dưa tại các điểm này được tiêu thụ rất nhanh.

Thứ năm, 09/04/2015 - 02:01

Xe tải cháy rụi đầu khi đang lưu thông
Xe tải cháy rụi đầu khi đang lưu thông

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải bất ngờ bốc cháy ở cabin, tài xế nhanh chóng thoát khỏi xe.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:30

Phí cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình lên đến gần 5 triệu đồng/tháng
Phí cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình lên đến gần 5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành quy định mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình. Mức phí được chia ra nhiều đoạn tuyến khác nhau, nhiều loại xe, trong đó vé cao nhất lên đến hơn 14 triệu đồng đối với một số loại xe thu theo quý.

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:32

TPHCM: Công chức phường phải có trình độ đại học
TPHCM: Công chức phường phải có trình độ đại học

(Dân trí) - UBND TP vừa ban hành quyết định về tiêu chuẩn công chức phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM, có hiệu lực từ 17/4/2015. Theo đó, người tham gia dự tuyển các chức danh công chức ở phường, thị trấn phải đạt trình độ đại học.

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:02

Người nước ngoài gây tai nạn chết người tại Hà Nội
Người nước ngoài gây tai nạn chết người tại Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô do tài xế người Trung Quốc điều khiển bất ngờ lấn sang làn đường ngược chiều, tông thẳng vào chiếc xe máy chở 2 nam thanh niên đi chiều ngược lại. Vụ tai nạn khiến 2 nam thanh niên nguy kịch, một người tử vong sau đó.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:21

Chủ tịch tỉnh công khai số điện thoại để nhận phản ánh của dân
Chủ tịch tỉnh công khai số điện thoại để nhận phản ánh của dân

(Dân trí) - Sáng ngày 9/4, ông Lê Minh Huấn - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa công bố số điện thoại, email cá nhân nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân và doanh nghiệp.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:09

Tàu tìm thấy dưới cát được làm bằng gỗ quý
Tàu tìm thấy dưới cát được làm bằng gỗ quý

(Dân trí) - Mặc dù trải qua hàng chục năm bị vùi dưới cát nhưng thân tàu vẫn giữ được độ bền do tàu được đóng bằng gỗ đinh hương quý hiếm. Trên tàu, ngoài những chum sành vỡ vụn, người ta không tìm thấy cổ vật gì quý hiếm.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:45

Bộ Công an vào cuộc vụ “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh
Bộ Công an vào cuộc vụ “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh

(Dân trí) - Trung tướng Tạ Xuân Bình - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) - mong muốn anh H.K.S gửi hồ sơ thông tin về sự việc “nhiễm” HIV 10 năm mới biết không mắc bệnh tới cơ quan này để có căn cứ xử lý.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:33

Một phụ nữ tự nhận là mẹ bé sơ sinh bị bỏ rơi
Một phụ nữ tự nhận là mẹ bé sơ sinh bị bỏ rơi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân, sáng 9/4, bà Phạm Thị Lan (người phát hiện cháu bé) cho biết, có một người phụ nữ đến nhà bà và tự xưng là mẹ của cháu bé, xin nhận lại con.

Thứ năm, 09/04/2015 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn về cái chết của một nghi phạm tại đồn công an
Nghi vấn về cái chết của một nghi phạm tại đồn công an

(Dân trí) - Bị tạm giam tại đồn công an huyện Khoái Châu (Hưng Yên) để điều tra về hành vi “cố ý gây thương tích”, sau buổi ăn trưa ngày 8/4, Duân bất ngờ tử vong. Công an tỉnh Hưng Yên cho biết cơ quan công an đang điều tra nguyên nhân nghi phạm tử vong.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:55

“Trả BHXH một lần không thể gây vỡ quỹ”
“Trả BHXH một lần không thể gây vỡ quỹ”

(Dân trí) - “Một năm, số tiền đóng BHXH cho người lao động theo luật là 2,6 tháng lương. Sau 10 năm, số tiền này là 26 tháng lương. Nếu hưởng BHXH một lần sau 10 năm làm việc, người lao động chỉ nhận mức 20 tháng lương. Vậy không thể có chuyện “vỡ” quỹ vì lĩnh BHXH một lần”.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:39

