Vụ "chạy" một lốt xe 600 triệu: Sở GTVT Hà Nội "đánh đố" Bộ trưởng Thăng?

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM, cho rằng thông tin Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng nói về việc “chạy” 600 triệu đồng mới được một “lốt” ở Bến xe Mỹ Đình là một tin báo tố giác tội phạm. Thay vì xác minh ngay, Sở GTVT Hà Nội lại đang đánh đố Bộ trưởng Thăng.

 

Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội).
Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội).

 

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 17/10, luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định: “Đó là một tin báo tố giác tội phạm. Theo quy định của luật, khi thông tin về tội phạm xuất hiện như vậy thì phải được điều tra làm rõ có hay không có. Để làm rõ có hay không có chuyện “chạy” 600 triệu mới có một “lốt” xe ở bến Mỹ Đình thì cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc xác minh, điều tra ngay. Tôi thấy thay vì xác minh ngay thì Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại đang đánh đố Bộ trưởng Thăng bằng văn bản như vậy”.

Luật sư Hậu cho rằng, với tư cách là “tư lệnh” ngành giao thông, Bộ trưởng Thăng đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ dư luận doanh nghiệp vận tải. Thông tin được ông Thăng đưa ra trong cuộc họp giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp vận tải về cơ chế “xin-cho” đang sách nhiễu người dân, doanh nghiệp, rất cần được cơ quan quản lý liên quan lắng nghe.

“Đã có dư luận như vậy thì Hà Nội phải xác minh, làm rõ bởi theo nguyên tắc của pháp luật, anh là người quản lý thì anh phải trả lời vấn đề dư luận nêu ra. Bây giờ anh lại đi hỏi ngược lại nguồn tin đó ở đâu, phản ánh đó ở đâu thì không ổn chút nào”- ông Hậu nói.

Luật sư Trần Vũ Hải - Giám đốc Công ty Luật Hà Nội, cũng cho rằng lẽ ra Sở GTVT Hà Nội nên tự rà soát lại quy trình cấp “lốt” xe vào Bến xe Mỹ Đình xem có bất cập hoặc có đơn thư tố cáo nào liên quan đến vấn đề mà Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nói hay không, thay vì vội vàng gửi văn bản như vậy.

Theo luật sư Hải, thông tin Bộ trưởng Thăng đưa ra xuất phát từ phản ánh của doanh nghiệp vận tải, nếu Sở GTVT Hà Nội coi là “tin báo tố giác tội phạm” thì Sở GTVT Hà Nội nên cùng với Công an Hà Nội phối hợp với Bộ GTVT tiến hành xác minh, điều tra tố giác đó. Trong quá trình đó phải tuyệt đối giữ bí mật danh tính doanh nghiệp đã phản ánh chuyện này và cũng không nên công khai việc điều tra xác minh này cho báo chí cho đến khi có kết luận việc xác minh.

Ở một khía cạnh khác, GS. Lê Hồng Hạnh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp), đánh giá thông tin Bộ trưởng Thăng đưa ra không hẳn là một tin báo tố giác tội phạm khi không chứa đựng đầy đủ, cụ thể về địa chỉ, con người có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Tuy nhiên với cách là “tư lệnh” ngành giao thông, Bộ trưởng Thăng sau khi tiếp nhận phản ánh như vậy thì phải có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị liên quan mà ở đây là Sở GTVT Hà Nội làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về việc chạy 600 triệu đồng mới có “lốt” ở bến xe này để trả lời cho công luận được rõ”- ông Hạnh nói.

Như Dân trí đã thông tin, chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết có nghe nói về việc “xin một lốt xe” vào bến Mỹ Đình phải mất 500 - 600 triệu đồng, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đã ký văn bản đề nghị Bộ trưởng Thăng cung cấp thông tin tiêu cực để xác minh báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT xử lý nghiêm theo quy định.

Thế Kha

Đọc thêm