Xe chở cát lùi vào đầu xe máy xúc, 1 tài xế tử nạn
Xe chở cát lùi vào đầu xe máy xúc, 1 tài xế tử nạn

(Dân trí) - Khoảng 10h ngày 8/4, trong lúc thi công công trình khu dân cư, chiếc xe chở cát lùi về phía sau, bất ngờ tuột xuống hố, đâm vào xe máy xúc khiến 1 người tử vong ngay tại chỗ.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:24

"Nô nức" đi mua dưa hấu ủng hộ bà con vùng lũ
"Nô nức" đi mua dưa hấu ủng hộ bà con vùng lũ

(Dân trí) - Góp phần giúp đỡ Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề về dưa hấu do lũ lụt, những tấn dưa vận chuyển từ vùng lũ ra TP Huế đã được người dân tiêu thụ rất nhanh. Đó là tấm lòng của người dân Huế dành cho đồng bào vùng lũ Quảng Nam.

Thứ năm, 09/04/2015 - 08:21

Ban Nội chính sẵn sàng chi tiền mua tin tham nhũng
Ban Nội chính sẵn sàng chi tiền mua tin tham nhũng

(Dân trí) - Chiều 8/4, Trưởng ban Nội chính tỉnh Kiên Giang Ngô Quang Hưởng cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, phát huy sức mạnh của tổ chức, cá nhân phát hiện tham gia tố giác tham nhũng, cơ quan vừa ban hành quy chế mua thông tin chống tham nhũng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 07:53

Vụ xe ben tông bị thương 4 người: Một nạn nhân đã tử vong
Vụ xe ben tông bị thương 4 người: Một nạn nhân đã tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “xe ben lấn đường, tông bị thương 4 người”, ngày 8/4, thông tin từ công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết, ông Hoàng Văn Sơn (59 tuổi, ngụ quận Tân Phú), nạn nhân trong vụ tai nạn đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 06:56

Jetstar Pacific mở đường bay thẳng Hà Nội - Đà Lạt từ 1/6
Jetstar Pacific mở đường bay thẳng Hà Nội - Đà Lạt từ 1/6

(Dân trí) - Jetstar Pacific ngày 8/4 chính thức công bố mở đường bay thẳng kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và Đà Lạt, lịch khai thác chuyến bay đầu tiên là từ 1/6 với tần suất ban đầu 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày. Hiện Jetstar Pacific đã mở bán vé của chặng bay này.

Thứ năm, 09/04/2015 - 06:21

Hà Nội: Cụ ông đột tử khi đang tập thể dục
Hà Nội: Cụ ông đột tử khi đang tập thể dục

(Dân trí) - Nhiều người dân hốt hoảng khi chứng kiến một cụ ông khoảng 80 tuổi đang đi tập thể dục bất ngờ ngã gục xuống đường và tử vong ngay sau đó.

Thứ năm, 09/04/2015 - 05:04

Hai vụ tai nạn liên quan đến xe đầu kéo, 2 người tử vong
Hai vụ tai nạn liên quan đến xe đầu kéo, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chỉ trong một buổi chiều, trên địa bàn quận Bình Tân (TPHCM) liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đầu kéo khiến 2 người chết.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:13

Lao vào xe tải đỗ bên đường, 6 người trong gia đình thương vong
Lao vào xe tải đỗ bên đường, 6 người trong gia đình thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên QL14B (thuộc thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam) khiến 3 người tử vong tại chỗ và 3 người khác trong cùng một gia đình đã bị thương nặng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:06

Sắp trình TP phương án điều chỉnh dự án “treo” 15 năm
Sắp trình TP phương án điều chỉnh dự án “treo” 15 năm

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, dự kiến trong tháng 4/2015, Sở này sẽ trình với UBND TP Hà Nội phương án điều chỉnh dự án đường Nguyễn Đình Chiểu mở rộng đã được thẩm định, làm cơ sở cho việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội: Không cắt thưởng vượt thu ngân sách của địa phương
Chủ tịch Quốc hội: Không cắt thưởng vượt thu ngân sách của địa phương

(Dân trí) - Chiều 8/4, trong khuôn khổ phiên họp thứ 37, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về luật Ngân sách nhà nước sửa đổi. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu không cắt phần thưởng 30% số vượt thu của địa phương nhưng phải chặt chẽ với vấn đề bội chi ngân sách.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:58